ลือมาตามลม Apple ซุ่มพัฒนาจอ 5.8 นิ้ว AMOLED ปีหน้า 2017 ยกเครื่องด้วยดีไซน์กระจก

Apple Store Omotesando Crashed 001

อ้างอิงจากรายงานของ Ming-Chi Kuo นักวิเคราะห์ตลาดจากบริษัท KGI Securities ซึ่งเป็นหนึ่งในผู้ที่ติดตามเบาะแสรายละเอียดต่างๆ เกี่ยวกับผลิตภัณฑ์สินค้าของ Apple มาอย่างต่อเนื่อง ล่าสุดเจ้าตัวได้เปิดเผยบันทึกข้อความชุดใหม่ล่าสุดเกี่ยวกับแผนการทำตลาดเครื่องโทรศัพท์ iPhone ในปี 2017 ออกมาคร่าวๆ บ้างแล้ว โดยระบุว่าทาง Apple จะจัดการยกเครื่องงานออกแบบใหม่ด้วยการใช้ดีไซน์วัสดุกระจกในแนวเดียวกับทรงของ iPhone 4 อีกครั้ง เนื่องจากวัสดุอย่างพลาสติกหรือการเคลือบเซรามิกนั้นยังมีจุดอ่อนในเรื่องดีไซน์และความคงทนตามลำดับ

นอกจากนั้นในเรื่องของการเลือกใช้เทคโนโลยีหน้าจอสำหรับปี 2017 ก็คาดประเมินเอาไว้ด้วยว่าทาง Apple จะเปลี่ยนไปเลือกใช้งานเทคโนโลยีหน้าจอแบบ AMOLED แทนที่ของเทคโนโลยีหน้าจอ LCD ที่ใช้งานอยู่ในปัจจุบัน โดยจะมีสัดส่วนความโค้งเว้าของหน้าจอและบอดี้ตัวเครื่องเป็นจุดเด่นในการออกแบบครั้งนี้ ประกอบกับดีไซน์ใหม่ออกแบบให้จับถือได้สะดวกสบายกว่าเดิมพร้อมลดพื้นที่ขอบจอ (Bezel) ส่วนเกินลง สำหรับในประเด็นของขนาดหน้าจอนั้นจะอยู่ที่ประมาณ 5.8 นิ้ว แต่ขนาดตัวเครื่องจะเทียบเท่าหรือเล็กกว่าขนาดของ iPhone Plus ที่กำลังทำตลาดอยู่ในปัจจุบัน

สำหรับเทคโนโลยีอื่นๆ ที่น่าสนใจและถูกระบุเอาไว้ในรายงานของ Ming-Chi Kuo นั้น ก็เช่นว่าในเรื่องของ ระบบการชาร์จไร้สาย ซึ่งก็เคยมีรายงานอ้างอิงว่า Apple กำลังอยู่ในระหว่างการพัฒนาฮาร์ดแวร์ที่รองรับการชาร์จประจุไฟจากระยะไกลออกมาอยู่บ้าง และยังมีส่วนของระบบยืนยันบุคคลที่ก้าวหน้ากว่าการสแกนลายนิ้วมือผู้ใช้งาน โดยอาจจะเป็นการสแกนใบหน้าหรือม่านตาที่มีความทันสมัยมากยิ่งขึ้นกว่าเดิม

อย่างไรก็ตาม จากรายงานดังกล่าวนี้ Ming-Chi Kuo ยังได้คาดการณ์เพิ่มว่า ในปี 2016 (ปีนี้) กับ iPhone 7 ที่ลือๆ กันมานั้น จะกลายเป็นเพียงรุ่นอัพเดทย่อย (Minor Change) เท่านั้น ส่วนรุ่น Major Change อาจจะถูกเลื่อนออกไปเป็นปี 2017 พร้อมกับ iPhone รุ่นพิเศษนี้ก็เป็นได้ครับ


ที่มา: 9to5mac, MacRumors


ติดตามเราได้ที่ Facebook.com/MacStroke และ Twitter @MacStroke