ปฏิบัตินำร่อง Foxconn ติดตั้งระบบหุ่นยนต์โรงงานในจีน ส่อลดจ้างงาน 60,000 ตำแหน่ง

foxconn factory robots

นับเป็นการเดินหน้าก้าวสำคัญของอุตสาหกรรมในโรงงานอีกครั้งหนึ่ง เมื่อมีรายงานเปิดเผยออกมาว่าทาง Foxconn ผู้รับจ้างผลิตประกอบอุปกรณ์อิเลคทรอนิคส์รายใหญ่ของโลก ได้ดำเนินการติดตั้งระบบหุ่นยนต์สำหรับโรงงานในเมือง Kunshan ประเทศจีนแล้วเป็นที่แรก ซึ่งจะเป็นการนำเทคโนโลยีเข้ามาทดแทนการว่าจ้างคนงานได้มากถึง 60,000 คน จากปัจจุบันที่โรงงานแห่งนี้ต้องการบุคลากรในสายการผลิตกว่า 110,000 ชีวิตก็จะลดลงเหลือเพียง 50,000 รายเท่านั้น ตามแผนการลดค่าใช้จ่ายในการว่าจ้างแรงงานที่เคยๆ มีข่าวออกมา

อย่างไรก็ดีทาง Foxconn นั้นได้ให้สัมภาษณ์กับทางสำนักข่าว BBC ระบุว่า การนำระบบหุ่นยนต์โรงงานเข้ามาดำเนินการแทนกำลังคนงานนั้น อาจจะหมายถึงการลดอัตราการจ้างงานลงในอนาคต ซึ่งผู้รับจ้างผลิตอุปกรณ์รายนี้ได้ตอบในเชิงปฏิเสธ พร้อมเปิดเผยว่า หุ่นยนต์จะเข้าทำงานบางอย่างที่จำเป็นต้องทำซ้ำๆ กันอย่างต่อเนื่อง (Repetitive Tasks) เท่านั้น การทดแทนในครั้งนี้จะช่วยทำให้บุคลากรสามารถมุ่งมั่นกับงานที่ความสำคัญในกระบวนการขั้นตอนการผลิต เช่น งานพัฒนาและวิจัย หรือ ในส่วนของการควบคุมคุณภาพสินค้า ปิดท้ายด้วยการกำชับว่าจะยังไม่มีแผนการลดการว่าจ้างคนงานในจีนลงในเร็ววันนี้

ปฏิบัติการนำร่องที่ทาง Foxconn นำระบบหุ่นยนต์โรงงานมาใช้งานนี้อาจจะส่งผลกระทบขึ้นในระยะยาว เพราะ 35 บริษัทเอกชนจากไต้หวันรวมไปถึง Foxconn เองนั้นได้มีการลงทุนเม็ดเงินไปกับการพัฒนาเทคโนโลยีปัญญาประดิษฐ์ (Artificial Intelligence) รวมกันกว่า 4 พันล้านหยวน เมื่อปี 2015 ที่ผ่านมา ทำให้โรงงานอีกหลายๆ แห่งในเมือง Kunshan นั้นจะลงทุนพัฒนาโรงงานของตนเองตามรอย Foxconn ต่อไป


ที่มา: engadget


ติดตามเราได้ที่ Facebook.com/MacStroke และ Twitter @MacStroke