วงแตก โครงการพัฒนารถยนต์ไฟฟ้าของ Apple และ BMW, Daimler เจรจากันไม่ลงตัว

apple-carplay-with-pioneer

ข้ามไปดูความคืบหน้าของโปรเจคใหญ่อย่างแผนโครงการพัฒนายานยนต์ที่สามารถขับเคลื่อนได้ด้วยระบบไฟฟ้าที่รู้จักเรียกชื่อเรียกกันว่า Project Titan ล่าสุดนั้น มีการเปิดเผยจาก Handelsblatt แหล่งข่าวในประเทศเยอรมัน ระบุอ้างอิงจากข้อมูลของผู้ใกล้ชิดในอุตสาหกรรมยานยนต์ว่า การเจรจาระหว่าง Apple กับสองบริษัทชั้นนำอย่าง BMW และ Daimler นั้นได้ปิดฉากลงเป็นที่เรียบร้อยแล้ว เนื่องจากไม่ได้ผลสรุปในเรื่องของการจัดการข้อมูลที่น่าพอใจ โดยมีข้อคิดเห็นที่ไม่ลงรอยกันว่าว่าด้วยเรื่องการใช้และเก็บข้อมูลจากตัวรถ

โดยทาง Apple นั้นแสดงความชัดเจนที่จะต้องการให้รถยนต์ในโครงการนี้สามารถใช้งานเชื่อมต่อกับระบบบริการกลุ่มเฆม iCloud ได้อย่างเต็มรูปแบบ ในขณะที่ฝั่งบริษัทรถยนต์ทั้งสองเองก็ต้องการที่ถือกรรมสิทธิ์ในการเป็นเจ้าของและจัดการกับบรรดาข้อมูลที่เกิดขึ้นเหล่านี้ พร้อมจุดมุ่งหมายที่จะสร้างความมั่นใจให้กับผู้บริโภคในการเก็บรักษาข้อมูลเป็นสำคัญ ทั้งนี้เคยมีการอ้างอิงว่าโครงการเจรจาในหมวดหมู่ของยานยนต์กับทาง BMW นี้ล้มเหลวไปแล้วตั้งแต่เดือนกรกฏาคมของปี 2015 แต่กับทาง Daimler นั้นพึ่งจะยุติการเจรจาไปได้ไม่นาน

นอกจากนั้นยังมีการเปิดเผยที่อ้างอิงว่าทาง Apple ได้จัดการว่าจ้าง Chris Porritt วิศวกรยานยนต์ผู้เคยทำงานให้กับ Aston Martin และเคยเป็นผู้บริหารของ Tesla ที่ทำงานกับโครงการพัฒนา Model S, Model X มาดำเนินงานในโครงการนี้ต่อ พร้อมกับการเปิดห้องวิจัยลับๆ ในกรุงเบอร์ลิน ประเทศเยอรมัน ที่มีการว่าจ้างวิศวกรจากบริษัทรถยนต์ในเยอรมันจำนวน 15-20 คน มาร่วมทีมแล้ว อีกทั้งระบุต่อไปด้วยว่ามีการเจรจากับ Magna โรงงานรับจ้างผลิตรถยนต์ในออสเตรีย สำหรับการผลิตทดสอบเอาไว้ด้วย ก็ทำให้อาจจะต้องมาติดตามดูกันว่าความพยายามของ Apple ครั้งนี้จะไปได้ราบรื่นแค่ไหนกับโปรเจคขนาดใหญ่ที่กำลังจะเกิดขึ้นอย่าง Project Titan ชิ้นนี้ครับ


ที่มา: 9to5mac


ติดตามเราได้ที่ Facebook.com/MacStroke และ Twitter @MacStroke