ร้านค้าออนไลน์ iOS App Store สร้างรายได้มากกว่าฝั่ง Google ด้วยอัตราส่วนแตกต่างกัน 90%

applestore-640x348

อาจจะเรียกว่าเป็นคู่แข่งที่เบอร์เดียวที่ขนาดสมน้ำสมเนื้อกันจนไม่สามารถหลีกเลี่ยงการถูกนำมาเปรียบเทียบในแง่มุมต่างๆ ได้เลย สำหรับสองยักษ์ใหญ่อย่าง Apple และ Google ซึ่งอัพเดทในช่วงสุดสัปดาห์นี้เราจะพูดกันถึงประเด็นของรายได้จากร้านค้าออนไลน์ระหว่าง iOS App Store และ Google Play Store ซึ่งถูกพัฒนาขึ้นมาเป็นร้านค้าสำหรับการจัดจำหน่ายแอปพลิเคชั่นและความบันเทิงในหมวดรูปแบบต่างๆ หนังสือ เพลง ภาพยนตร์ และบริการอื่นๆ ที่เกี่ยวข้อง

ซึ่งรายงานผลการสำรวจระหว่างไตรมาสที่ 1 ของปี 2016 โดย App Annie ได้เปิดเผยว่า จำนวนอัตราการดาวน์โหลดของ Google Play นั้นมีจำนวนต่อครั้งมากกว่าทาง iOS App Store ที่มากกว่ากันในระดับ 100 เปอร์เซ็นต์ แต่ในขณะเดียวกันเมื่อพูดถึงการสร้างรายได้จากร้านค้าออนไลน์ลักษณะดังกล่าวนี้กลับเป็นทางฝั่งร้านของ Apple ที่สามารถทำผลงานได้ชัดเจนด้วยส่วนแบ่งที่แตกต่างจากร้านค้าคู่แข่งค่าย Google อยู่ถึง 90 เปอร์เซ็นต์ ด้วยเช่นกัน แต่กระนั้นเราก็อาจจะมองได้ว่าโมเดลธุรกิจทั้งสองบริษัทนั้นมีกลยุทธ์ดำเนินการที่แตกต่างกันอยู่ไม่น้อย

app store apple google 2016q1

สำหรับประเด็นย่อยอื่นๆ นั้นจะพบว่ากำลังซื้อในตลาดอย่างประเทศจีนนั้นสร้างความแตกต่างได้อย่างมากด้วยอัตราการเติบโตขึ้นกว่า 2 เท่าตัว เมื่อเปรียบเทียบกับช่วงเดียวกันของปีที่แล้ว ซึ่งแอปพลิเคชั่นในกลุ่มของเกมส์นั้นเป็นปัจจัยขับเคลื่อนสำคัญที่ทำให้ตลาดแดนมังกรนั้นชิงอันดับหนึ่งมาจากทางญี่ปุ่นได้ในปีนี้ นอกจากนั้นบริการบอกรับสมาชิกในหมวดหมู่ความบันเทิง อย่างเช่น Tencent Video, QQ Music หรือ Netflix, Sportify ก็จัดเป็นตัวกระตุ้นยอดขายได้เป็นอย่างดี ต่อไปในภาพรวมของปี 2016 นั้นคาดว่าแฟลตฟอร์ม eSport บนสมาร์ทโฟนจะเป็นกำลังหลักผลักดันยอดรายได้ในอนาคต การสร้างสรรค์แอปพลิเคชั่นเกมส์ในแบบ Cross-app Integration จะเกิดเป็นโอกาสและช่องทางในการทำธุรกิจใหม่ๆ ต่อไป


ที่มา: 9to5mac


ติดตามเราได้ที่ Facebook.com/MacStroke และ Twitter @MacStroke