หัวหน้าฝ่ายการตลาด Apple ทวิตว่า “ไอ้ขี้โกง” พร้อมแนบลิงค์ข้อมูลแฉ Galaxy Note 3 เล่นไม่ซื่อ

Phil Schiller ซึ่งเป็นหัวหน้าฝ่ายการตลาดของ Apple ได้ทวีตสั้นๆว่า “Shenanigans” (แปลเป็นภาษาไทยว่า ไอ้สตอเบอรี่) พร้อมแนบลิงค์ของเว็บไซต์ Ars Technica ซึ่งได้ทำการทดสอบ Samsung Galaxy Note 3 และค้นพบว่า Samsung ได้แอบกดสูตรขี้โกงซะแล้ว 

 

 

เว็บไซต์ Ars Technica ได้รายงานว่าพบโค้ดแปลกๆ ในซอฟต์แวร์ระบบของ Samsung Galaxy Note 3 ซึ่งโค้ดดังกล่าวจะสั่งให้หน่วยประมวลผลของเครื่อง ทำงานมากกว่าปกติชั่วคราว โดยจะทำงานต่อเมื่อใช้งานแอปพลิเคชั่นทดสอบประสิทธิภาพเครื่อง (เช่น Quadrant, AnTuTu, 3DMarks เป็นต้น) ดังนั้นผลการทดสอบของเครื่องจึงออกมาสูงกว่าความเป็นจริงถึง 20%

 

Ars Technica จึงตั้งข้อสงสัยว่า ทำไมคะแนนของ Galaxy Note 3 ถึงมากกว่า LG G2 ทั้งๆ ที่สเปคทั้งสองรุ่นเหมือนกันอย่างกับแกะ (Note 3 ในที่ถูกทดสอบ ใช้ CPU Qualcomm Snapdragon 800) ทีมงานจึงนำแอปพลิเคชั่น Geekbench 3 มาเปลี่ยนชื่อภายนอกเป็น Stealthbench 3 ผลปรากฎว่า Samsung Galaxy Note 3 ก็กลับมาทำงานในสภาพปกติที่มันควรจะเป็น และผลการทดสอบก็ออกมาเท่าๆ กันกับ LG G2 ด้วย

นี่ไม่ใช่ครั้งแรกที่ Samsung โกงคะแนนผลการทดสอบ เพราะถ้าทราบกันมาก่อนหน้านี้ Samsung เองก็โกงผลคะแนนการทดสอบบน Galaxy S4 (รุ่นขายทั่วโลก) มาแล้วด้วย จนกลายเป็นเรื่องใหญ่และในที่สุดต้องปล่อยโค้ดบังคับให้ตัวเครื่องประมวลผลทั้ง 8 คอร์ออกมานั่นเอง


ติดตามเราได้ที่ Facebook.com/MacStroke และ Twitter @MacStroke