เร็วแน่นอน เครือข่ายใหญ่ญี่ปุ่นทดสอบสตรีมวีดีโอ 8K UHD บนเน๊ตเวิร์ค 5G

5g-network

ก้าวต่อไปของอนาคตในอีกไม่กี่ปีข้างหน้าดูจะมีความน่าตื่นเต้นรอให้ค้นหากันอยู่อีกไม่น้อยเลยครับ เมื่อเว็บไซต์ Tech in Asia ได้เปิดเผยรายงานน่าสนใจเกี่ยวกับพัฒนาการความก้าวหน้าของระบบเน็ตเวิร์ค 5G ที่กำลังดำเนินการทดสอบกันอยู่ในประเทศญี่ปุ่น โดยเป็นทางผู้ให้บริการเครือข่าย NTT Docomo จับมือกับทาง Nokia Networks ในการทดสอบบริการเครือข่ายการติดต่อสื่อสารในยุคที่ 5 ด้วยการสตรีมวีดีโอ 8K UHD ที่มีความละเอียดบิตเรทระดับ 48Gbps ได้อย่างสมบูรณ์แบบไม่มีอาการกระตุกหรือดีเลย์บัฟเฟอร์กวนใจ

สำหรับวีดีโอ 8K UHD ดังกล่าวนี้มีความละเอียดมากกว่าวีดีโอ 4K UHD อยู่ถึง 4 เท่าตัว และมากกว่าวีดีโอ Full HD มาตรฐานที่เรารับชมกันอย่างแพร่หลายในปัจจุบันอยู่ถึง 32 เท่าตัว แม้ว่าจะไม่มีการแถลงอัตราความเร็วของเครือข่ายทดสอบในครั้งนี้ออกมาอย่างเป็นทางการ แต่ก็นับว่าเป็นอีกหนึ่งก้าวความสำเร็จของวงการโทรคมนาคมที่น่าจับตามองไม่น้อยครับ โดยในเบื้องต้นคาดว่าเน๊ตเวิร์คในระบบ 5G นั้นจะสามารถเริ่มให้บริการในเชิงพานิชย์ได้ภายในปี 2020 เป็นอย่างเร็ว

โดยปัจจุบันการพัฒนาเครือข่ายเน็ตเวิร์ค 5G นั้นมีความร่วมมือกันอยู่หลวมๆ เช่นเดียวกับการแข่งขันระหว่างผู้ผลิตด้วยกันอย่าง Nokia, Ericsson จากค่ายฝั่งยุโรป ในด้านของเอเชียก็มีทาง Huawei ที่ก้าวขึ้นมาเป็นผู้ท้าชิง นอกจากนั้นยังมีความร่วมมือทดสอบจากบรรดาผู้ให้บริการเครือข่ายและผู้ออกแบบชิปเซ็ตต่างๆ ที่ทำงานร่วมกันภายใต้ชื่อ Next Generation Mobile Networks Alliance ในการผลักดันนวัตกรรมใหม่ชิ้นนี้สำหรับมาตรฐานการเชื่อมต่อในยุคใหม่ที่กำลังจะเกิดขึ้นครับ


ที่มา: techinasia


ติดตามเราได้ที่ Facebook.com/MacStroke และ Twitter @MacStroke