ลดความเสี่ยงเจาะระบบ Apple เดินหน้าออกแบบอุปกรณ์เซิร์ฟเวอร์ขึ้นเองเป็นการภายใน

data center facebook

หลังจากที่เปิดประเด็นในเรื่องของการรักษาความปลอดภัยและความเป็นส่วนตัวของข้อมูลผู้ใช้งานเครื่องโทรศัพท์ iPhone อย่างแข็งขัน ซึ่งทำให้ Apple ต้องเปิดศึกวิวาทะกับหน่วยงานรัฐบาลของสหรัฐอเมริกามาตลอดเกือบสองเดือนที่ผ่านมา และดูเหมือนว่าพึ่งจะเคาะระฆังหมดยกแรกไป (ข่าว) นอกจากนั้นในรายงานข่าวสัปดาห์ก่อนยังมีการเปิดเผยอีกด้วยว่า Apple กำลังเริ่มแผนการออกแบบอุปกรณ์เซิร์ฟเวอร์ขึ้นใช้งานเองเป็นการภายในอีกหนึ่งโปรเจค

อ้างอิงจากการเปิดเผยของเว็บไซต์ The Information นั้นได้ระบุว่าทาง Apple มีความรู้สึกคิดสงสัยอยู่ว่าอุปกรณ์เซิร์ฟเวอร์ที่พวกเขาได้เปิดคำสั่งซื้อไปยังบรรดาคู่ค้าในตลาดนั้นอาจจะถูกดำเนินการบางอย่างระหว่างการจัดส่งมอบสินค้า โดยอาจจะามีการเพิ่มชิปเซ็ตเสริมเข้ามาในเมนบอร์ดหรือดัดแปลงแก้ไขเฟิร์มแวร์โดยมือที่สาม ซึ่งกระบวนการดังกล่าวทำให้เครื่องเซิร์ฟเวอร์นั้นสุ่มเสี่ยงต่อการถูกโจมตีระบบหรือส่งข้อมูลบางอย่างกลับไปยังปลายทางที่ไม่พึ่งประสงค์ ซึ่งมีอยู่ครั้งหนึ่งที่ Apple เคยสั่งให้ถ่ายรูปขิ้นส่วนและชิปเซ็ตแต่ละตัวโดยละเอียด พร้อมกับคำอธิบายว่าทำไมต้องติดตั้งไว้ในแต่ละจุดนั้นๆ

ฉะนั้นแล้วการออกแบบอุปกรณ์เซิร์ฟเวอร์ของ Apple ขึ้นเองเป็นการภายในนั้นอาจจะเป็นอาจจะเป็นวิธีการที่สบายใจกว่า โดยไม่ต้องกลัวว่าจะถูกดักเก็บข้อมูลหรือเสี่ยงต่อการเจาะระบบที่อาจจะเกิดขึ้น เพราะ ในรายงานเกี่ยวกับหน่วยงานข่าวกรองของสหรัฐ (NSA) ซึ่งถูกนำออกมาเปิดเผยเป็นระยะนั้น เคยถูกระบุว่า มีการดัดแปลงทั้งในระดับของฮาร์ดแวร์และเฟิร์มแวร์ต่ออุปกรณ์เป้าหมาย เพื่อการดักรับส่งข้อมูลมาแล้ว

อีกทั้งยังมีข่าวลืออีกกระแสหนึ่งระบุว่า ไม่ใช่แค่ในเรื่องของความปลอดภัยข้อมูลเท่านั้น แต่ Apple ยังไม่ค่อยพอใจบริการระบบกลุ่มเมฆ (iCloud) ที่บริษัทได้เช่าใช้งานอยู่ในปัจจุบันอย่าง Amazon AWS (ร่วมกับระบบ Microsoft Azure) ซึ่งมีประสิทธิภาพตอบสนองการทำงานที่ยังไม่ทันใจนัก จนทำให้บริษัทต้องเริ่มแผนการพัฒนาอุปกรณ์เซิร์ฟเวอร์ดังกล่าวนี้ขึ้นเองนั่นเองครับ


ที่มา: ars technica


ติดตามเราได้ที่ Facebook.com/MacStroke และ Twitter @MacStroke

Comments

  1. […] ติดตามกันต่อในความคืบหน้าล่าสุดเกี่ยวกับแผนการสร้างระบบเครือข่ายบริการกลุ่มเมฆ (Cloud Services) ของ Apple ที่ในช่วงหลังมานี้มีรายงานอ้างอิงว่ากำลังมองหาลู่ทางในการพัฒนาบริการ iCloud ให้ทำงานได้รวดเร็วและเก็บรักษาข้อมูลได้อย่างปลอดภัยจากการระบบในรูปแบบต่างๆ มากขึ้น สอดคล้องไปกับรายงานที่อ้างอิงว่าทางบริษัทมีแผนในการที่จะออกแบบพิมพ์เขียวสร้างเครื่องเซิร์ฟเวอร์และระบบเน๊ตเวิร์คต่างๆ ที่เกี่ยวข้องขึ้นเองเป็นการภายใน (ข่าว) […]