บอกเล่าภารกิจของ Tim Cook ในการตรวจดูงานตลาดสำคัญในเอเชียที่ประเทศจีนและอินเดีย

tim cook didi chuxing

ตามที่ได้มีการเปิดเผยออกไปแล้วก่อนหน้านี้ระบุว่า Tim Cook ทางเจ้าหน้าที่ประธานบริหารสูงสุดของ Apple มีกำหนดการนัดหมายในการมาตรวจเยี่ยมเยือนรวมไปถึงดูแลงานตลาดภูมิภาคเอเชีย โดยเฉพาะกับตลาดใหญ่อย่างประเทศจีนและเอเชีย ซึ่งได้มีการเปิดเผยรายละเอียดออกมาเกี่ยวกับภารกิจต่างๆ เช่นการพบปะกับผู้พัฒนาแอปพลิเคชั่นในประเทศจีนหลายๆ เจ้า ซึ่งมีการจัดงานขึ้นที่ร้านค้าปลีกแห่งหนึ่งของ Apple ในแดนมังกร นอกจากบริษัทที่พึ่งจะประกาศลงทุนไปกว่า 1 พันล้านเหรียญสหรัฐ อย่าง Didi Chuxing ที่ได้ทดลองใช้บริการแล้ว ก็ยังมี Meituan, MeituPic, Toutia.com DayDayCook และ Tap4Fun เป็นเจ้าใหญ่ๆ ที่ส่งตัวแทนเข้าร่วมงาน

การลงทุนเม็ดเงินจำนวนมหาศาลใน Didi Chuxing ของ Apple ถูกมองว่าเป็นหนึ่งในความพยายามที่จะเก็บเกี่ยวรายละเอียดบางอย่างเพิ่มเติมสำหรับใช้ในแผนการพัฒนา Project Titan โครงการพัฒนารถยนต์นั่งส่วนบุคคลของ Apple เช่นเดียวกับช่วยพัฒนาความสัมพันธ์ระหว่างบริษัทและรัฐบาลจีนให้กระชับแน่นยิ่งขึ้น ภายหลังจากที่เกิดความสั่นคลอนขึ้น เมื่อมีปัญหากันในเรื่องจดทะเบียนใช้ชื่อทางการค้าของ IPHONE ที่แพ้การฟ้องร้อง อีกทั้งบริการ iTunes Movies และ iBooks เองก็โดนสั่งระงับการจัดจำหน่ายออนไลน์ ที่เกิดกรณีกันไปเมื่อไม่นานมานี้ จนคาดว่าอาจจะต้องมีการเข้าพบตัวแทนรัฐบาลจีนเพื่อพูดคุญตกลงทำความเข้าใจกันระหว่างทริปการตรวจดูงานดังกล่าวนี้

และต่อจากการเยือนจีนกำหนดการต่อไป คือ มุ่งหน้ายังประเทศอินเดียเพื่อเข้าพบกับนายกรัฐมนตรี Narendra Modi โดยคาดว่าหนึ่งในประเด็นที่จะมีการหยิบยกขึ้นมาพูดคุยกันจะเป็นเรื่องที่หน่วยงานของอินเดีย ปฏิเสธแผนการนำเอาเครื่องโทรศัพท์ iPhone Refurbished เข้ามาขาย โดยตลาดอินเดียนั้นเป็นหนึ่งในความหวังของ Apple ที่จะช่วยพยุงยอดขายฮาร์ดแวร์ระหว่างที่บริษัทกำลังจะเปิดตัว iPhone 7 ในช่วงปลายปี แต่จากการประเมินแล้วก็คงไม่ใช่เรื่องง่าย เพราะ 80 เปอร์เซ็นต์ของตลาดแดนภารตะ สมาร์ทโฟนหนึ่งเครื่องมีราคาไม่ถึง 150 เหรียญสหรัฐ ทำให้การเยือนอินเดียครั้งนี้เชื่อว่าจะมีการพยายามผลักดันกรณีดังกล่าวนี้อีกครั้ง

ซึ่งพร้อมกันนั้นยังมีรายละเอียดในแผนการลงทุนของ Foxconn สำหรับแผนการที่จะเข้ามาสร้างโรงงานในการผลิตโทรศัพท์ iPhone มูลค่าการลงทุนนับ 1 หมื่นล้านเหรียญสหรัฐ โดยคาดว่าจะเริ่มเปิดสายการผลิตได้ในอีกประมาณ 18 เดือนข้างหน้า เช่นเดียวกับแผนการเปิดตัวร้านค้าปลีก (Apple Retail Store) อย่างเป็นทางการในประเทศอินเดียเป็นครั้งแรกด้วยเช่นกัน โดยปัจจุบันนี้การจัดจำหน่ายสมาร์ทโฟนของ Apple ดำเนินการโดยตัวแทนขายที่ได้รับการรับรองเท่านั้น แม้ว่า iPhone จะมีส่วนแบ่งในอินเดียอยู่เพียง 2 เปอร์เซ็นต์ แต่ Apple ก็ยังดูจะเชื่อมั่นในศักยภาพกำลังซื้อที่อาจจะเกิดขึ้นได้อีกนั่นเองครับ


ที่มา: 9to5mac, 9to5Mac


ติดตามเราได้ที่ Facebook.com/MacStroke และ Twitter @MacStroke