เดี๊ยวรู้เลย กูรูทัก iPhone 7 ยากสร้างความแตกต่าง เสี่ยงยอดขายหดหลุดแนวต้าน 12%

Apple_Store_Ive_design_at_Bussels_3

อาจจะนับเป็นการแสดงทัศนะที่ค่อนข้างเรียกแขกอยู่สักหน่อยในครั้งนี้สำหรับความคิดเห็นจาก Ming-Chi Kuo นักวิเคราะห์กูรูผู้ติดตามข่าวสารในแวดวงเชิงลึกของเครื่องโทรศัพท์ iPhone จากบริษัท KGI Securities ที่เปิดเผยบันทึกรายงานการสำรวจทิศทางตลาดฉบับล่าสุดของเจ้าตัวออกมา ซึ่งเขาระบุว่าโทรศัพท์ตระกูล iPhone นั้นอาจจะต้องเหนื่อยหนักในการสร้างยอดขายให้ได้ตามเป้าหมาย โดยเฉพาะกับมาตรฐานที่เคยทำได้จากขวบปีระหว่างที่ iPhone 6 ได้เคยทำเอาไว้ก่อนหน้านี้

นอกจากนั้นแล้วยังได้ให้ความเห็นเกี่ยวกับ iPhone SE เอาไว้ว่า การเปิดตัวเครื่องโทรศัพท์หน้าจอเล็กจาก Apple ในรอบต้นปี 2016 นั้นอาจจะไม่ได้ช่วยให้ยอดขายรวมตลอดทั้งปีทำได้มากในระดับเดียวกับในช่วงขวบปีก่อน อีกทั้งจุดขายที่จะออกมาสร้างความแตกต่างให้กับ iPhone 7 ซึ่งคาดกันว่าจะมีกำหนดการเปิดตัวในรอบตลาดปลายปีราวเดือนกันยายน จะไม่มีคุณสมบัติลูกเล่นที่ชัดเจนในแบบที่ฉีกหนีไปจากคู่แข่งรายอื่นๆ ในตลาดช่วงเดียวกันได้มากนัก แม้ว่าจะเป็นรอบตลาดที่คาดว่าจะมีการยกเครื่องใหม่ก็ตาม

ซึ่งสองเหตุผลดังกล่าวนี้ก็อาจจะกลายเป็นสาเหตุที่ทำให้ยอดขายเครื่องรวมตลอดทั้งปีนั้นมีแนวโน้มที่จะลดลงอย่างน้อยราว 12 เปอร์เซ็นต์ และในกรณีแนวร้ายที่สุดก็อาจจะหล่นไปได้มากถึง 18 เปอร์เซ็นต์ เมื่อคิดเป็นยอดขายเครื่องนั้นอาจจะอยู่ในเกณฑ์ระหว่าง 205 – 190 ล้านเครื่อง สำหรับคาดการณ์ทิศทางตลาดในปี 2016 นี้ เป็นแบรนด์ท๊อป 5 รายเดียวที่ส่อแววปรับตัวลดลงในขณะที่แบรนด์จากประเทศจีน อย่าง Oppo, Vivo จะมีแนวโน้มเติบโตขึ้นแบบก้าวกระโดด เช่นเดียวกับทาง Huawei ที่มีเกณฑ์เติบโตขึ้นอีกพอประมาณ สุดท้ายกับทาง Samsung ที่คาดว่าจะประคองตัวเป็นผู้นำไปอีกหนึ่งปี ก็คงต้องติดตามดูกันว่าการทำนายนี้จะเข้าเป้ามากน้อยแค่ไหนครับ

ming chi kuo iphone 2016 forecast


ที่มา: phonearena


ติดตามเราได้ที่ Facebook.com/MacStroke และ Twitter @MacStroke