น่าเป็นห่วง กรมตำรวจเมืองแอลเอ ปลดล็อคโทรศัพท์ iPhone 5s ในคดีฆาตกรรมได้อีก

unlocked iphone

ในช่วงสองถึงสามเดือนมานี้อาจจะต้องบอกว่าเป็นช่วงเวลาที่น่าเป็นห่วงของ Apple อยู่ไม่น้อย เพราะ ไม่ใช่แค่เรื่องรายได้และยอดขายของโทรศัพท์ iPhone ที่หดตัวลดลงอย่างมีนัยยะจนทำให้เกิดกระแสว้าวุ่นในหมู่นักลงทุนต่อทิศทางอนาคตของบริษัท แต่ยังมีความสุ่มเสี่ยงในเรื่องของความปลอดภัยเมื่อฝ่ายเจ้าหน้าที่ตำรวจสืบสวนกลางอย่าง FBI หรือหน่วยตำรวจท้องถิ่นทั้งนิวยอร์กและล่าสุดที่เมืองลอสแองเจลิส ต่างสามารถดำเนินการเจาะระบบ iOS บนเครื่อง iPhone 5c และ iPhone 5s ถึงสองเครื่องได้ตามลำดับต่อเนื่องกัน โดยทั้งสามกรณีนั้นไม่เรียกร้องความช่วยเหลือจาก Apple แต่ประการใด

สำหรับคดีความที่เกิดขึ้นในเมืองลอสแองเจลิสจนนำไปสู่การแฮีคเจาะระบบ iPhone 5s นั้น เป็นเหตุการณ์ฆาตกรรมที่เกี่ยวข้องกับ Michael Jace นักแสดงจากรายการโทรทัศน์เรื่อง The Shield ได้เป็นเป็นผู้ต้องสงสัยในการลงมือใช้อาวุธปืนยิงใส่ April Jace ภรรยาของตัวเองจนถึงแก่ชีวิต ซึ่งฝ่ายตำรวจสืบสวนของกรมตำรวจลอสแองเจลิส ตั้งข้อสงสัยว่าอาจจะเกิดการโต้เถียงทะเลาะกันในเรื่องประเด็นความสัมพันธ์ของทั้งสองและเกิดขึ้นผ่านการแชทข้อความโทรศัพท์ก่อนการลงมือ

ในส่วนของการปลดล็อคเครื่องโทรศัพท์ที่เป็นหลักฐานในคดีนั้นอ้างอิงว่าในตอนแรกได้มีการเรียกใช้ตัวแทนจาก Apple เข้ามาให้ความร่วมมือเมื่อเดือนมกราคม 2015 แต่ไม่ประสบความสำเร็จ ต่อมาได้พยายามอีกครั้งแต่ก็ได้ข้อมูลเนื้อหาที่อยู่เฉพาะใน SIM จนกระทั่งเดือนมีนาคมก็พบกับผู้เชี่ยวชาญด้านนิติเวชที่มีสามารถตรวจพิสูจน์พยานหลักฐานดิจิทัล (Forensic Cellphone Expert) และใช้เวลาร่วมเดือนจนสามารถเจาะระบบผ่านรหัสการป้องกันตัวเครื่องที่ตั้งเอาไว้ได้สำเร็จ แต่ก็ไม่ได้มีการระบุรายละเอียดของตัวซอฟท์แวร์ระบบปฏิบัติการเอาไว้ อย่างไรก็ดีหลังจากนั้นไม่ได้มีการเปิดเผยว่าพบข้อมูลเกี่ยวข้องใดๆ ออกมาเพิ่มเติมเนื่องอาจจะเกี่ยวพันกับรูปคดี และในขณะนี้ Michael Jace ผู้ถูกกล่าวหานั้นยังอยู่ระหว่างการไต่สวน

อาจจะต้องบอกว่าน่าเป็นห่วงในเรื่องชื่อเสียงและความปลอดภัยอยู่ไม่น้อยเลย งานนี้ก็คงต้องติดตามดูท่าทีตอบรับและมาตรการของ Apple ต่อไปว่าจะเอาอย่างไรกับกรณีที่เกิดขึ้นเหล่านี้ครับ


ที่มา: BGR


ติดตามเราได้ที่ Facebook.com/MacStroke และ Twitter @MacStroke

Comments

  1. […] ในเบื้องต้นนี้เชื่อกันว่าอาจจะเป็นเครื่องมือในการเจาะระบบป้องกันจำพวกรหัสผ่านที่ตั้งล็อคเครื่องเอาไว้ เป็นไปได้มากว่าอาจจะยังไม่รวมในส่วนของอัลกอริทึ่มการเข้ารหัสต่างๆ ที่ระบบปฏิบัติการสมาร์ทโฟนมีใช้งานกันอยู่ในเวลานี้ แต่ก็จัดอยู่หมวดข่าวด้านการรักษาความปลอดภัยข้อมูลผู้ใช้งานสมาร์ทโฟนที่ชวนสยิวกิ้วอยู่ไม่น้อย เพราะ เมื่อเร็วๆ นี้ทางกรมตำรวจเมืองลอสแองเจลิส ประเทศสหรัฐอเมริกา นั้นได้เปิดเผยว่าพวกเขาสามารถเจาะระบบเครื่องโทรศัพท์ iPhone 5s ไปได้แล้วด้วยเช่นกันครับ (ข่าว) […]