มีเหมือนกัน TSMC เดินหน้าลงทุนเครื่องจักรใหม่ เตรียมลุยการผลิตชิปเซ็ต 10 นาโนเมตร

tsmc

เรียกว่าต้องเดินหน้าขยับตัวตามประกบติดกันเลยทีเดียวสำหรับการช่วงชิงความเป็นเลิศในด้านโรงงานและเทคโนโลยีกระบวนการผลิตชิปเซ็ตที่ในตอนนี้ทาง Taiwan Semiconductor Manufacturing Co. (TSMC) นั้นกำลังขับเคี่ยวแข่งขันอยู่กับทาง Samsung ยักษ์ใหญ่แห่งเกาหลีใต้ที่หันมาเอาจริงจังในธุรกิจด้านเซมิคอนดักเตอร์อย่างเต็มรูปแบบ และได้ประกาศความคืบหน้าเกี่ยวกับแผนการผลิตชิปเซ็ตที่ขนาด 10 นาโนเมตร รุ่นที่สอง ออกมาแล้วเมื่อช่วงสัปดาห์ก่อน ซึ่งในช่วงไล่เลี่ยกันนั้นทาง TSMC เองก็มีความเคลื่อนไหวเช่นกัน

โดยบอร์ดบริหารของโรงงานยักษ์ใหญ่แห่งเกาะไต้หวันนั้นได้จัดการอนุมัติเม็ดเงินลงทุนก้อนใหญ่คิดเป็นมูลค่ารวมกันกว่า 2.29 พันล้านเหรียญดอลลาร์ไต้หวันใหม่ สำหรับการจัดซื้อเครื่องจักรและเครื่องมือสำหรับอัพเกรดสายการผลิตชิปเซ็ตของพวกเขาให้มีความพร้อมรองรับการผลิตด้วยกระบวนการ 10 นาโนเมตร ซึ่งมีการสั่งซื้ออุปกรณ์ต่างๆ เกิดขึ้นกว่า 46 รายการ จากบริษัทคู่ค้า เช่น Hermes Microvision, Fortrend Engineering, Kilopass Technology รวมไปถึง Applied Materials, Lam Research Int’l และ Tokyo Electron

ทาง TSMC ได้เปิดเผยในงานประชุมผู้ถือหุ้นระบุว่าบริษัทมีแผนจะเพิ่มกำลังการผลิตชิปเซ็ตที่ขนาด 16 นาโนเมตร ให้มากยิ่งขึ้น หวังให้มีสัดส่วนอย่างน้อย 20 เปอร์เซ็นต์ ของยอดการผลิตชิปเซ็ตทั้งหมดในปี 2016 สำหรับสายการผลิตที่ขนาด 10 นาโนเมตร นั้นจะเริ่มทดสอบผลิตได้ในช่วงที่เหลือของปีนี้และเดินหน้าผลิตเต็มรุปแบบได้ภายในไตรมาสสองของปี 2017 สุดท้ายกับกระบวนการผลิตชิปเซ็ต 7 นาโนเมตร นั้นก็มีความคืบหน้าในเกณฑ์ที่ดี คาดว่าจะพร้อมผลิตได้ในช่วงครึ่งแรกของปี 2018 หากทุกอย่างเป็นไปได้ตามแผนที่วางเอาไว้

แน่นอนว่าผู้ที่ยิ้มที่สุดในระหว่างการแข่งขันของโรงงานทั้งสองนี้ย่อมหนีไม่พ้นทาง Apple ที่กำลังจะมีตัวเลือกในการว่าจ้างที่มีคุณสมบัติความพร้อมด้วยกันถึงสองรายเปิดรอโอกาสในการเจรจาเป็นผู้รับผิดชอบดูแลการผลิตชิปเซ็ตรุ่นใหม่ถัดไปจากนี้กับเทคโนโลยี 10 นาโนเมตร นั่นเองครับ


ที่มา: digitimes


ติดตามเราได้ที่ Facebook.com/MacStroke และ Twitter @MacStroke