โมเดลใหม่ Apple เตรียมผลักดันการซื้อแอปพลิเคชั่น แบบสมัครจ่ายรายปี

apple

รายงานความคืบหน้าอัพเดทกันเพิ่มเติมก่อนช่วงสัปดาห์ใหญ่งาน WWDC ที่กำลังจะมาถึงกันสักหนึ่งข่าว ซึ่งค่อนข้างจะกึ่งๆ เป็นทางการแล้วด้วยครับ เนื่องจากเป็นคำสัมภาษณ์ที่มาจาก Phil Schiller ผู้บริหารระดับสูงของ Apple โดยตรง ภายหลังจากที่เขาได้รับการมอบหมายงานให้เข้ามารับผิดชอบดูแลในส่วนของร้านค้าแอปพลิเคชั่นออนไลน์ App Store เมื่อหกเดือนที่ผ่านมา

การเปลี่ยนแปลงหลักๆ ที่กำลังจะมีการประกาศตัวในงาน WWDC 2016 เกี่ยวกับระบบ App Store นั้น คาดว่าจะเป็นในส่วนของโมเดลธุรกิจการขายแอปพลิเคชั่นที่จะเปิดให้บริษัทหรือผู้พัฒนาแอปฯ สามารถเรียกเก็บเงินแบบบอกรับสมาชิกรายปี (Subscription) ได้เป็นครั้งแรก เพิ่มเติมจากรูปแบบปัจจุบันที่เป็นการจ่ายเงินซื้อขาดถือเป็นกรรมสิทธิ์ส่วนตัว โดยโมเดลธุรกิจใหม่ดังกล่าวนี้คาดว่าจะทำให้การพัฒนาแอปพลิเคชั่นมีความต่อเนื่องมากขึ้น นอกจากนั้นยังจะมีการเปลี่ยนแปลงระบบการแบ่งปันผลประโยชน์ระหว่าง Apple และทางนักพัฒนาด้วยเช่นกัน จากปัจจุบันที่บริษัทจะหักส่วนแบ่งรายได้ 30 เปอร์เซ็นต์ ก็จะเหลือเพียง 15 เปอร์เซ็นต์ เมื่อเริ่มใช้งานโมเดลธุรกิจใหม่ดังกล่าว แต่ในเบื้องต้นมีข้อจำกัดว่าแอปพลิเคชั่นของผู้พัฒนาจะต้องถูกติดตั้งบนเครื่องของลูกค้าเป็นระยะเวลาอย่างน้อย 1 ปี ขึ้นไป

อีกประการหนึ่งจะมีการเพิ่มเติมเข้ามาของระบบโปรโมตแอปพลิเคชั่นที่เรียกว่า Search Ads บนร้านค้าออนไลน์ App Store เพื่อช่วยให้ผู้ใช้งานสามารถค้นพบแอปพลิเคชั่นใหม่ๆ ที่น่าสนใจต่อการใช้งานมากขึ้น ซึ่งการถูกโปรโมตผ่านระบบ Search Ads นี้จะต้องผ่านการยื่นประมูลที่จะช่วยให้เกิดความเป็นธรรมกับอุตสาหกรรมนักพัฒนาแอปพลิเคชั่นโดยทั่วไป


ที่มา: 9to5mac


ติดตามเราได้ที่ Facebook.com/MacStroke และ Twitter @MacStroke