ผู้อำนวยการ FBI ให้สัมภาษณ์ผ่านสื่อ ยอมรับเจาะระบบ iPhone ได้แต่ในวงจำกัด

fbi apple

หลังจากที่เกิดกระแสโหมใหญ่เกี่ยวกับความพยายามแฮีกเครื่องเจาะระบบ iPhone 5c ซึ่งเป็นเครื่องโทรศัพท์ของมือปืนผู้ก่อเหตุกราดยิงกลางเมือง San Bernardino ในประเทศสหรัฐ เป็นเหตุสืบเนื่องให้รัฐบาลและบริษัท Apple ต้องการตอบโต้กันอยู่เกือบสองเดือน โดยสุดท้ายแล้วทางหน่วยงานตำรวจสืบสวนกลาง FBI และกระทรวงยุติธรรมของสหรัฐ ก็อ้างอิงว่าสามารถเจาะระบบเครื่องโทรศัพท์เป้าหมายได้ตามต้องการ และถอนคดีการฟ้องร้องต่อ Apple ตามที่ได้เคยเรียกร้องขอความร่วมมือเอาไว้ แต่ด้วยเกรงในเรื่องการรักษาความปลอดภัยจึงไม่เกิดการช่วยเหลือดังกล่าวขึ้น

ล่าสุดหลังจากที่พายุใหญ่ระลอกนี้ได้สลายตัวผ่านพ้นไป แต่ยังมีรายละเอียดน่าสนใจนำมาบอกเล่ากัน เมื่อทาง James Comey ผู้อำนวยการของ FBI นั้นได้ให้สัมภาษณ์กับสื่อใหญ่อย่าง CNN ยอมรับว่าพวกเขาสามารถเจาะระบบเครื่องโทรศัพท์ iPhone ได้จริง แต่เครื่องมือนั้นมีศักยภาพที่จะดำเนินการได้ในวงจำกัด (Narrow slice of phones) ซึ่งแน่นอนว่าบรรดาเครื่องรุ่นใหม่ๆ นั้นยังไม่สามารถจัดการเจาะระบบได้ในเวลานี้ ส่วนวิธีการขั้นตอนต่างๆ ของการเจาะระบบนั้น ยังไม่ได้มีการตัดสินใจว่าจะบอกแจ้งกับทาง Apple เพื่อแก้ไขหรือไม่ เพราะ อาจจะทำให้ต้องกลับไปเริ่มต้นนับหนึ่งใหม่อีกครั้ง

โดยในเวลานี้ยังมีคดีเกี่ยวกับการลักลอบค้าสารเสพติดในเขต Brooklyn อยู่ในระหว่างกระบวนการพิจารณา และทางตำรวจสามารถยึดของกลางเป็นโทรศัพท์ iPhone 5s ของผู้ต้องหาเอาไว้ได้ ซึ่งเชื่อว่าอาจจะมีหลักฐานเกี่ยวข้องเชื่อมโยงต่อการดำเนินคดีได้เพิ่มเติมอีก เว้นเสียแต่ว่าไม่ได้รับความร่วมมือเกี่ยวกับรหัสผ่านในการปลดล็อค อันอาจจะเป็นเหตุให้ Apple และรัฐบาลต้องมาเผชิญหน้าครั้งใหม่กันอีกครับ


ที่มา: cnn


ติดตามเราได้ที่ Facebook.com/MacStroke และ Twitter @MacStroke