ยักษ์ใหญ่อ่วม Intel ลดการว่าจ้างงาน 12,000 ตำแหน่ง ตามกระแสยอด PC ที่ตกลงเรื่อยๆ

intel.1

อาจจะบอกว่าเป็นรายงานที่สอดคล้องกับทิศทางความเป็นไปของเทรนด์กระแสผู้บริโภคอุปกรณ์คอมพิวเตอร์ในเวลานี้อยู่ไม่น้อย สำหรับผลประกอบการล่าสุดจาก Intel ที่ได้ประกาศออกมา ซึ่งบริษัทนั้นมีชื่อเสียงในด้านการพัฒนาวิจัย ผลิตและจัดจำหน่ายชิปเซ็ตตั้งแต่ระดับหน่วยประมวลผลสำหรับคอมพิวเตอร์ระดับเซิร์ฟเวอร์ขนาดใหญ่จนเรื่อยหลั่นมาจนถึงอุปกรณ์สวมใส่ โดยในไตรมาสแรกของปี 2016 ยักษ์ใหญ่สีฟ้ามีรายได้จากยอดขายสุทธิอยู่ที่ 1.37 หมื่นล้านเหรียญสหรัฐ ซึ่งทำให้หุ้นของบริษัทปรับตัวลดลงทันที 3 เปอร์เซ็นต์ ภายหลังการประกาศ

ทาง Brian Krzanich เจ้าหน้าที่ประธานบริหารของ Intel นั้นได้ให้สัมภาษณ์ระบุว่า ผลประกอบการวันนี้แสดงให้เห็นว่าบริษัทกำลังอยู่ในเดินหน้าอยู่ในก้าวจังหวะสำคัญของการเปลี่ยนแปลงที่กำลังจะเริ่มขึ้นในปี 2016 ซึ่งแผนการ คือ ปรับตัวจากบริษัท PC ไปสู่ตลาดของผู้ให้บริการกลุ่มเมฆและอุปกรณ์เชื่อมต่อประมวลผลต่างๆ ในประเภทของ Interner of Things (IoT) ที่กำลังจะก้าวขึ้นมาเป็นเทรนด์กระแสใหม่ของตลาดวันข้างหน้า ทาง Intel คาดว่าการปรับโครงสร้างครั้งนี้จะมีค่าใช้จ่ายในการชดเชยราว 1.2 พันล้านเหรียญสหรัฐ และประหยัดค่าใช้จ่ายได้รวมกว่า 2 พันล้านเหรียญสหรัฐ และพนักงานที่อยู่ในโครงการได้รับผลกระทบจะได้รับการแจ้งเตือนภายใน 60 วัน

ซึ่งทาง Intel จะดำเนินการปรับลดตำแหน่งงานลง 12,000 หรือคิดเป็น 11 เปอร์เซ็นต์ของจำนวนบุคลากรทั้งหมด โดยผลลัพธ์ที่เกิดขึ้นดังกล่าวนี้อาจจะบอกเป็นผลกระทบโดยตรงจากการที่ตลาดอุปกรณ์คอมพิวเตอร์ส่วนบุคคลนั้นหดตัวลงอย่างต่อเนื่องมาหลายปี โดยตลาด PC นั้นเป็นรายได้หล่อเลี้ยงเส้นเลือดหลักของ Intel มาอย่างต่อเนื่อง และนับจากนี้ไปบริษัทจะแยกกลุ่มธุรกิจใหม่ออกมาเพื่อสร้างสรรค์นวัตกรรมใหม่ๆ ต่อไป อันประกอบไปด้วย กลุ่ม IoT, กลุ่มที่ดูแลการพัฒนาเทคโนโลยีใหม่ๆ เช่น Drone หรือ Wearables และปิดท้ายด้วยธุรกิจด้าน Security ที่จะดูแลด้านการรักษาความปลอดภัย เป็นการตอบสนองให้ทันต่อความต้องการของผู้บริโภคที่มองหาตัวเลือกมากกว่าการใช้งานคอมพิวเตอร์ส่วนบุคคล

ต้องบอกว่าเป็นช่วงปรับตัวที่ยากลำบากของ Intel บริษัทที่สนับสนุนเป็นพันธมิตรแวดล้อมของ Apple ในแง่ของหน่วยประมวลผลคอมพิวเตอร์ Mac มาอย่างยาวนาน อีกทั้งยังมีข่าวลือด้วยว่าธุรกิจด้านการเชื่อมต่อสื่อสารของพวกเขากำลังพยายามแทรกตัวเข้ามาเป็นส่วนหนึ่งของชิ้นส่วนในเครื่อง iPhone 7 อาจจะต้องติดตามดูกันว่าความพยายามของยักษ์ใหญ่สีฟ้ารายนี้จะประสบความสำเร็จมากน้อยแค่ไหนต่อไปครับ


ที่มา: CNBC


ติดตามเราได้ที่ Facebook.com/MacStroke และ Twitter @MacStroke