สัมภาษณ์แง่ลึกมุมลับกับอดีตพนักงานร้านค้าปลีก Apple Retail Store UK (Part IV)

apple retail4

กลับมาฟังประสบการณ์การทำงานกับหนึ่งในบริษัทที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในโลกเทคโนโลยีวันนี้กันต่อครับ ซึ่งในส่วนที่ 4 นี้ จะเป็นการบอกเล่าเรื่องของการคัดเลือกบุคลากรเข้าทำงาน สิ่งที่ดีและแย่ที่สุดระหว่างช่วงเวลาที่อดีตพนักงานคนนี้ได้เคยผ่านประสบมา บรรยากาศช่วงเวลาของการเปิดตัวสินค้าใหม่ที่จะได้รวบรวมบอกเล่าเอาไว้ในส่วนนี้ ซึ่งก็พร้อมให้เพื่อนๆ ได้ไปติดตามกันต่อได้เลยครับ

 

BI : ช่วยเล่าถึงสิ่งดีที่สุดระหว่างการทำงานที่ Apple ของคุณด้วยครับ

A : เพื่อนร่วมงานทุกคนของเรายอดเยี่ยม ร้านที่ฉันทำงานมีขนาดกลางๆ มีพนักงานประมาณ 100 คนกับอีกนิดหน่อยทำงานกันอย่างแข็งขันสถานที่แห่งนี้ ผู้จัดการของร้านก็เยี่ยม บุคลากรที่ได้รับเลือกเข้ามาทำงานกับ Apple จะเป็นพวกนักดนตรีหรือออกแบบกราฟฟิกดีไซเนอร์ ทำอะไรสักอย่างออกมาแล้วดูเจ๋งดูยอดเยี่ยม

 

BI : การคัดเลือกของ Apple จะชื่นชอบคนที่อยู่ในเกี่ยวข้องกับด้านดนตรีหรือการออกแบบเป็นหลัก อย่างนั้นหรือครับ

A : ฉันรู้มาบ้างว่ามหาวิทยาลัยใกล้เคียงกันนี้ได้ส่งอีเมลล์ถึงนักศึกษาทุกคน ระบุว่า Apple มีความชื่นชอบที่จะว่าจ้างบุคลากรจากสถานศึกษาดังกล่าว อีกทั้งยังสนับสนุนให้เด็กๆ กล้าที่จะลองสมัครเข้าทำงานอีกด้วย จริงๆ ทาง Apple ก็ไม่ได้ผูกขาดคัดเลือกแต่บุคลากรจากมหาวิทย่าลัยแห่งนี้หรอกนะ ฉันเคยได้ทำงานกับชายคนหนึ่งที่อยู่ระหว่างการเตรียมตัวจะเรียนต่อด้านการแพทย์ด้วย มีผู้คนหลากหลายรูปแบบ แต่ Apple จะชื่นชอบคนในสายงาานดังกล่าวนี้ที่สุด

 

BI : ทำไมละครับ

A : ก็พวกเขาทำงานเกี่ยวกับการสร้างสรรค์ผลงานด้วยการเลือกใช้ผลิตภัณฑ์จาก Apple เช่นการทำดนตรีหรืองานออกแบบ ซึ่งผู้คนจำนวนไม่น้อยที่มักจะเลือกใช้เครื่องคอมพิวเตอร์ Mac ในการสร้างสรรค์ผลงาน ทุกคนอาจจะใช้คอมพิวเตอร์เพื่อการเล่นอินเตอร์เนตออนไลน์หรือท่องเว็บ รวมไปถึงพิมพ์และจัดเก็บข้อความต่างๆ ฉะนั้นฉันคิดว่า Apple เลยต้องการคนเหล่านี้ที่มีความคุ้นเคยเข้ามาทำงานให้กับบริษัท

 

BI : สิทธืประโยชน์ของพนักงานล่ะครับ ส่วนลดเมื่อซื้อหุ้นของ AAPL ฟังดูเป็นข้อเสนอที่ดี

A : ประมาณนั้น โดยเราจะสามารถทำเรื่องซื้อหุ้นบริษัท AAPL ที่จดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ได้สองครั้งต่อปี ค่าใช้จ่ายจะถูกหักออกจากเงินเดือนและเมื่อครบระยะเวลาหกเดือน เราสามารถซื้อหุ้นได้ในราคาส่วนลด 15 เปอร์เซ็นต์ จากราคาปิดต่ำที่สุดในระยะเวลา 6 เดือนหลังสุด ว่ากันตรงๆ เลยนะ จากข้อเสนอสิทธิประโยชน์หลายต่อหลายอย่าง อันนี้สำคัญเข้าท่าที่สุดเลยล่ะ

 

BI : และถ้าเป็นเรื่องแย่ที่สุดระหว่างการทำงานให้กับ Apple ละครับ

A : ลูกค้า… ฉันเองได้พบปะกับลูกค้าที่ยอดเยี่ยมอยู่จำนวนไม่น้อย พวกเขาสุดยอดไปเลย แต่ความกดดันก็สุดๆ มากเป็นเงาตามตัวไปด้วยเช่นกัน บางครั้งพวกเขาก็เข้ามาในช่วงเช้าของวันอังคาร ซึ่งเป็นจังหวะที่ร้านค่อนข้างเงียบสงบและกล่าวทักทายว่า วันนี้คุณดูยุ่งเหยิงนะ เมื่อเราตอบกลับไปว่า ไม่หรอก ถ้าเราไม่ว่างก็ต่อเมื่อวันที่คุณไม่สามารถมองเห็นพื้นในร้านเราได้ต่างหากล่ะ บางครั้งอาจจะมีช่วงเวลาที่ลูกค้าบางคนต้องรอเป็นชั่วโมงเพื่อพบกับพนักงานบางคน ถ้าพวกเขาต้องการซื้อเครื่อมคอมพิวเตอร์ Mac หรืออาจจะ iPhone บางทีแค่ต้องการพูดคุยอะไรบางอย่างเท่านั้น ซึ่งเราไม่มีพนักงานรองรับเพียงพอ ด้วยจำนวน 50 หรือ 60 ชีวิต ยังไม่ถือว่าเพียงพอ

 

BI : แล้วช่วงเวลาของการเปิดตัววางจำหน่าย iPhone รุ่นใหม่ เป็นยังไงบ้างครับ

A : มันเป็นอะไรที่สุดของอลหม่าน เราต้องเลื่อนเวลาเปิดร้านเร็วขึ้นเป็น 8 โมงเช้า จากในเวลาปกติที่ร้านเปิดตอน 9 โมง ทั้งนี้อาจจะขึ้นอยู่กับว่าเป็นร้านที่ตั้งในห้างสรรพสินค้าหรือร้านที่เปิดเป็นเอกเทศ ทางร้านจะได้รับสต๊อกสินค้าในช่วงกลางดึกก่อนเช้าวันเปิดตัวเท่านั้นเอง ซึ่งเราก็แทบจะไม่มีโอกาสได้เห็นสินค้าใหม่ก่อนลูกค้ามากนักเช่นกัน

มีพนักงานบางส่วนจะเข้ามาจัดการสินค้าในช่วงกลางดึกเพื่อเตรียมความพร้อมเครื่องสำหรับจัดแสดงหน้าร้าน ซึ่งอาจจะมีผู้คนบางส่วนเริ่มมาเข้าคิวรอกันอยู่ภายนอกบ้างแล้ว ซึ่งเป็นแถวยาวอยู่ตลอดคืน มีบางครั้งที่ผู้คนเริ่มมาต่อคิวกันตั้งแต่ก่อนร้านจะปิดเสียด้วยซ้ำ จนกระทั่งเราเปิดร้านอีกครั้ง ซึ่งจะเป็นอะไรที่แปลกมากๆ หากเรายังมีโทรศัพท์เหลือเมื่อถึงตอนเที่ยงวัน

 

BI : ผู้คนจำนวนมากแค่ไหนครับ ที่มาเข้าคิวรอซื้อ iPhone

A : ราวหนึ่งพันคน แถวยาวประมาณหนึ่งช่วงตึก

 

BI : ทำไมล่ะครับ

A : เป็นกลุ่มผู้บริโภคที่ต้องการซื้อสินค้ารุ่นใหม่ล่าสุด รวมไปถึงพวกพ่อค้าตลาดมืด พวกซื้อไปทำราคาขายต่อ แต่คุณจะซื้อได้แค่สองเครื่องต่อหนึ่งคนเท่านั้นนะ เราจะเตรียมสต๊อกสินค้าเอาไว้ก่อนล่วงหน้าจำนวนรวมประมาณ 1,000 เครื่อง แยกลงรายละเอียดไปเช่นว่า iPhone สีดำ ขนาดความจุ 64GB จำนวน 16 เครื่อง เราจะทำป้ายคิวเล็กๆ จำนวน 16 ชิ้นไล่คิวกันไปก่อนเปิดร้าน ซึ่งผู้ที่มาเข้าแถวรอนั้นจะได้รับทราบว่าพวกเขาจะได้ซื้อหรือไม่ได้เครื่องในแบบที่ต้องการ

 

BI : ในช่วงเวลาที่คุณทำงานอยู่ การเปิดตัวจำหน่าย iPhone รุ่นไหนใหญ่ที่สุดครับ

A : ฉันได้มีส่วนร่วมในการเปิดตัวจำหน่ายมาตั้งแต่ iPhone 4s เรื่อยมาจนถึง iPhone 6s ช่วงที่ได้รับความนิยมสูงสุด คือ iPhone 5 และ iPhone 6 ส่วนทางตระกูล S นั้นไม่เท่าไร

 

BI : หมายความว่าช่วงที่เปิดตัวขาย iPhone 6 ก็ยังสู้วันแรกทำตลาดของ iPhone 5 ไม่ได้ด้วยหรือเปล่าครับ

A : ทั้งสองช่วงค่อนข้างจะใหญ่เกือบจะเหมือนๆ กันเลย บางทีฉันอาจจะจดจำช่วงเวลาของ iPhone 5 ได้ติดตามมากกว่า เพราะเป็น งานใหญ่ของฉันครั้งแรกด้วย โดยปกติแล้วก่อนที่ iPhone 5 เปิดตัวเราอาจจะมีเวลาผ่อนคลายอิริยาบทได้เล็กน้อยประมาณ 5 นาที แต่หลังจากที่เริ่มทำตลาด iPhone 5 ทำให้งานล้นมือจนแทบไม่มีเวลาพักกันเลย เป็นอะไรที่เหนือความคาดหมายไม่ปกติเอามากๆ

 

BI : เท่าที่ผมเข้าใจ ในฐานะผู้บริโภคเมื่อ Apple เริ่มเปิดตัววางจำหน่ายสินค้าใหม่ iPhone การซื้อง่ายที่สุด คือ การสั่งผ่านระบบออนไลน์ ใช่อย่างนั้นหรือไม่ครับ

A : ก็ถือว่าถูกต้อง แต่ถ้าหากต้องการเครื่องแบบติดสัญญาเครือข่าย คุณยังไม่สามารถจัดการได้ผ่านระบบออนไลน์ ฉันเชื่อมั่นอย่างสุดใจว่าร้านค้าปลีกของ Apple คือ สถานที่ที่ดีที่สุดในการซื้อเครื่อง iPhone เพราะ คุณสามารถจัดการเอกสารสัญญาต่างๆ ได้จบในที่เดียว บางครั้งคราวอาจจะได้ข้อเสนอพิเศษดีกว่าที่ได้จากทางผู้ให้บริการเครือข่ายเสียอีก ไม่ว่าจะเป็น Vodafone หรือรายอื่นๆ ก็ตาม อย่างเครื่องที่ผมใช้งานส่วนตัวก็ซื้อจากร้านที่ทำงานอยู่ เพราะ ได้ราคาดีที่สุดเช่นกัน อีกทั้งเราสามารถจัดการตั้งค่าเริ่มต้นให้กับโทรศัพท์เครื่องใหม่พร้อมใช้งานได้ทันที เพราะ iPhone ก็เหมือนเพื่อนคนสนิทของเรา

 

BI : แล้วการเปิดตัววันแรกของ Apple Watch เป็นยังไงบ้างครับ

A : ไม่ใหย๋ครึกครื้นเหมือนกับตอนที่เปิดตัวของ iPhone ประมาณเดียวกับที่ iPad เปิดตัวทำตลาดวันแรกเท่านั้น มีผู้คนจำนวนไม่มากมารอเข้าคิวอยู่ภายนอกร้าน

 

BI : จำนวนหนึ่ง ช่วงระบุชัดเจนอีกนิดได้ไหมครับ

A : ก็ประมาณสิบกว่าคนต่อแถวเข้าคิวกันอยู่ เป็นพวกแฟนพันธ์แท้ของ Apple แต่โดยทั่วไปก็สามารถแวะเข้ามาทดลองเล่นและซื้อเครื่องได้เลยในวันถัดมา แต่ถ้าเป็นวันของ iPhone แล้วล่ะก็ คุณอาจจะต้องทำการสั่งจองผ่านระบบออนไลน์เอาไว้ล่วงหน้าก่อน แล้วถึงจะมารับเครื่องได้ที่ร้านอีกประมาณหนึ่งเดือนให้หลัง

 

BI : นับตั้งแต่เริ่มทำตลาด Apple Watch ร้านของคุณขายเป็นยังไงบ้าง มีกำลังซื้อมากแค่ไหนครับ

A : ปัญหาของ Apple Watch คือมีหลากแบบหลายขนาดให้เลือกซื้อ ไหนจะแบบายรัดข้อมืออีกต่างหาก สินค้าบางแบบที่พอได้รับความนิยมบ้าง มักจะหมดสต๊อกอยู่เสมอๆ แต่ก็ยังมีแบบสินค้าอยู่ในระบบสต๊อกตลอดเวลา เทียบไม่ได้กับการเปิดขายเครื่อง iPhone แบบคนละเรื่องกันเลย ซึ่งช่วงแรกเปิดตัวอาจจะต้องจองคิวกันออนไลน์เอาไว้ก่อน ซึ่งนั่นทำให้ลูกค้าบางส่วนไม่ค่อยมีความสุขนัก

 

ในส่วนของพาร์ทที่ 5 นั้น ต้องขอดีเลย์บทความภาคต่ออกไปสักเล็กด้วยการเก็บรวบรวมบรรยากาศและอัพเดทต่างๆ ที่กำลังจะเกิดขึ้นในงาาน WWDC 2016 อีเว้นต์ใหญ่ประจำปีของ Apple เมื่อกลับมาเราจะได้รับทราบเกี่ยวกับการสื่อสารภายในบริษัท เมื่อพนักงานตัวเล็กๆ ในตำแหน่งที่ระดับเริ่มต้นเสนอไอเดียขึ้นไปได้ถึงผู้บริหารใหญ่ และได้รับการตอบสนองกลับมาอีกด้วย รวมไปถึงเจาะลึกบรรยากาศการทำงานที่เราอยากรู้กันด้วยว่าภายในร้านยังมีเรื่องเล่าสิ่งต่างๆ ที่เกิดขึ้นอีกมากมายทั้งหน้าและหลังร้านครับ…. แล้วพบกันครับ


ที่มา: Business Insider


ติดตามเราได้ที่ Facebook.com/MacStroke และ Twitter @MacStroke