ไม่ทันขาดคำ FBI พร้อมยื่นมือช่วยปลดล็อค iPhone ในคดีฆาตกรรมที่ Arkansas

unlocked iphone

ความคืบหน้าจากกรณีวิวาทะระหว่าง Apple และหน่วยงานตำรวจสืบสวนกลางแห่งประเทศสหรัฐอเมริกานั้นยังมีประเด็นเพิ่มเติมออกมาให้ได้พูดถึงกันอย่างต่อเนื่อง หลังจากที่ทาง FBI นั้นประกาศประสบความสำเร็จในการเข้าถึงข้อมูลภายในเครื่องโทรศัพท์ iPhone 5c จากเหตุกราดยิงกลางเมือง San Bernardino ได้เรียบร้อย โดยไม่ต้องพึ่งพาความช่วยเหลือจาก Apple ล่าสุดยังได้ประกาศให้ความร่วมมือกับการสืบสวนคดีฆาตกรรม ซึ่งอ้างอิงว่าต้องการปลดล็อคโทรศัพท์ iPhone และ iPod ที่คาดว่าอาจจะมีหลักฐานหรือเบาะแสในการติดตามผู้ลงมือกระทำการในครั้งนี้

โดยรายงานได้เปิดเผยว่า FBI นั้นตกลงที่จะให้ความช่วยเหลือกับอัยการในเขต Arkansas เพื่อปลดล็อคอุปกรณ์ iOS ของเด็กวัยรุ่นสองคนที่ถูกตั้งข้อกล่าวหาว่าเป็นผู้ลงมือในคดีฆาตกรรมคู่สามีภรรยา ซึ่งได้รับความเห็นชอบจากผู้พิพากษาให้เลื่อนการพิจารณาคดีออกไปก่อนเป็นการชั่วคราวเมื่อปลายเดือนมีนาคม ระหว่างขั้นตอนที่พยายามปลดล็อคเครื่องของ FBI เพื่อสืบหาเบาะแสเพิ่มเติม สำหรับเครื่องโทรศัพท์ iPhone และ iPod ในคดีดังกล่าวนี้ ตำรวจในท้องที่ได้ดำเนินการอายัติเอาไว้ตรวจสอบตั้งแต่เดือนกรกฏาคมเมื่อปีก่อน แต่ยังไม่สามารถเข้าถึงข้อมูลภายในได้

งานนี้ก็คงต้องติดตามดูความคืบหน้าที่จะเกิดขึ้นต่อไปในอนาคตครับว่าทาง FBI นั้นจะสามารถใช้เทคนิคเดียวกันในการปลดล็อคที่ใช้ได้ผลมาแล้วกับคดีต่อไปนี้ได้อีกครั้งหรือไม่ หรือจะมีวิธีการใหม่ๆ ออกมาอีก และทาง Apple จะมีท่าทีตอบสนองรับกับเหตุการณ์เหล่านี้ต่อไปอย่างไร แต่ชัดเจนที่สุด คือ เราคงได้เห็นแล้วครับ ว่าการปลดล็อคนั้นไม่มีทางที่จะถูกใช้แค่ครั้งเดียวอย่างที่ได้เคยมีการให้สัมภาษณ์เอาไว้ในทีแรกสุด


ที่มา: 9to5mac


ติดตามเราได้ที่ Facebook.com/MacStroke และ Twitter @MacStroke