ไม่น่าพลาด ผู้บริหาร Qualcomm บอกใบ้ Apple เตรียมใช้โมเด็ม 4G จากผู้ผลิตใหม่

หลังจากที่มีข่าวรายงานออกมาชนิดที่ว่านานข้ามปีและเริ่มกลับมาถูกพูดถึงขึ้นหนาหูอีกครั้งในช่วงราวต้นปี 2016 ที่ผ่านมา และจากเบาะแสล่าสุดจากคำให้สัมภาษณ์ของผู้บริหาร Qualcomm อย่าง Steve Mollenkopf ซึ่งเปิดเผยกับนักวิเคราะห์ตลาดในงานแถลงข่าวของบริษัท ก็ดูเหมือนว่าจะเป็นการช่วยยืนยันได้อีกทางหนึ่งว่าเครื่องโทรศัพท์ iPhone 7 นั้นจะมีการแบ่งทำตลาดด้วยโมเด็มอินเตอร์เนต 4G LTE จากผู้ผลิตรายใหม่ร่วมด้วย แทนที่จะเป็นฮาร์ดแวร์จาก Qualcomm ทั้งหมดอย่างที่เคยเป็นมา

ซึ่งผู้ผลิตรายใหม่ (แต่หน้าเก่าและคุ้นเคยกันดี) ก็คาดว่าจะเป็นทาง Intel ที่มีข่าวเชื่อมโยงถึง Apple ในฐานะผู้ผลิตชิ้นส่วนโมเด็มอินเตอร์เนตไร้สายอีกหนึ่งรายอยู่โดยตลอด ซึ่งมีทั้งการที่ผู้ผลิต iPhone นั้นได้ส่งทีมงานวิศวกรของบริษัทไปร่วมทำงานประกบดูแลอย่างใกล้ชิดกันถึงเมืองมิวนิค ประเทศเยอรมันนีมาแล้ว นอกจากนั้นยังมีการว่าจ้างบุคลากรด้านวิศวกรรมเทคโนโลยีไร้สายเข้ามาเป็นการเพิ่มเติมด้วยอีกจำนวนหนึ่ง

อนึ่งทีมงานที่ดูแลการพัฒนาโมเด็มอินเตอร์เนตไร้สายให้กับ Intel นั้นคือแผนกหน่วยธุรกิจไร้สายของบริษัท Infineon เดิม ซึ่งเคยเป็นผู้ผลิตชิ้นส่วนเสาอากาศรับสัญญาณให้กับเครื่องโทรศัพท์ iPhone ในยุค 3G มาก่อนแล้ว แต่เมื่อเข้าสู่่ยุคการเชื่อมต่อเครือข่าย 4G ก็เกิดการเปลี่ยนแปลง โดยมี Qualcomm เข้ามากลายเป็นคู่ค้าผู้ผลิตชิ้นส่วนรายใหม่และทาง Infineon ได้หั่นขายกิจการส่วนนี้ออกไปให้กับทาง Intel นั่นเองครับ

ส่วนกลับมาครั้งนี้ภายใต้ร่มการบริหารของ Intel ก็คงต้องติดตามดูว่า Apple จะจัดสรรส่วนแบ่งกับ Qualcomm อย่างไรให้เกิดความลงตัวระหว่างคู่ค้าทั้งสองรายมากที่สุด


ที่มา: phonearena


ติดตามเราได้ที่ Facebook.com/MacStroke และ Twitter @MacStroke