บริษัทสำรวจ Gartner คาดภาพรวมปี 2016 ตลาดสมาร์ทโฟนเติบโตไม่ถึง 10 เปอร์เซ็นต์

ap_iphone_sales_ll_130923_16x9_992

รายงานชิ้นต่อไปที่เปิดเผยโดยบริษัทสำรวจตลาด Gartner อาจจะบ่งบอกทิศทางหรืออะไรที่น่าสนใจสำหรับตลาดสมาร์ทโฟนที่กำลังจะเกิดขึ้นในอนาคตอันใกล้นี้ได้บ้างไม่มากก็น้อย เมื่อพวกเขาคาดการณ์ว่าตลาดทั่วโลกมีอัตราการอิ่มตัวเพิ่มมากยิ่งขึ้นกว่าเดิม โดยเฉพาะในปี 2016 นี้ยังคาดอีกด้วยว่าอุตสาหกรรมสมาร์ทโฟนนั้นจะเติบโตเพียง 7 เปอร์เซ็นต์ หรือคิดเป็นยอดขาย 1.5 พันล้านเครื่องทั่วโลก ไม่ใช่การเติบโตในระดับสิบเปอร์เซ็นต์เหมือนที่เคยๆ มีมา

โดยทาง Gartner อ้างอิงว่าอัตราการเติบโตที่ลดลงดังกล่าวนี้เป็นผลมาจากส่วนแบ่งยอดขายในตลาดสำคัญๆ เช่น อเมริกาเหนือ (อัตราเติบโตคาดการณ์ 0.4 เปอร์เซ็นต์) หรือ ประเทศจีนแผ่นดินใหญ่ (อัตราเติบโตคาดการณ์ 0.7 เปอร์เซ็นต์) ที่มีกำลังการซื้ออุปกรณ์สมาร์ทโฟนเครื่องใหม่ลดลง ซึ่งสาเหตุที่มาของผลลัพธ์ดังกล่าวนี้ อาจจะพิจารณาได้จากการอัพเดทคุณสมบัติลูกเล่นฮาร์ดแวร์ที่พัฒนาออกแบบในแบบเพิ่มนิดเต็มหน่อย รวมไปถึงสัญญาเครือข่ายผูกพันธ์ที่มีความสลับซับซ้อนขึ้นกว่าเดิม ประกอบกับภาวะเศรษฐกิจซบเซาหรือเริ่มชะลอตัว ทำให้ผู้บริโภคหลีกเลี่ยงที่จะอัพเกรดอย่างสม่ำเสมอ

นอกจากนั้นในกลุ่มตลาดประเทศเกิดใหม่ทางด้านเอเชียและแปซิฟิค ลูกค้าอีกกว่า 150 ล้านคนยังถูกชะลอการเข้าถึงอุปกรณ์สมาร์ทโฟนอย่างเต็มรูปแบบ เมื่อทางผู้ผลิตและตัวแทนจำหน่ายจัดโปรโมชั่นขายเครื่องสมาร์ทโฟนที่รุ่นเก่าที่แทบะจะใช้งานเต็มสูบไม่ได้อีกแล้วในราคาแสนถูก ในส่วนของอินเดียนั้นคาดว่าจะเป็นเพียงตลาดเดียวที่ยังมีกำลังจับจ่ายผลักดันให้เติบโตได้ในระดับสองหลัก จึงไม่แปลกใจเลยว่าทำให้การทำตลาดของ iPhone SE ของ Apple นั้นจึงขยับประเทศจากดินแดนภารตะนี้ขึ้นมาเป็นอยู่ในกลุ่มประเทศที่สอง ที่เตรียมจัดจำหน่ายในวันที่ 8 เมษายน นี้ครับ


ที่มา: phonearena


ติดตามเราได้ที่ Facebook.com/MacStroke และ Twitter @MacStroke