หมดยกแรก กระทรวงยุติธรรมสหรัฐแถลงได้ข้อมูลจาก iPhone 5c ในเหตุกราดยิงเรียบร้อยแล้ว

iphone passcode

ความคืบหน้าล่าสุดในกรณีความขัดแย้งระหว่างหน่วยงานตำรวจสืบสวนกลาง (FBI) และกระทรวงยุติธรรมของสหรัฐ ที่มีเรื่องราวฟ้องร้องศาลกับทาง Apple เนื่องจากไม่ยอมให้ความร่วมมือในการปลดล็อคเครื่องโทรศัพท์ซึ่งเป็นของหนึ่งในมือปืนผู้ก่อเหตุกราดยิงในเขต San Bernardino จนทำให้มีการสูญเสียและบาดเจ็บหลายสิบ ด้วยเกรงว่าหากสร้างโปรแกรมถอดรหัสดังกล่าวขึ้นมาแล้วจะกระทบกับการรักษาปลอดภัยข้อมูลส่วนตัวของผู้ใช้งานโทรศัพท์ iPhone โดยทั่วไป โดยเฉพาะอย่างยิ่งหากโปรแกรมนั้นตกไปอยู่ในมือของผู้ไม่ประสงค์ดี

โดยการเปิดเผยข้อมูลล่าสุดของกระทรวงยุติธรรมสหรัฐนั้นได้อ้างอิงว่าพวกเขาสามารถเข้าถึงข้อมูลภายในเครื่องโทรศัพท์ iPhone 5c เจ้าปัญหาในคดีดสะเทือนขวัญได้เป็นที่เรียบร้อยแล้ว ตามความมุ่งหมายในการสืบหาหลักฐานความเกี่ยวข้องกับเหตุการณ์หรือผู้ร่วมขบวนการรายอื่นๆ โดยไม่ต้องใช้ความช่วยเหลือจาก Apple ตามที่ได้มีการร้องขอไปแต่แรก แต่อย่างไรก็ดีนั้นไม่ได้มีการแถลงว่าใช้วิธีใดในการเข้าถึงหลักฐานสำคัญชิ้นนี้หรือว่าใครบริษัทใดเป็นเจ้าของผลงาน ซึ่งก็มีข่าวลือๆ กันว่าเป็นบริษัทเอกชนจากอิสราเอลที่ชื่อ Cellbrite ได้รับสัญญาว่าจ้างในวงเงินกว่า 15,000 เหรียญสหรัฐ

ซึ่งงานนี้หน่วยงานสืบสวนได้ข้อมูลไปตามที่ต้องการและ Apple ไม่ต้องตกอยู่ในสภาวะกลืนไม่เข้าคายไม่ออก โดยกระทรวงยุติธรรมสหรัฐก็ได้จัดการถอนฟ้องต่อ Apple ไปเป็นที่เรียบร้อยแล้ว แต่ก็อาจจะบอกได้ว่าเป็นเพียงแค่การเคาะระฆังหมดยกแรกเท่านั้น เพราะ ความขัดแย้งในเรื่องของการเข้ารหัสข้อมูลในโทรศัพท์นั้นยังอาจจะมีการปะทุขึ้นมาได้อีกเรื่อยๆ ในอนาคต


ที่มา: phonearena


ติดตามเราได้ที่ Facebook.com/MacStroke และ Twitter @MacStroke