คืบหน้า Apple ซุ่มจับมือกับบริษัทผู้ผลิตเซิร์ฟเวอร์จีน สร้างระบบกลุ่มเมฆขึ้นเอง

inspur server

ติดตามกันต่อในความคืบหน้าล่าสุดเกี่ยวกับแผนการสร้างระบบเครือข่ายบริการกลุ่มเมฆ (Cloud Services) ของ Apple ที่ในช่วงหลังมานี้มีรายงานอ้างอิงว่ากำลังมองหาลู่ทางในการพัฒนาบริการ iCloud ให้ทำงานได้รวดเร็วและเก็บรักษาข้อมูลได้อย่างปลอดภัยจากการเจาะระบบในรูปแบบต่างๆ มากขึ้น สอดคล้องไปกับรายงานที่อ้างอิงว่าทางบริษัทมีแผนในการที่จะออกแบบพิมพ์เขียวสร้างเครื่องเซิร์ฟเวอร์และระบบเน๊ตเวิร์คต่างๆ ที่เกี่ยวข้องขึ้นเองเป็นการภายใน (ข่าว)

โดยรายงานชิ้นล่าสุดจาก Digitimes สื่อในไต้หวันระบุเปิดเผยว่าทาง Apple ได้เลือกจับมือกับ Inspur ผู้ผลิตอุปกรณ์เซิร์ฟเวอร์จากประเทศจีนเพื่อดำเนินการให้โปรเจค McQueen ดังกล่าวนี้เกิดขึ้นมาอย่างจริงจัง แทนที่จะพึ่งพาบริการกลุ่มเมฆจากทาง Amazon, Microsoft เช่นเดียวกับ Google อยู่อย่างในปัจจุบัน แต่ในเวลานี้ยังดูจะไม่มีรายละเอียดเฉพาะเจาะจงออกมาสักเท่าไรนัก

สำหรับบริษัท Inspur นี้ทำงานร่วมกับบริษัทด้านไอทีชั้นนำหลายๆ รายในตลาดอยู่แล้ว เช่น Microsoft, Ericsson, Intel, Nvidia, IBM, SAP, VMWare หรือ RedHat นอกจากนั้นยังมีสำนักงานสาขาย่อยเปิดตั้งอยู่ในรัฐแคลิฟอร์เนีย ประเทศสหรัฐอเมริกา สำหรับการพัฒนาและวิจัย รวมไปถึงสายการผลิตต่างๆ อีกด้วย ฉะนั้นอาจจะบอกว่ารายงานดังกล่าวนี้อาจจะมีน้ำหนักให้จับตามองอยู่ไม่น้อยเลยครับ


ที่มา: 9to5Mac


ติดตามเราได้ที่ Facebook.com/MacStroke และ Twitter @MacStroke