กลุ่ม USB เตรียมบังคับใช้โปรโตคอลยืนยันแบบใหม่ ลดความเสี่ยงสายด้อยคุณภาพ

usb c macbook

มาตรฐานการเชื่อมต่อรุ่นใหม่อย่างพอร์ต USB Type-C นั้นเริ่มจะได้รับความนิยมและเริ่มมีการนำมาใช้งานอย่างแพร่หลายในวงกว้างมากขึ้นเรื่อยๆ กับอุปกรณ์เครื่องใช้ไฟฟ้ารุ่นใหม่ในท้องตลาด โดยมีความมุ่งหมายให้ผู้บริโภคใช้งานนั้นลดความยุ่งยากในการพกพาสายเคเบิ้ลที่แตกต่างกันน้อยลง และแน่นอนว่าจะช่วยให้ผู้ผลิตสามารถควบคุมต้นทุนได้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น ซึ่งทาง Apple เองก็ร่วมเป็นหนึ่งในผู้ผลักดันด้วยการเปิดตัว MacBook รุ่นต้นปี 2015 ด้วยเช่นกัน

แต่ในยุคที่มีการลอกเลียนปลอมแปลงได้อย่างง่ายดาย ก็ทำให้เกิดความเสี่ยงที่ผู้บริโภคบางกลุ่มตัดสินใจเลือกใช้งานสายเชื่อมต่อราคาถูกกว่าที่ผู้ผลิตนำออกวางจำหน่ายค้าปลีก ซึ่งสายราคาถูกเหล่านี้อาจจะผลิตไม่ได้ตามมาตรฐานกลางรับรองของกลุ่ม USB และสามารถสร้างความเสียหายต่ออุปกรณ์ เช่น ในเรื่องการจ่ายกระแสไฟเกินจากการเลือกใช้ชิ้นส่วนตัวต้านทานที่ด้อยคุณภาพ หรือร้ายแรงไปจนถึงการติดมัลแวร์แบบฝังตัวกับระบบเครื่องที่ยุ่งยากต่อการแก้ไข

และเพื่อแก้ปัญหาดังที่กล่าวมานี้ทางกลุ่มที่รับผิดชอบดูแลการพัฒนาและโปรโมต USB จึงได้ริเริ่มการใช้งานโปรโตคอลรุ่นใหม่สำหรับการยืนยันใช้งานสาย USB Type-C ซึ่งจะช่วยให้ผู้ใช้งานกำหนดยินยอมหรือจำกัดการใช้งานสายที่นำมาเสียบกับตัวเครื่อง ซึ่งถ้าเป็นสายที่ผ่านการรับรองตามมาตรฐานก็สบายใจได้ ส่วนในกรณีที่ไม่ผ่านเกณฑ์หรือยังไม่ได้การรับรองนั้นก็จะถูกจำกัดการเชื่อมต่อก่อนที่จะเริ่มส่งกระแสไฟหรือส่งผ่านข้อมูลต่างๆ เพื่อป้องกันอันตรายที่อาจจะเกิดขึ้น โดยการตรวจสอบและยืนยันนี้จะใช้งานมาตรฐานการรักษาความปลอดภัยในแบบ 128-bit ทั้งหมด และเนื่องจาก USB Type-C ออกแบบมาให้รองรับการรับ-จ่ายกระแสไฟเลี้ยงได้สูงสุดถึง 100 วัตต์ (USB Power Delivery) ตามความจำเป็นใช้งานของแต่ละอุปกรณ์ จึงต้องมีการกำหนดมาตรฐานที่เข้มข้นมากยิ่งขึ้นครับ


ที่มา: Tom's Hardware


ติดตามเราได้ที่ Facebook.com/MacStroke และ Twitter @MacStroke