ยังไม่คืบ รายงานข่าวอ้าง FBI เวลานี้ไม่พบข้อมูลสำคัญในเครื่อง iPhone 5c จากเหตุกราดยิง

iphone passcode

รายงานความคืบหน้าต่อเนื่องของเหตุการณ์วิวาทะระหว่าง Apple และ FBI นั้นยังคงเป็นประเด็นที่มีจุดเก็บตกที่น่าสนใจให้นำมาพูดถึงกันอยู่ในอัพเดทข่าวสารระหว่างเทศกาลสงกรานต์นี้ ซึ่งอ้างอิงการรายงานจากสำนักข่าว CBS News นั้นได้ระบุว่าภายหลังจากประสบความสำเร็จในการเจาะระบบเครื่องโทรศัพท์ iPhone 5c จากเหตุกราดยิงเมือง San Bernardino ที่ส่งผลทำให้มีผู้บาดเจ็บและเสียชีวิตหลายสิบคนนั้น ในปัจจุบันการสืบสวนค้นหาข้อมูลยังไม่พบเบาะแสสลักสำคัญ (Real Significance) หรือน่าสนใจใดๆ อยู่ในเครื่องเลย แต่จะยังมีการวิเคราะห์ข้อมูลต่างๆ ต่อไป

โดยเมื่อช่วงต้นเดือนทีผ่านมาหลังจากประสบความสำเร็จในการเจาะระบบเครื่องโทรศัพท์ที่เป็นชนวนเหตุให้เกิดการวิวาทะระหว่างหน่วยงานตำรวจสืบสวนกลางและบริษัทเอกชนยักษ์ใหญ่ ทาง FBI เองนั้นก็ยอมรับว่าอาจจะเร็วเกินไปที่จะบอกได้ว่าโทรศัพท์ของผู้ก่อเหตุนั้นจะมีข้อมูลใดๆ ที่เป็นประโยชน์ต่อการสืบสวนหรือไม่ สอดคล้องกับทางด้านเหยื่อผู้รอดชีวิตจากเหตุการณ์ความรุนแรงครั้งนี้ ผู้ซึ่งได้ให้สัมภาษณ์ว่า อาจจะไม่มีการเก็บข้อมูลสำคัญเอาไว้ในเครื่อง iPhone 5c เนื่องจากเป็นโทรศัพท์ที่หน่วยงานสาธารณสุขของเมือง San Bernardino เป็นผู้จัดหาสำหรับการใช้งานในองค์กร

ในประเด็นดังกล่าวนี้ก็อาจจะต้องติดตามดูกันต่อไปว่าสุดท้ายแล้วทาง FBI นั้นจะสามารถควานหาเบาะแสสำคัญในเครื่องโทรศัพท์เจ้าปัญหานี้ได้สำเร็จหรือไม่ เพราะ เป็นทางพวกเขาเองที่ยืนการอย่างหนักแน่นมาโดยตลอดว่าต้องการเจาะระบบเพื่อค้นหาเบาะแสเกี่ยวข้องที่คาดว่าจะถูกเก็บหรือใช้ติดต่อผ่านอุปกรณ์ของผู้ลงมือก่อเหตุร้าย แต่ถ้าดูจากสถานการณ์ในตอนนี้อาจจะต้องบอกว่าอาจจะเป็นไปได้ยากสักหน่อยแล้วครับ


ที่มา: 9to5Mac


ติดตามเราได้ที่ Facebook.com/MacStroke และ Twitter @MacStroke