สวนกระแส Warren Buffett เข้าถือหุ้น Apple มูลค่ารวม 1 พันล้านเหรียญ

Apple Store

ท่ามการภาวะตลาดทุนและการลงทุนที่เกิดความผันผวนอยู่ตลอดเวลา และอาจจะยิ่งเกิดสั่นคลอนอยู่เป็นระลอกๆ เมื่อบริษัทเอกชนยักษ์ใหญ่บางรายอาจจะไม่สามารถรักษาผลงานได้ตามเป้าหมายที่คาดหวัง ดังเช่นที่ Apple ประกาศรายได้และผลประกอบการล่าสุด ซึ่งปรับตัวลดลงเป็นครั้งแรกตั้งแต่ปี 2003 เมื่อนับเปรียบเทียบในช่วงเดียวกันนี้ของแต่ละปี โดยบรรดาผู้เล่นในตลาดทุนต่างมอง Apple พึ่งพารายได้จากเครื่องโทรศัพท์ iPhone มากเกินไป จนอาจจะทำให้ทิศทางของบริษัทในระยะสั้นดูไม่สดใสมากนัก

แม้ว่ามูลค่าของบริษัทจะปรับตัวลดลงต่อเนื่องและนักลงทุนรายใหญ่อย่าง Carl Icahn ได้ประกาศขายหุ้นมูลค่าเป็นพันล้านเหรียญสหรัฐทิ้งยกพอร์ต จะยิ่งดูสร้างกระแสความปั่นป่วนได้อยู่หลายสัปดาห์ แต่ท่ามกลางพายุฝุ่นตลบนั้นเองก็เกิดการเข้าช้อนซื้อจากนักลงทุนระดับตำนานอย่าง Warren Buffett ผู้ก่อตั้งบริษัท Berkshire Hathaway ที่ประสบความสำเร็จอย่างยิ่งยวดรวมอยู่ด้วย ซึ่งการเปิดเผยล่าสุดระบุว่ากลุ่มทุนของ Buffett นำทีมบริหารโดย Todd Combs และ Tom Weschler นั้นดำเนินการเข้าซื้อหุ้นของ Apple ด้วยวงเงินลงทุนรวม 1.07 พันล้านเหรียญสหรัฐ คิดเป็นจำนวนหุ้นรวมทั้งหมดกว่า 9.81 ล้านหุ้น ไปในช่วงส่งท้ายไตรมาสแรกของปี 2016

การเข้าถือหุ้นบุคคลระดับตำนานในวงการอาจจะเป็นแนวโน้มสัญญาณบ่งชี้ที่ดีเกี่ยวกับอนาคตของ Apple แต่ก็ต้องไม่ลืมว่าในทุกการลงทุนย่อมมีความเสี่ยงแฝงอยู่เสมอๆ เพราะ ในอดีต Buffett เองก็มักจะให้ทัศนะว่า หุ้นของ Apple เป็นการลงทุนที่มีความเสี่ยงสูงออกมาอยู่เป็นระยะเช่นกัน แต่ด้วยกระแสทิศทางที่เปลี่ยนไปของตลาดผู้บริโภคเวลานี้อาจจะทำให้เขาหันมามองว่าการเลือกลงทุนในบริษัทเทคโนโลยีนั้นไม่ใช่จุดที่เสี่ยงมากที่สุดอีกต่อไปแล้วก็ได้ครับ


ที่มา: Wall Street Journal


ติดตามเราได้ที่ Facebook.com/MacStroke และ Twitter @MacStroke