เพิ่มเบาะแสก่อนงาน WWDC ลุ้นการเปิดตัวแอปฯ HomeKit บน iOS 10

homekit

บนเวทีงานสัมมนาพัฒนาประจำปีของ Apple ในปี 2016 หรือ Worldwide Developers Conference ที่กำลังจะจัดขึ้นในช่วงระหว่างวันที่ 13 ถึง 17 มิถุนายน อีกประมาณหนึ่งเดือนข้างหน้านี้ อาจจะได้รับการจับตามองจากหลากหลายฝักฝ่าย ทั้งในเรื่องรายละเอียดการปรับปรุง User Interface ส่วนติดต่อผู้ใช้งานรวมไปถึงลูกเล่นความสามารถใหม่ๆ ของตัวระบบปฏิบัติการ ต่อยอดไปจนถึงระบบรักษาความปลอดภัยของระบบ iOS ที่กำลังเป็นข่าวครึกโครมในเวลานี้

ล่าสุดนั้นได้มีเบาะแสใหม่เพิ่มเติมเข้ามาอีกหนึ่งอย่างเกี่ยวกับระบบปฏิบัติการ iOS 10 ซึ่งได้รับการเปิดเผยข้อมูลจากบุคคลที่อ้างอิงว่าตนเองทำงานอยู่ในฝ่ายการตลาดของ Apple ระบุว่าบริษัทมีแผนจะเปิดตัวแอปพลิเคชั่นในการจัดการและควบคุม HomeKit ติดตั้งมาเป็นส่วนหนึ่งของการอัพเดทระบบปฏิบัติการสมาร์ทโฟนรุ่นใหม่นี้พร้อมกันเลย ซึ่งเป็นสิ่งหนึ่งที่ผู้ใช้งานได้เรียกร้องกันมาสักพักแล้ว โดยในปัจจุบันการใช้งานอุปกรณ์ที่เกี่ยวข้องทำตลาดกับ HomeKit นี้ต้องใช้แอปพลิเคชั่นจากทีมนักพัฒนาอิสระ ที่เปิดให้ดาวน์โหลดบนร้านค้าออนไลน์ App Store แม้ว่าจะทำงานได้ตามวัตถุประสงค์ แต่ผู้บริโภคบางกลุ่มก็ต้องการประสบการณ์ใช้งานที่ไร้รอยต่อของ Apple เองเสียมากกว่า

อันที่จริงก็ไม่ใช่ว่าทาง Apple นั้นจะไม่พิจารณาพัฒนาโปรแกรมในการควบคุม HomeKit ขึ้นเองสำหรับระบบปฏิบัติการ iOS แต่ด้วยเหตุผลที่ไม่สามารถเปิดเผยได้บางอย่างนั้นทำให้เกิดความล่าช้าในแผนการพัฒนาดังกล่าวนี้มาแล้วหลายต่อหลายครั้ง โดยทาง Apple เองก็ได้มีการจดทะเบียนสิทธิบัตรรูปไอคอนต่างๆ รอเอาไว้เรียบร้อยแล้ว คงต้องติดตามดูกันว่าบน iOS 10 นั้นจะมีการเปิดตัวขึ้นจรืงหรือไม่ครับ


ที่มา: MacRumors


ติดตามเราได้ที่ Facebook.com/MacStroke และ Twitter @MacStroke