แอปเปิลเตรียมออกแบบ MacBook Pro ใหม่ปลายปีนี้ ลดขนาดให้บางลง ตัดพอร์ตเหลือแค่ USB-C 2 พอร์ต

หลังจากไม่ได้อัปเดตสเปกมานานกว่า 1 ปี ในปีนี้ แอปเปิลเตรียมออกแบบโครงสร้างบานพับของโน้ตบุคตระกูล MacBook ใหม่ทั้งหมด เพื่อลดความบางของตัวเครื่องลง ไม่ว่าจะใน MacBook รุ่น 12 นิ้ว, MacBook Air หรีอ MacBook Pro รุ่น 13 นิ้ว และ 15 นิ้วก็ตาม

MacBook 2016 Rendered

เทคนิคที่แอปเปิลน่าจะนำมาใช้ในการออกแบบบานพับโน้ตบุคใหม่ครั้งนี้ เรียกว่า “Metal Injection Molding” หรือการฉีดขึ้นรูปโลหะ ที่ปัจจุบันนำมาใช้กับการผลิตชิ้นส่วนของ iPhone หรือบานพับคอมพิวเตอร์ยี่ห้ออื่นอย่าง Microsoft Surface ให้มีขนาดเล็กและบางมาแล้ว หลังจากที่แอปเปิลนำโลหะมาใช้เป็นวัสดุของบานพับโน้ตบุคครั้งแรกเมื่อคราวที่เปิดตัว MacBook รุ่น 12 นิ้วเมื่อปีก่อน

 

ตัดพอร์ตออก, เพิ่มสีใหม่ และอาจเรียกทุกรุ่นด้วยชื่อเดียวว่า “MacBook”!

นอกไปจากนั้น แอปเปิลอาจเปลี่ยนพอร์ตเชื่อมต่อของ MacBook รุ่นใหม่ รวมไปถึง MacBook Pro ให้เหลือเพียงแค่ USB-C ข้างละ 1 พอร์ต รวมเป็น 2 พอร์ตเท่านั้น เพื่อลดความบางของตัวเครื่องลงให้ได้มากที่สุด และอาจมีตัวเลือกสีทองและโรสโกลด์ให้เลือกเหมือนกับ iPad Pro

ในด้านของชื่อผลิตภัณฑ์ ยังไม่มีความแน่ชัดว่าแอปเปิลจะเลือกใช้ชื่อ MacBook, MacBook Air หรือ MacBook Pro ในการทำตลาดผลิตภัณฑ์ใหม่ หรืออาจเรียกทุกรุ่นรวมกันว่า “MacBook” เฉย ๆ ก็เป็นได้

คาดกันว่า แอปเปิลจะเปิดตัว MacBook รุ่นใหม่ ภายในงานสัมมนานักพัฒนา หรือ WWDC ที่จะจัดขึ้นในเดือนมิถุนายนนี้ ก่อนวางจำหน่ายภายในปลายปีนี้ครับ


ที่มา: 9to5Mac


ติดตามเราได้ที่ Facebook.com/MacStroke และ Twitter @MacStroke