วงในแย้ม Apple ยังเลือกใช้ฮาร์ดแวร์โมเด็มจาก Qualcomm สำหรับ iPhone SE

iphonese7-thumb

แม้ว่าจะมีข่าวความเคลื่อนไหวอัพเดทเกี่ยวกับแผนการพัฒนาฮาร์ดแวร์โมเด็มจากค่าย Intel ให้กับอุปกรณ์ของ Apple กระเซ็นกระสายออกมาต่อเนื่องอยู่เป็นระยะๆ แต่ในการเปิดตัวทำตลาดของเครื่องโทรศัพท์ iPhone SE รุ่นใหม่ล่าสุดที่กำลังจะวางจำหน่ายทุกโมเดลนั้นดูจะยังไม่มีอะไรเปลี่ยนแปลง เมื่อแหล่งข่าววงในระบุข้อมูลอ้างอิงว่าหนึ่งในชิ้นส่วนสำคัญอย่างฮาร์ดแวร์โมเด็มนั้นยังเป็นผลงานจากค่าย Qualcomm อยู่เช่นเดิม

ในเบื้องต้นนี้คาดว่าจะสามารถรองรับการเชื่อมต่อ 4G LTE ได้ในระดับ Category 4 หรือความเร็วในทางทฤษฏี 150Mbps เช่นเดียวกับในรุ่นของ iPhone 6 ในขณะที่รุ่นเรือธงอย่าง iPhone 6s นั้นรองรับการเชื่อมต่อที่ระดับ Category 6 รองรับความเร็วเครือข่ายได้สูงสุด 300Mbps โดยทั้งสามรุ่นนี้รองรับใช้งาน VoLTE (การโทรศัพท์บนเครือข่าย 4G) มาเป็นคุณสมบัติพื้นฐานด้วยกันทั้งหมด

สำหรับความเคลื่อนไหวพยายามจาก Intel เชื่อว่าจะไม่หยุดลงง่ายๆ เนื่องจากพวกเขาก็ต้องการแทรกตัวเองเข้ามาแข่งขันในอนาคตต่อไป เพื่อสร้างรายได้หล่อเลี้ยงบริษัทจากกลุ่มธุรกิจอื่น นอกเหนือไปจากการพัฒนาและผลิตชิปเซ็ตคอมพิวเตอร์ โดยเฉพาะทิศทางของตลาดผู้ใช้งานส่วนบุคคลนั้นทยอยปรับตัวลดลงเป็นลำดับ อีกทั้งการแข่งขันระหว่าง Qualcomm และ Intel สำหรับการพัฒนาเหล่านี้ก็อาจจะทำให้ต้นทุนราคาของชิ้นส่วนนั้นถูกลงตามไปด้วย


ที่มา: fudzilla


ติดตามเราได้ที่ Facebook.com/MacStroke และ Twitter @MacStroke