ลือเสียงเล่าอ้าง Google ซุ่มพัฒนาคีย์บอร์ดสำหรับระบบปฏิบัติการ iOS หวังกระตุ้นยอดเสิร์ช

google keyboard android

นับตั้งแต่ที่ Apple ได้เปิดตัวระบบปฏิบัติการ iOS 8 ซึ่งมาพร้อมหนึ่งในคุณสมบัติที่สนับสนุนใช้งานแอปพลิเคชั่นคีย์บอร์ดจากทีมงานผู้พัฒนาภายนอก ก็อาจจะบอกได้ว่าบรรดากระแสตอบรับในกลุ่มหัวแถวนั้นเป็น Swype กับ SwiftKey สองแบรนด์ดังจากฟากฝั่งของระบบ Android ที่สอดแทรกตัวเองเข้ามาร่วมเป็นตัวเลือกของผู้บริโภคฝั่ง iOS ด้วยเช่นกัน แต่ดูเหมือนว่าจะมีอีกค่ายใหญ่ที่กำลังซุ่มพัฒนาแอปพลิเคชั่นคีย์บอร์ดให้กับอุปกรณ์จากค่าย Apple

อ้างอิงรายงานจาก TheVerge ระบุว่ากำลังซุ่มพัฒนาคีย์บอร์ดรุ่นใหม่สำหรับเครื่อง iPhone และ iPad ซึ่งอาจจะยกเครื่องงานออกแบบหน้าตาใหม่ ไม่ใช่แนวทางเดียวกับ Android Stock Keyboard ในเวลานี้ อีกทั้งยังจะมีลูกเล่นฟีเจอร์พิเศษ เช่น เครื่องมือการค้นหารูปภาพหรือภาพเคลื่อนไหว GIF มาพร้อมในตัว หรือโลโก้ของ Google ทำให้ผู้ใช้งานเข้าถึงเครื่องมือและบริการค้นหาได้สะดวกรวดเร็วที่สุด โดยธุรกิจเสิร์ชเอนจิ้นนั้นสามารถสร้างเม็ดเงินตอบแทนให้กับบริษัทได้เป็นอย่างดีมาโดยตลอด

ดูเหมือนว่าทาง Google นั้นจะพยายามต้องการกระตุ้นอัตราการใช้เครื่องมือค้นหาบนอุปกรณ์จากค่าย Apple ให้เพิ่มมากขึ้น แต่ก็คงอาจจะมีประเด็นให้น่าติดตามว่าจะไปทับซ้อนกับข้อตกลงที่ Google ได้ทำเอาไว้กับ Apple ในการเลือกใช้เครื่องมือค้นหาของ Google บนเว็บเบราเซอร์ Safari ด้วยหรือไม่? เบื้องต้นคาดว่าจะมีรายงานเพิ่มเติมออกมาให้ช่วงสัปดาห์งานสัมมนานักพัฒนา Google I/O ที่กำลังจะมาถึงในประมาณกลางเดือนพฤษภาคมนี้


ที่มา: phonearena


ติดตามเราได้ที่ Facebook.com/MacStroke และ Twitter @MacStroke