สัมภาษณ์แง่ลึกมุมลับกับอดีตพนักงานร้านค้าปลีก Apple Retail Store UK (Part I)

apple retail1

ไม่บ่อยครั้งนักที่เราจะได้มีโอกาสอ่านการให้สัมภาษณ์ของบุคลากรจากบริษัท Apple กันแบบเจาะลึกหลายๆ แง่มุม โดยเฉพาะเมื่อเป็นความคิดเห็นหรือประสบการณ์ที่มาจากพนักงานประจำร้านค้าปลีก (Apple Official Retail Store) ซึ่งอาจจะบอกได้ว่าเป็นตำแหน่งงานลำดับปลายน้ำของบริษัท แม้ว่าเป็นแนวหน้าพบปะกับผู้คนและลูกค้าเป็นจำนวนมากๆ ในแต่ละวัน หรือเงินหมุนเวียนผ่านตัวพนักงานกลุ่มนี้หลายหมื่นหรือแสนเหรียญ ซึ่งเราจะนำเสนอเป็นบทความแปลจากเว็บไซต์ Business Insider สำนักข่าวด้านธุรกิจที่สามารถดึงตัวอดีตพนักงานรายหนึ่งของ Apple ประจำร้านค้าสาขาประเทศอังกฤษ มาสัมภาษณ์พิเศษเจาะลึก ในหลายๆ เรื่องที่เราอยากรู้และไม่รู้มาก่อนครับ

 

เรื่องราวภายในของ Apple นั้นเป็นที่รับทราบกันดีหลายๆ ครั้งว่ามีมาตรการป้องกันการรั่วไหลของข้อมูลเกี่ยวกับผลิตภัณฑ์ที่เรียกว่าค่อนข้างจะเข้มงวด แต่น้อยคนนักที่จะรู้ด้วยอีกว่ามาตรการรักษาความลับนั้นได้มีนำมาใช้งานกับพนักงานทุกระดับโดยเฉพาะกับบุคลากรที่ได้รับการว่าจ้างให้มาทำงานในตำแหน่งหน้าร้านค้าปลีกของบริษัท พนักงานขายทุกคนที่สวมเสื้อทีเชิร์ตสีฟ้าเข้มพร้อมกับโลโก้บริษัทนั้นต้องเซ็นสัญญาข้อตกลงในการรักษาความลับตั้งแต่วันแรกที่พวกเขาเข้าเริ่มงาน ซึ่งสัญญาดังกล่าวนั้นมีข้อห้ามเกี่ยวกับการระบุตัวตนในที่สาธารณะ บนเครือข่ายสังคมออนไลน์ เช่น เฟซบุ๊ค หรือแม้แต่การถ่ายรูปเซลฟี่ตัวเองในเสื้อพนักงานก็ด้วยเช่นกัน

ยิ่งไปกว่านั้น พนักงานร้านค้าปลีกของ Apple Retail Store สาขาประเทศอังกฤษยังได้รับการบอกเล่าด้วยอีกว่า ตำแหน่งงานของพวกเขาจะไม่สามารถก้าวหน้าขึ้นได้ภายในบริษัท ด้วยการกำหนดนโยบายที่จำกัดไม่ให้พนักงานสัญญาจ้างชั่วคราว ได้อัพเกรดขึ้นเป็นพนักงานประจำ เช่นเดียวกับการจำกัดไม่ให้พนักงานประจำได้รับการโปรโมตเลื่อนตำแหน่งเป็นหัวหน้าหรือผู้จัดการสาขา ในแง่ของอัตราค่าแรงนั้น Apple ในปัจจุบันจ่ายเฉลี่ยอยู่ที่ชั่วโมงละ 8 ปอนด์สเตอริ่ง ซึ่งด้วยค่าแรงขั้นต่ำทำให้พนักงานหลายๆ คนไม่สามารถซื้อผลิตภัณฑ์ที่พวกเขาขายได้ด้วยซ้ำ หรือแม้แต่การได้รับค่าคอมมิชชั่นจากการขายอุปกรณ์ที่มีมูลค่าการซื้อรวมกันเป็นแสนๆ ปอนด์ สุดท้ายกับพนักงานบางกลุ่มอาจจะยอมเป็นหนี้เพียงเพื่อที่จะสามารถซื้อสินค้าบางอย่างที่พวกเขาเป็นผู้ปิดการขายอยู่ทุกวัน

 

เรื่องราวภายในของ Apple นั้นเป็นที่รับทราบกันดีในหลายๆ ครั้ง ว่ามีมาตรการป้องกันการรั่วไหลของข้อมูลเกี่ยวกับผลิตภัณฑ์ที่เรียกว่าค่อนข้างจะเข้มงวด

 

เมื่อพูดถึงผลประโยชน์ตอบแทนที่ได้รับในการทำงานกับ Apple เช่น คุณจะได้รับส่วนลดพิเศษเมื่อเลือกซื้อผลิตภัณฑ์สินค้าของบริษัท และส่วนลด 15 เปอร์เซ็นต์ เมื่อซื้อหุ้น AAPL ในตลาดหลักทรัพย์ที่จดทะเบียน หรือในบางครั้งอาจจะสามารถติดต่อแสดงความคิดเห็นถึงเจ้าหน้าที่ประธานบริหารสูงสุด ซึ่งมี Tim Cook เป็นผู้ดำรงตำแหน่งอยู่ในปัจจุบัน แต่สำหรับเบื้องหลังการตัดสินใจที่ทำให้คุณได้รับเลือกให้เข้าทำงานกับทาง Apple ในตำแหน่งของพนักงานขายหน้าร้านนั้น เป็นเพราะว่า คุณได้รับการศึกษาที่ดีและมีความคิดสร้างสรรค์โดยเฉลี่ยมากกว่าพนักงานขายตามร้านค้าปลีกประเภทอื่นๆ เท่านั้นเอง

เมื่อทางเว็บไซต์ Business Insider ได้ทำการสอบถามไปยังตัวแทนของ Apple ก็ได้รับการปฏิเสธที่จะแสดงความคิดเห็น ซึ่งก็เป็นไปได้มากว่า บริษัทย่อมอาจจะไม่เห็นด้วยกับสิ่งที่พนักงานหนึ่งในหลายหมื่นคนได้แสดงความคิดเห็นออกมาในการสัมภาษณ์ที่กำลังจะเกิดขึ้นต่อไปนี้ โดยบางทีพนักงานคนอื่นๆ อาจจะมีหรือไม่มีความคิดเห็นที่สอดคล้องกับพนักงานผู้กำลังบอกเล่าเรื่องราวที่เกิดขึ้นของเธอ แต่มันก็น่าสนใจไม่น้อยที่จะมีคนกล้าออกมาเล่าเรื่องซอกแซกความเห็นแบบนี้สักครั้งหนึ่ง

 

ถัดจากนี้จะเป็นบทสัมภาษณ์อดีตพนักงานร้านค้าปลีกของ Apple โดยเว็บไซต์ Business Insider ครับ

BI : ช่วยแนะนำตัวสั้นๆ เกี่ยวกับช่วงเวลาของคุณที่ Apple ด้วยครับ

A : ฉันเริ่มทำงานกับ Apple ครั้งแรกเมื่อปี 2011 และยุติลงในช่วงปลายของปี 2015

 

BI : 2011 เป็นช่วงเวลาที่บริษัทได้สูญเสีย Steve Jobs ไปสู่หัตถ์ของพระเจ้า ช่วยบรรยายถึงช่วงเวลาดังกล่าวได้ไหม

A : ในวันดังกล่าวนั้นค่อนข้างจะแปลกไปกว่าวันอื่นๆ มีการจุดเทียนแสดงความไว้อาลัยให้กับเขา ตัวฉันเองก็อยู่ในร้านช่วงดังกล่าวด้วย ซึ่งต้องทำหน้าที่จัดการติดตั้งซอฟท์แวร์ให้กับอุปกรณ์จัดแสดงหน้าร้านเหมือนกับทุกๆ วัน ในส่วนของบรรยากาศที่ผู้คนรับทราบถึงการจากไปของ Steve Jobs ต่างก็แสดงความอาลัยคิดถึงกันตามความเหมาะสม โดยบรรดาพนักงานใหม่ก็คาดหวังว่าจะรักษาความเป็นตำนานของผู้ก่อตั้งบริษัทเอาไว้ต่อไป เป็นความรู้สึกที่แปลกมาก รู้สึกได้ถึงประเพณีอะไรสักอย่างที่มีลักษณะเฉพาะตัว

 

BI : ย้อนกลับไปตอนนั้น คุณรู้จักไหมว่า Steve Jobs คือใคร มีความสำคัญอย่างไร

A : แน่นอน ใครล่ะจะไม่รู้จัก คุณต้องผ่านการสัมภาษณ์หลายๆ ครั้งที่ Apple ถึงจะไม่ได้รับการคาดหวังว่าต้องรู้จักผลิตภัณฑ์ของบริษัททุกๆ ชิ้น แต่อย่างน้อยก็ต้องรู้จักข้อมูลแวดล้อมเกี่ยวกับบริษัทบ้างไม่มากก็น้อย และแน่นอนว่าคุณจะต้องรู้จัก Steve Jobs สำหรับในวันนั้นแล้ว เป็นวันที่ค่อนข้างอึมครึม บรรยากาศโดยทั่วไปของร้านเต็มไปด้วยความโศกเศร้าเสียใจต่อการสูญเสียที่เกิดขึ้น

 

BI : ช่วยบอกเล่าหรือยกตัวอย่างการแสดงความเสียใจที่เกิดขึ้นสักนิดนึงครับ

A : โดยปกติแล้วเมื่อเดินเข้าไปยังร้านค้าปลีกของ Apple ทุกคนจะเต็มไปด้วยความสุข บรรยากาศที่ยอดเยี่ยม ถ้าคุณนึกภาพโดยทั่วไปออก แต่สำหรับวันนั้นแล้วเป็นเรื่องตรงกันข้ามเลย ทุกๆ คนจะค่อนข้างเงียบและดูเศร้าเสียใจ ไฟจัดแสดงโลโก้ของบริษัทถูกปรับระดับความสว่างลงครึ่งหนึ่งอีกด้วยนะ

 

BI : โลโก้ของ Apple สามารถปรับระดับแสงสว่างได้ด้วยหรือครับ

A : ใช่ มันก็เหมือนการลดธงลงครึ่งเสาเพื่อแสดงความไว้อาลัยต่อการสูญเสีย โลโก้ก็ถูกปรับมีความสว่างครึ่งเดียวเช่นกัน

 

BI : แล้วในส่วนของลูกค้า พวกเขาทราบถึงการสูญเสียดังกล่าวหรือไม่ครับ

A : ในวันนั้นมีผู้คนจำนวนมากแวะเข้ามาไถ่ถามถึงการจากไปของ Steve Jobs ดูเหมือนว่าทุกคนจะรู้จักกับเขา จริงๆ แล้วพวกเขาต้องการเข้ามาและพูดคุยและสดุดีเกี่ยวกับผู้วายชนม์ รวมไปถึงการพูดชื่นชมถึงสิ่งต่างๆ ที่เคยได้ทำเอาไว้

 

BI : แล้วมีใครบ้างไหมครับ ที่เข้ามาแล้วต้องการแค่ซื้อ iPhone เครื่องใหม่

A : ใช่ก็มี ลูกค้าบางคนที่ไม่รู้จัก Steve Jobs ยังคงแวะเวียนเข้ามา แต่การสูญเสียเป็นที่พูดถึงในวงกว้างก็คงต้องได้ยินผ่านหูผ่านตากันบ้าง

พูดถึงในช่วงที่ต้องเข้ามาฝึกงานเตรียมความพร้อมที่ Apple ในตำแหน่งของเราจะไม่จำเป็นต้องเรียนรู้เกี่ยวกับตัวผลิตภัณฑ์มากนัก โดยสิ่งที่สอนกันภายในนั้นก็เช่นว่า Steve Jobs เป็นผู้ออกแบบขั้นบันไดเหล่านี้ในร้านค้าปลีก สำหรับร้านที่มีทางเดินบันได บริษัทจ่ายเงินจำนวนมากเพื่อทำให้วัสดุของพื้นในร้านมีความเสมอเหมือนเท่ากัน รูปแบบของการจัดวางโต๊ะจัดแสดงสินค้ามีความสอดคล้องเท่ากันกับเส้นลายบนพื้นกระเบื้อง ทั้งหมดเหล่านี้ Steve Jobs เป็นผู้ออกแบบ และในช่วงแรกของการเปิดร้านเขาจะเข้ามาตรวจงานด้วยตนเองเพื่อให้มั่นใจว่าทุกอย่างอยู่อย่างที่ควรจะเป็น

 

ในส่วนที่สองนั้นอดีตพนักงานรายนี้จะบอกเล่าเกี่ยวกับประสบการณ์ทำงานของตัวเขาเองที่ประสบพบเจอมาตลอด 4 ปี การได้รับมอบหมายหน้าที่ไปจนถึงความน่าแปลกใจบางอย่างที่เกิดขึ้นในร้านค้าปลีกอย่างเป็นทางการของ Apple เช่น ไม่มีการโปรโมตพนักงานประจำขึ้นเป็นผู้จัดการร้าน หรือแม้แต่โบนัสจากการทำยอดขายเป็นหมื่นๆ ปอนด์ สามารถติดตามอ่านเบื้องลึกเบื้องหลังกันต่อได้ในส่วนที่สองเลยครับ

 

อ่านต่อ Part 2 ➡︎ 

“สัมภาษณ์แง่ลึกมุมลับ
กับอดีตพนักงานร้านค้าปลีก Apple Retail Store UK (Part II)”


ที่มา: Business Insider


ติดตามเราได้ที่ Facebook.com/MacStroke และ Twitter @MacStroke