รับเหมาเลย นักวิเคราะห์คาด TSMC เตรียมรับจ้าง Intel ผลิตชิ้นส่วนโมเด็มให้กับ iPhone 7

iphone intel inside

เป็นข่าวลือระลอกใหม่ออกมาอีกครั้งสำหรับอีกหนึ่งชิ้นส่วนสำคัญของเครื่องโทรศัพท์ iPhone ในยุคนี้ ซึ่งก็คือโมเด็มอินเตอร์เนตไร้สาย 4G LTE โดยมีการรายงานล่าสุดว่าทาง Intel อาจจะดำเนินการว่าจ้างให้ทาง Taiwan Semiconductor Manufacturing Co. เป็นผู้รับผิดชอบดำเนินการผลิตฮาร์ดแวร์ในรุ่นรหัส XMM 7360 อย่างเป็นทางการ หวังชิงส่วนแบ่งฮาร์ดแวร์โมเด็มในเครื่องโทรศัพท์ iPhone รุ่นใหม่ที่กำลังจะเปิดตัวในขวบปีนี้ โดยอ้างอิงจากการเปิดเผยของ Steve Mullane นักวิเคราะห์ตลาดจาก BlueFin Research Partners

ซึ่งค่อนข้างจะเป็นที่รับทราบกันดีว่าในปี 2016 นี้มีคาดการณ์กันเปิดเผยอย่างหนาหูว่า TSMC จะได้รับเลือกและทำสัญญาว่าจ้างให้เป็นผู้ดูแลการผลิตชิปเซ็ตตระกูล Apple A10 แต่เพียงผู้เดียวอีกครั้งเหมือนกับในตอนของ Apple A8 และถ้าเกิดการว่าจ้างของ Intel ให้เป็นผู้ผลิตชิ้นส่วนโมเด็มสำหรับเครื่อง iPhone 7 เกิดขึ้นอีกหนึ่งสัญญา ก็จะทำให้โรงงานยักษ์ใหญ่จากไต้หวันรายนี้รับเหมาสายการผลิตชิ้นส่วนสำคัญให้กับอุปกรณ์ของ Apple พร้อมกันถึง 2 อย่างเลยทีเดียว

กระแสข่าวในช่วงที่ผ่านมานั้นเองได้รายงานว่า Intel ก็ค่อนข้างที่จะมุ่งมั่นกับผลงานชิ้นดังกล่าวนี้อยู่ไม่น้อย ด้วยต้องการที่จะสร้างรายได้จากแหล่งอื่นๆ เพิ่มเติมนอกเหนือไปจากธุรกิจการผลิตและจัดจำหน่ายชิปเซ็ตหน่วยประมวลผลที่เป็นเส้นเลือดใหญ่หล่อเลี้ยงบริษัท เช่นเดียวกับการลงทุนในธุรกิจชิปเซ็ตหน่วยความจำที่เริ่มกำลังจะกลับมาเปิดสายการผลิตอีกขึ้นครั้งหนึ่ง ซึ่งความพยายามแทรกตัวเข้ามาชิงส่วนแบ่งจากตลาดที่มี Qualcomm เก็บกินอยู่รายเดียวนั้นอาจจะเป็นตัวเลือกที่ดูน่าสนใจไม่หยอกเลยครับ (โดยเฉพาะหลังจากที่ Intel คว้าน้ำเหลวกับการขายชิปเซ็ตตระกูล Intel Atom ในตลาดอุปกรณ์แอนดรอยด์มาก่อนหน้านี้)


ที่มา: fudzilla


ติดตามเราได้ที่ Facebook.com/MacStroke และ Twitter @MacStroke