อีกหนึ่งเบาะแส Apple จ้างวิศวกรเทคโนโลยีชาร์จไฟไร้สายเข้าร่วมทีมวิจัยพัฒนานับสิบ

iphone wireless charge concept

ท่ามกลางกระแสข่าวที่ผลัดเปลี่ยนกันถูกหยิบยกขึ้นมาเป็นหัวข้อข่าวในรอบหลายสัปดาห์ที่ผ่านมา อาจจะต้องบอกว่าเรื่องของเทคโนโลยีการชาร์จประจุไฟไร้สายนั้นอาจจะเป็นหนึ่งในประเด็นที่น่าสนใจมากที่สุดเวลานี้ ซึ่งเร็วๆ ไม่กี่เดือนมานี้แหล่งวงในของสำนักข่าว Bloomberg ได้ออกมาเปิดเผยว่า Apple กำลังขมักเขม้นกับแผนการพัฒนาเทคโนลยีดังกล่าวอยู่อย่างจริงจัง โดยคาดว่าจะเริ่มนะออกมาเปิดตัวใช้งานได้สำหรับอุปกรณ์รุ่นใหม่ตั้งแต่ปี 2017 เป็นต้นไป

สอดคล้องกับการรายงานความคืบหน้าล่าสุดของเว็บไซต์ The Verge ที่ค้นพบข้อมูลอีกหนึ่งชุดซึ่งมีความสอดคล้องกันซึ่งระบุว่าตลอดสองปีหลังที่ผ่านมาทาง Apple นั้นได้จัดการว่าจ้างทีมงานวิศวกรที่มีความเชี่ยวชาญเกี่ยวกับเทคโนโลยีการชาร์จไฟไร้สายนับสิบชีวิตเข้าร่วมทีมงานในการพัฒนาและวิจัยครั้งนี้มาโดยตลอด และหนึ่งในนั้น คือ Paul Reynolds จาก uBeam บริษัทที่เคยเปิดตัวออกมาเสนอแนวคิดเกี่ยวกับการใช้เทคโนโลยี Ultrasonic ในการชาร์จประจุไฟให้กับสมาร์ทโฟนและแท๊บเลตได้ในแบบไร้สาย เช่นเดียวกับการที่ไม่ต้องมีแท่นชาร์จเป็นอุปกรณ์เสริมแยกออกมาต่างหาก

โดยหนึ่งในสาเหตุที่วิศวกรของ uBeam นั้นย้ายค่ายข้ามฟากมาทำงานกับฝั่งของ Apple เนื่องจากเกิดความไม่พอใจเกี่ยวกับความคืบหน้าที่ดูจะไม่เห็นวี่แววของการปล่อยตัวผลิตภัณฑ์ออกมาทำตลาดได้อย่างจริงจัง ก็คงต้องมาติดตามดูกันว่าทาง Apple สุดท้ายแล้วจะประสบผลสำเร็จเกี่ยวกับเทคโนโลยีใหม่ดังกล่าวนี้มากน้อยเพียงใดในอีกหนึ่งหรือสองปีข้างหน้าถัดจากนี้ครับ


ที่มา: Phonearena


ติดตามเราได้ที่ Facebook.com/MacStroke และ Twitter @MacStroke