วงในไต้หวันอ้างยอดขาย iPhone ไตรมาสปัจจุบันนี้ ยังมีเกณฑ์สุ่มเสี่ยงฟุบต่อเนื่อง

iphone_6_home_screen_hero

ในตลาดปี 2016 นี้อาจจะบอกว่าเป็นช่วงเวลาที่ Apple นั้นต้องรับศึกหนักๆ อยู่ไม่น้อยด้วยสภาพเศรษกิจที่ย่ำแย่กัดกร่อนกำลังซื้อจับจ่ายไปทั่วโลก และเมื่อประกอบกับอาการอิ่มตัวของตลาดสมาร์ทโฟนที่ได้ชื่อว่าเป็นหัวจักรขับเคลื่อนกลไลเศรษฐกิจโลกในรอบหลายๆ ปีหลังที่ผ่านมาอย่างตลาดประเทศจีนแผ่นดินใหญ่ ก็อาจจะทำให้ทิศทางการประเมินต่างๆ นั้นไม่สดใสเท่าที่ควรจะเป็นนัก โดยอ้างอิงจากแหล่งข่าวในสายการผลิตชิ้นส่วนที่ไต้หวันนั้นได้เปิดเผยว่า ยอดขาย iPhone ยังอยู่ในเกณฑ์แนวโน้มที่จะหดฟุบตัวลงติดต่อกันถึงสองไตรมาส

โดยทัศนะดังกล่าวนี้เกิดขึ้นจากความกังวลที่ Apple ได้ออกมาประเมินทิศทางของรายได้บริษัทในไตรมาสระหว่างเดือนเมษายน-มิถุนายน ว่ามีแนมโน้มทำเงินรายได้อยู่ที่ระดับ 4.1 ถึง 4.3 หมื่นล้านเหรียญสหรัฐ ลดลงจาก 5.06 หมื่นล้านเหรียญสหรัฐที่ทำเอาไว้ในไตรมาสล่าสุดระหว่างเดือนมกราคม-มีนาคม หรือคิดเป็นสัดส่วนหดตัวลง 15-19 เปอร์เซ็นต์ ซึ่งทำให้เกิดความหวั่นเกรงเล็กๆ จากกลุ่มซัพพลายเซนตามไปด้วยว่ายอดขายเครื่อง iPhone ก็อาจจะหดตัวตามลงไปอยู่ระดับหลัก 40 ล้านเครื่องด้วยเช่นกัน หลังจากที่เกิดการปรับตัวลดลงมาแล้วด้วยยอดขาย 51.19 ล้านเครื่อง ในไตรมาสล่าสุด หลังจากที่ปี 2015 นั้นทำผลงานระดับโบว์แดงด้วยยอดขาย 61.1 ล้านเครื่อง

แหล่งข่าวยังได้ให้ทัศนะความคิดเห็นปิดท้ายว่ายอดขายของโทรศัพท์ iPhone อาจจะกลับมาอยู่ในทิศทางบวกอีกครั้ง เมื่อเปิดตัวอุปกรณ์เรือธงรุ่นใหม่ในรอบตลาดปลายปี 2016 แต่ด้วยสภาพเศรษฐกิจและสภาพตลาดที่เกิดขึ้นอยู่ในเวลานี้ การพึ่งพายอดขายสมาร์ทโฟนที่เคยเป็นเส้นเลือดหล่อเลี้ยงรายได้หลักมาโดยตลอด อาจจะไม่ใช่แนวทางที่ยั่งยืนในระยะยาวนั่นเองครับ


ที่มา: digitimes


ติดตามเราได้ที่ Facebook.com/MacStroke และ Twitter @MacStroke