Apple เตรียมเปิดตัวซอฟท์แวร์พัฒนา Siri ให้นักพัฒนาร่วมสร้างสรรค์ครบวงจร

siri

วอร์มอัพยืดเส้นสายกันก่อนที่จะเริ่มสัปดาห์งานแถลงข่าวและสัมมนา WWDC ประจำปี 2016 หนึ่งในงานใหญ่ประจำปีของ Apple กันอีกสักหนึ่งอัพเดท ซึ่งอ้างอิงจากการเปิดเผยข้อมูลเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมานั้น ได้มีการระบุว่าบริษัทกำลังจะมีการเปิดตัวชุดพัฒนาซอฟท์แวร์ (SDK) สำหรับการทำงานของระบบผู้ช่วยส่วนตัว Siri ให้ทางกลุ่มนักพัฒนาภายนอกสามารถนำไปต่อยอดใช้งานผ่านแอปพลิเคชั่นและบริการของตนเองได้ด้วยเช่นกัน หลังจากที่เปิดตัวครั้งแรกเมื่อปลายปี 2011 และได้รับการพัฒนาขีดความสามารถต่างๆ เพิ่มขึ้นจากฝั่งของ Apple เองมาโดยตลอด

การขยับตัวครั้งนี้อาจจะมองว่าเป็นความพยายามที่จะเปิดเกมส์แข่งขันกับระบบผู้ช่วยส่วนตัวที่รองรับการสั่งงานด้วยเสียงจากค่ายผู้พัฒนารายอื่นๆ ไม่ว่าจะเป็น Viv, Amazon Echo หรือแม้แต่ทาง Google Assistant ที่เปิดตัวไปเมื่อสัปดาห์ก่อน ซึ่งรายงานดังกล่าวนี้ยังระบุด้วยว่าทาง Apple นั้นได้เตรียมความร่วมมือกับแอปพลิเคชั่นต่างๆ ในเบื้องต้นเอาไว้บ้างแล้ว เช่น Yelps ในการค้นหาร้านอาหารหรือ Uber ซึ่งการขยับขยายความสามารถในครั้งนี้จะทำให้ผู้ใช้งานสามารถเรียกใช้บริการรถแท๊กซี่ได้ผ่านการสั่งด้วยเสียงจาก Siri กันเลยทีเดียว

นอกจากนั้นทาง Apple ยังอาจจะเปิดตัวอุปกรณ์ใหม่ในงาน WWDC ครั้งนี้ เป็นฮาร์ดแวร์ในลักษณะของลำโพงที่มาพร้อมกับระบบรองรับการสั่งงานด้วยเสียงคล้ายกับ Amazon Echo ซึ่งจะช่วยให้ผู้ใช้งานสามารถสั่งงานอำนวยความสะดวกภายในบ้านได้ เช่น ตั้งเวลาเตือนหรือเวลาปลุก เล่นเพลง เตือนความจำหรือนัดหมาย ไปจนถึงการทักทายตอบโต้และค้นหาข้อมูลต่างๆ เช่น สภาพอากาศหรือการจราจรในแบบเรียลไทม์ อีกทั้งการทำงานร่วมกับระบบ HomeKit ได้ ไม่ว่าจะเป็นการปรับระดับอุณหภูมิภายในบ้าน เปิด/ปิดระบบไฟ หรือ การลงล๊อคกุญแจบ้านระบบดิจิตอลที่ทำงานเชื่อมต่อกันอยู่ อ่านดูแล้วก้าวย่างแรกอาจจะฟังดูเหลือเชื่อเกินจริงอยู่บ้าง แต่ถ้าทำได้จริงและมีบริการต่างๆ ที่สมบูรณ์เชื่อมต่อกันพร้อมก็อาจจะบอกว่ามีความน่าใช้อยู่ไม่หยอกเลยล่ะครับ


ที่มา: 9to5mac


ติดตามเราได้ที่ Facebook.com/MacStroke และ Twitter @MacStroke