Tim Cook ประธานบริหาร Apple ให้สัมภาษณ์พิเศษ ทิศทางอนาคตตลาดอินเดีย

tim cook ndtv

ต่อเนื่องจากการไปตรวจเยี่ยมดูงานความคืบหน้าในประเทศจีนแล้ว ล่าสุดทาง Tim Cook เจ้าหน้าที่ประธานบริหารสูงสุดของ Apple ได้เดินทางต่อมายังประเทศอินเดีย อีกหนึ่งตลาดใหญ่ที่กำลังมีการขยายตัวและลงทุนครั้งใหญ่ด้วยความเชื่อมั่นว่าจะเป็นฐานลูกค้าใหญ่แห่งต่อไปของบริษัท ซึ่งทาง Tim Cook ก็มีกำหนดการที่จะเข้าพบปะกับนายกรัฐมนตรีแห่งประเทศอินเดีย Narenda Modi เพื่อเจรจาข้อตกลงทางการค้าต่างๆ ที่ Apple ต้องการผลักดันให้เกิดขึ้นในภูมิภาคแห่งนี้

และในการให้สัมภาษณ์กับช่องโทรทัศน์ท้องถิ่น NDTV ของ Tim Cook ก็ได้ระบุถึงแผนการทำตลาดในหลายๆ ประเด็น ซึ่งมีความน่าสนใจอยู่หลายๆ ประการดังที่กำลังจะได้นำเสนอต่อไปนี้ โดยประเทศอินเดียในมุมมองของ Apple นั้นจะเป็นการลงทุนในระยะยาวหลายๆ ปี ไม่ใช่แค่เข้ามาตักตวงผลกำไรในระยะสั้น บริษัทต้องการเป็นส่วนหนึ่งที่ผลักดันคุณภาพและประสิทธิภาพของการใช้งานที่ดียิ่งๆ ขึ้นทั้งในแง่ของประสบการณ์การใช้งานทั้งซอฟท์แวร์และฮาร์ดแวร์ โดยเฉพาะอย่างยิ่งการเริ่มต้นผลักดันของเทคโนโลยี 4G ออกไปในผู้บริโภควงกว้างนั้น ถือได้ว่าเป็นอนาคตที่สดใสของทั้งตัวตลาดประเทศอินเดียและเช่นเดียวกับทาง Apple เองด้วย

บุคลากรในประเทศอินเดียเองก็ถือว่ามีความพร้อมที่ยอดเยี่ยม และเข้ามาส่งเสริมโอกาสในการพัฒนาศักยภาพของ Apple นั้นจะเป็นการต่อยอดที่น่าสนใจ ซึ่งโครงการสร้างศูนย์ส่งเสริมในด้านการพัฒนาแอปพลิเคชั่น iOS นั้นกำลังอยู่ในช่วงร่างแผนการและจะเริ่มขับเคลื่อนกันได้ในขวบปีหน้า อีกทั้งยังมีการลงทุนเป็นจำนวนมากกว่าหนึ่งล้านร้อยเหรียญสหรัฐ สำหรับการจัดตั้งทีมพัฒนาระบบแผนที่นำทางอย่างเต็มรูปแบบให้กับประเทศอินเดีย และในอนาคตจะมีความพยายามผลักดันบริการ Apple Pay ให้เกิดขึ้นตามมา ด้วยการเจรจาพูดคุยกับบรรดาธนาคารในท้องถิ่น เพื่อสร้างสรรค์ประสบการณ์การใช้งานให้เกิดขึ้นได้อย่างเต็มรูปแบบ

ในด้านของการจัดจำหน่ายเครื่องอุปกรณ์นั้น ด้วยความซับซ้อนเกี่ยวกับโครงสร้างทางภาษีของอินเดียทำให้การจัดจำหน่ายผ่านผู้บริการเครือข่ายไม่สามารถดำเนินการได้ จึงต้องจัดการผ่านร้านค้าตัวแทนทำหน้าที่คนกลางแทนไปก่อน จนกว่าที่ Apple จะได้ไฟเขียวในการสร้างลงทุนเปิดร้านค้าปลีกของบริษัทขึ้นเองในอนาคต แต่สำหรับความท้าทายในเบื้องต้นที่จะต้องเจรจาให้ผ่านไปได้ คือ การจัดจำหน่ายอุปกรณ์ Refurbished / Pre-owned ในอินเดีย เพื่อผลักดันให้ผู้บริโภคเข้าสู่ระบบนิเวศน์เศรษฐกิจก่อนเป็นลำดับแรก ซึ่งเมื่อเพิ่มส่วนแบ่งตลาดได้มากขึ้นก็จะสามารถผลักดันให้ตลาดเดินหน้าเติบโตต่อไปได้อีกในอนาคต

สุดท้ายว่าด้วยการปรับตัวให้ Apple มีความสอดคล้องกับความเป็นตลาดอินเดีย แทนที่จะทำเหมือนกับหลายๆ บริษัทที่ยอมโอนอ่อนปรับตัวไปตามความต้องการตลาด Apple จะรับมือกับความท้าทายดังกล่าวเหมือนกันกับทุกที่ที่เข้าไปบุกเบิก คือ การเป็นตัวของตัวเองแต่ก็จะรับฟังและปรับให้เหมาะสมกับสภาพตลาดนั้นๆ ไปด้วยกันครับ


ที่มา: gsmarena


ติดตามเราได้ที่ Facebook.com/MacStroke และ Twitter @MacStroke