ท่าจะยุ่ง โครงการพัฒนาเซิร์ฟเวอร์ของ Apple กลายเป็นชนวนเหตุขัดแย้งภายในบริษัท

20130922_icloud-icon_0029-640x373

จากความมุ่งมั่นของ Apple ที่ต้องการลงทุนสร้างระบบเซิร์ฟเวอร์ขึ้นเองเป็นการภายในเพื่อให้บริการกลุ่มเมฆ iCloud นั้นสามารถทำงานได้อย่างรวดเร็ว มีประสิทธิภาพ และปลอดภัยจากการคุกคามลักลอบเจาะระบบดักข้อมูล ซึ่งก็ได้มีการดำเนินการไปบ้างแล้วในชื่อโครงการ Project McQueen ด้วยการจับมือกับ Inspur บริษัทผู้พัฒนาเครื่องเซิร์ฟเวอร์จากประเทศจีน ซึ่งมีความเชี่ยวชาญและประสบการณ์ทำงานกับบริษัทชั้นนำอย่าง Microsoft, Intel หรือ Ericsson มาอยู่ก่อนแล้ว

แต่หนทางจนถึงเวลานี้อาจจะบอกได้ว่าไม่ค่อยราบรื่นเสียแล้ว เมื่อมีการเปิดเผยรายงานจากเว็บไซต์ The Information ระบุอ้างอิงว่าโครงการดังกล่าวนี้เป็นชนวนทำให้เกิดความขัดแย้งขึ้นภายในบริษัท Apple ซึ่งเป็นความตึงเครียดระหว่างทีมงานที่ดูแลการพัฒนาระบบ iCloud และอีกหนึ่งทีมงานที่ดูแลการพัฒนาระบบผู้ช่วยส่วนตัวอย่าง Siri ที่ทำงานสอดคล้องกันพึ่งพากันอยู่ ในเบื้องต้นมีการอ้างอิงว่า วิศวกรผู้จัดการดูแลงานในฝ่าย iCloud ได้แจ้งขอลาออกไปแล้ว ซึ่งอาจจะเป็นแรงจูงใจทำให้บุคลากรอีกบางส่วนยื่นซองขาวตามออกไปด้วย

โดยโครงการระบบเซิร์ฟเวอร์ของ Apple ที่กำลังสร้างขึ้นภายใต้ชื่อ Project McQueen นี้ ถูกบ่งชี้ว่า ทีมงานฝ่ายผู้รับผิดชอบดูแลการพัฒนาระบบ Siri จะเข้ามามีบทบาทเหนือฝ่ายการจัดการด้าน iCloud ทำให้กลายเป็นชนวนเหตุของความไม่พอใจกันเกิดขึ้นมา งานนี้ก็ต้องติดตามดูกันครับว่า Apple จะแก้ไขสถานการณ์ความตึงเครียดที่เกิดขึ้นครั้งนี้ได้อย่างไรต่อไป


ที่มา: phonearena


ติดตามเราได้ที่ Facebook.com/MacStroke และ Twitter @MacStroke