ปิดดีล วงในคาด Foxconn เตรียมบรรลุข้อตกลงซื้อกิจการ Sharp สิ้นเดือนมีนาคม

sharp logo

อาจจะล่าช้ามาเกือบหนึ่งเดือนจากกำหนดการเดิมแต่ในรายงานความคืบหน้าล่าสุดของ Foxconn ในแผนการเดินหน้าเข้าซื้อกิจการของ Sharp บรืษัทซึ่งตกที่นั่งลำบากจากญี่ปุ่นนั้น คาดว่าจะสามารถบรรลุข้อตกลงได้ภายในวันที่ 31 มีนาคม ภายหลังการประชุมบอร์ดบริหารของทั้งสองบริษัทที่กำลังจะเกิดขึ้นตอนสิ้นเดือนนี้ โดยอ้างอิงการเปิดเผยจากแหล่งข้อมูลของสำนักข่าว Reuters ซึ่งความล่าช้าที่เกิดขึ้นเนื่องจากทาง Foxconn ได้รับแจ้งว่าทาง Sharp มีหนี้สินเพิ่มเติมไม่ตรงกับในรายการที่แจ้งเอาไว้ในตอนแรกกับที่เจรจา ทำให้ต้องพิจารณาเรียกประชุมเจรจากันใหม่เมื่อปลายเดือนกุมภาพันธ์

สำหรับข้อเสนอเข้าซื้อกิจการล่าสุดของ Sharp โดย Foxconn นั้นมีมูลค่าวงเงินรวมอยู่ที่ 4.4 พันล้านเหรียญสหรัฐ จากเดิมข้อเสนอในตอนเรียกนั้นอยู่ที่ 5.3 พันล้านเหรียญสหรัฐ โดยถ้าหากทุกอย่างเป็นไปตามคาดการณ์นั้นก็อาจจะทำให้ตลาดเครื่องใช้ไฟฟ้าและวงการอิเลคทรอนิคส์เกิดการเปลี่ยนแปลงขึ้นบ้างไม่มากก็น้อยหลังจากนี้ ซึ่ง Foxconn จะได้สิทธิ์เข้ามาดูแลการผลิตเครื่องใช้ไฟฟ้าต่างๆ ที่ Sharp มีไลน์ผลิตภัณฑ์ทำตลาดอยู่ในปัจจุบัน

และไม่ใช่แค่นั้น เพราะ Sharp ยังเป็นเจ้าของโรงงานสำหรับการผลิตหน้าจอที่ว่ากันว่าเป็นแห่งหนึ่งที่มีความพร้อมและเทคโนโลยีก้าวหน้าที่สุดของอุตสาหกรรม ในประเด็นนี้จะค่อนข้างมีความสำคัญต่อ Apple ในฐานะคู่ค้ารายใหญ่สุดของ Foxconn ที่จะได้รับผลประโยชน์อย่างเต็มเม็ดเต็มหน่วย สำหรับการผลิตชิ้นส่วนหน้าจอในอนาคตต่อไป และอาจจะช่วยให้ลดการพึ่งพาการสั่งซื้อชิ้นส่วนสำคัญดังกล่าวจากผู้ผลิตเกาหลีใต้อย่าง Samsung และ LG ลงได้ด้วย


ที่มา: engadget


ติดตามเราได้ที่ Facebook.com/MacStroke และ Twitter @MacStroke