ปลายปีเจอกัน MacBook Pro เรือธง 2016 ปรับดีไซน์ใหม่เน้นความบางเบา

macbook pro 2015

นอกจากกระแสข่าวความคืบหน้าของ iPhone 7 ที่ถูกหยิบยกนำมาเสนอพูดถึงกันหลายต่อหลายครั้งไปแล้ว อีกหนึ่งความน่าสนใจของผลิตภัณฑ์เครื่องคอมพิวเตอร์จาก Apple ในตระกูล MacBook ที่คาดว่ากำลังเตรียมเปิดตัวทำตลาดในปี 2016 ก็เริ่มจะมีเบาะแสให้ได้พูดถึงกันมากขึ้นในช่วงสัปดาห์ก่อนงานสัมมนา WWDC ประจำปีเช่นกัน โดยอ้างอิงบันทึกย่อของนักวิเคราะห์ตลาดคนดัง Ming-Chi Kuo จากบริษัท KGI Securities ซึ่งได้เปิดเผยออกมาในสัปดาห์ล่าสุดนี้

ได้ระบุความคืบหน้าที่น่าสนใจว่าทาง Apple นั้นกำลังจะเปิดตัวผลิตภัณฑ์ในกลุ่มของ MacBook Pro ออกมาทำตลาดใหม่ประจำปี 2016 ซึ่งจะมีขนาดหน้าจอให้เลือกซื้อหากันทั้ง 13 นิ้ว และ 15 นิ้ว ภายในปลายปีช่วงไตรมาสสี่ปลายปีนี้ โดยตัวเครื่องจะเน้นงานออกแบบที่มีความบางและเบาลงเมื่อเปรียบเทียบกับรุ่นก่อนๆ เป็นจุดขายสำคัญ พร้อมกับเปิดตัวฮาร์ดแวร์แถบปุ่มฟังก์ชั่นแบบใหม่ที่เป็นหน้าจอ OLED จัดวางในตำแหน่งเหนือคีย์บอร์ด อีกทั้งยังอาจจะมีแนวโน้มที่จะนำระบบ Touch ID มาเปิดตัวบนเครื่องคอมพิวเตอร์ตระกูล Mac ด้วยเช่นกัน สอดคล้องไปกับการรายงานข่าวเมื่อเร็วๆ นี้ว่า ระบบ OS X 10.12 นั้นจะรองรับการปลดล็อคด้วยลายนิ้วมือของผู้ใช้งานจากโทรศัพท์ iPhone

ในส่วนของฮาร์ดแวร์นั้นถ้าหากรายงานข่าวอ้างอิงว่ามีแผนทำตลาดในช่วงไตรมาส 4 ของปี ก็อาจจะเป็นไปได้ว่าจะเปิดตัวพร้อมกับชิปเซ็ตหน่วยประมวลผล Intel Kaby Lake แทนที่จะเป็น Intel Skylake อย่างที่คาดเอาไว้ในเบื้องต้น การเชื่อมต่อจะรองรับพอร์ต USB-C เช่นเดียวกับเครื่อง MacBook Retina และตัวเลือกเสริมสำหรับงานในระดับมืออาชีพอย่างพอร์ต Thunderbolt 3 แยกมาให้อีกด้วยครับ


ที่มา: 9to5mac


ติดตามเราได้ที่ Facebook.com/MacStroke และ Twitter @MacStroke