ผู้บริหาร Samsung กิจการฝ่ายผลิตชิปเซ็ตแย้ม เตรียมลุยที่ระดับ 10 นาโนเมตร

 

Apple-A9

หนึ่งในบริษัทที่เคยมีบทบาทสำคัญต่อการผลิตโทรศัพท์ iPhone มาหลายต่อหลายรุ่นและยังคงมีความข้องแวะทำธุรกิจกับ Apple อยู่อย่างต่อเนื่องอย่าง Samsung นั้นมีรายงานอ้างอิงจากการให้สัมภาษณ์ของผู้บริหารกิจการฝ่ายโรงงานผลิตชิปเซ็ตออกมาออกมา โดยเปิดเผยผ่านเว็บไซต์ Re/Code อ้างอิง Kevin Low ผู้อำนวยการอาวุโส ได้ระบุว่า กิจการของพวกเขากำลังจะก้าวขึ้นมาอยู่ในตำแหน่งที่ท้าทายการแข่งขันมากกว่าที่เคยเป็นมา

อย่างเช่น การเป็นผู้นำในตลาดด้านเซมิคอนดักเตอร์ ซึ่งบริษัทพร้อมเดินหน้าสายการผลิตชิปเซ็ตรุ่นที่สองด้วยขนาด 10 นาโนเมตร ภายในช่วงที่เหลือของปี 2016 นี้ โดยจะสามารถให้ประสิทธิภาพที่ดีขึ้นกว่ารุ่นแรกอยู่ราวๆ 10 เปอร์เซ็นต์นอกจากนั้นยังมเปิดสายการผลิตชิปเซ็ต 14 นาโนเมตร ในแบบที่เน้นประหยัดราคาต้นทุนให้บริการเพิ่มเติมอีกด้วย (เพื่อแข่งขันกับทาง TSMC ที่ให้บริการผลิตชิปเซ็ต 16 นาโนเมตร FinFET Compact)

แต่ทางด้าน Patrick Moorhead นักวิเคราะห์ของ Moor Insights & Strategy ได้แสดงความคิดเห็นว่า บางทีอาจจะไม่ใช่เรื่องแค่ว่าโรงงานแห่งไหนจะสามารถเดินหน้าผลิตได้ก่อน แต่ก็ยังมีประเด็นในเรื่องของต้นทุนและอัตราความสำเร็จใจการผลิต ที่ต้องนำมาประเมินร่วมกับปัจจัยทางเทคนิคอื่นๆ ด้วย โดยการประกาศจาก Samsung ครั้งนี้ก็อาจจะแสดงให้เห็นได้ว่าพวกเขาพร้อมท้าชิงในการแข่งขันของอุตสาหกรรมเซมิคอนดักเตอร์อย่างเต็มรูปแบบกับคู่แข่งรายอื่นๆ ไม่ว่าจะเป็น TSMC หรือ Intel สองยักษ์ใหญ่เจ้าตลาดอีกด้วย

การแข่งขันที่เกิดขึ้นดังกล่าวนี้อาจจะต้องบอกว่าเป็นผลดีกับ Apple หนึ่งในบริษัทที่เป็นคู่ค้าใหญ่ของทั้ง Samsung และ TSMC อย่างไม่ต้องสงสัย เพราะ เมื่อมีการแข่งขันราคาย่อมถูกลงและมีก้าวพัฒนาการความพร้อมของเทคโนโลยีที่ถูกผลักดันออกสู่ตลาดได้รวดเร็วยิ่งขึ้น ผู้ใช้งานก็จะได้รับประสบการณ์การใช้งานที่ยอดเยี่ยมตามไปด้วยนั่นเองครับ


ที่มา: GSMArena


ติดตามเราได้ที่ Facebook.com/MacStroke และ Twitter @MacStroke