แขกไม่ง่าย นักวิเคราะห์ทักแผนเจาะตลาดอินเดียของ Apple ยากกว่าที่คิด

iphonedisplay

ท่ามกลางกระแสกดดันในหมู่นักลงทุนบางกลุ่มภายหลังจากที่ Apple ได้แถลงผลประกอบการประจำไตรมาสที่สองของบริษัทระหว่างเดือนมกราคมถึงมีนาคม 2016 ซึ่งอย่างที่ได้รายงานไปแล้วว่าเริ่มเกิดมีความกังวลด้วยยอดขายเครื่องโทรศัพท์ iPhone นั้นหดตัวลงเกือบ 10 ล้านเครื่อง เมื่อเปรียบเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อน ถึงแม้จะเชื่อกันอยู่ว่าเมื่อเปิดตัว iPhone 7 ตอนปลายปีนี้จะให้กระแสทิศทางกลับมามั่นใจเป็นบวกได้อีกครั้ง

อย่างไรก็ดีระหว่างที่รอการเปิดตัวของ iPhone 7 ก็อาจจะต้องเหนื่อยเดินหน้าหาตลาดมารองรับในการสร้างยอดขายไปกันอีกอยู่หลายเดือน ซึ่งนอกจากประเทศจีนแล้วเป้าหมายตอนนี้ของบรรดาผู้ผลิตรวมไปถึง Apple เอง อาจจะกำลังจดจ้องไปที่ตลาดประเทศอินเดีย ด้วยประชากรกว่า 1.2 พันล้านคน มากเป็นอันดับสองถัดจากจีน ทำให้อาจจะกลายเป็นตลาดคลื่นลูกใหม่กระตุ้นยอดขายที่เริ่มชะลอตัวลงทั่วโลกได้อีกครั้ง

อย่างไรก็ดีการเจาะตลาดดินแดนภารตะในวงกว้างนั้นอาจจะไม่ใช่เรื่องง่ายอย่างที่ Apple คาดการณ์เอาไว้ เพราะ ก้าวแรกของการทำเรื่องขออนุมัตินำเครื่อง iPhone ประเภท Refurbished เข้าไปขายนั้นก็โดนรัฐบาลปฏิเสธตกไปแบบไม่เป็นท่า แม้ว่าจะทำราคาที่ย่อมเยาลงซึ่งจะทำให้แข่งขันกับผู้ผลิตรายอื่นๆ ได้ง่ายขึ้น แต่ทางฝ่ายผู้บริหารประเทศได้ให้เหตุผลว่าเป็นการตัดไฟแต่ต้นลม ซึ่งจะป้องกันการนำอุปกรณ์สมาร์ทโฟนใช้แล้วจำนวนมากเข้ามาจัดจำหน่ายในประเทศในอนาคต อีกทั้งยังเป็นการไม่สอดคล้องกับนโยบายหลักของรัฐบาลที่เสนอแนวคิด “Made in India” อย่างแข็งขันมาตลอดอีกด้วย

ประการต่อมาให้ข้อมูลโดย Roopesh Chander เปิดเผยว่าสถานภาพทางเศรษฐกิจของประชากรชาวอินเดียนั้นแตกต่างออกไปจากชาวจีน แม้ว่าจะมีจำนวนรวมมากในระดับ 1 พันล้านคนตามๆ กันมา ผู้บริโภคเพียงกลุ่มเล็กๆ ในอินเดียเท่านั้นที่จะสามารถซื้อหาเป็นเจ้าของโทรศัพท์ iPhone ได้เมื่อเปรียบเทียบกับกำลังในตลาดจีนที่เริ่มเข้าไปทำตลาดใหม่ๆ ทีแรก อีกทั้งผลการสำรวจของ Pew Research ได้ระบุด้วยว่า รายได้ของประชากรชาวอินเดียนั้นมีไม่ถึง 2 เปอร์เซ็นต์ ที่สามารถทำเงินได้มากกว่า 20 เหรียญสหรัฐต่อวัน (ประมาณ 1300 รูปี) และด้วยเหตุผลข้างต้นดังกล่าวนี้อาจจะทำให้แผนการเจาะตลาดอินเดียของ Apple นั้นมองตลาดในเชิงบวกมากเกินไปนั่นเองครับ


ที่มา: BGR


ติดตามเราได้ที่ Facebook.com/MacStroke และ Twitter @MacStroke