[Apple March Media Event] สรุปสเปค iPad Pro 9.7 นิ้ว “เวอร์ชันย่อส่วนของ iPad รุ่นเบิ้ม”

ไฮไลต์หลักอีกชิ้นหนึ่งในงานแถลงข่าวรอบนี้คงจะหนีไม่พ้น iPad Pro ซึ่งเป็นการกลับมาออกรุ่น 9.7 นิ้วอีกครั้งหลังจากห่างหายไปนาน โดยรายละเอียดสำคัญของ iPad รุ่นนี้มีดังต่อไปนี้ครับ

 iPad_Pro_9_7_2งานดีไซน์

งานดีไซน์ของ iPad Pro 9.7 นิ้ว แทบไม่ต่างจาก iPad Air 2 ในปัจจุบัน ยกเว้นการปรับมาใช้ลำโพง 4 ตัว และเพิ่ม Smart Connector เข้ามาสำหรับอุปกรณ์เสริม แต่จุดสำคัญคือกล้องของ iPad Pro 9.7 นิ้วรุ่นนี้ มันนูนออกมาเหมือน iPhone 6 ด้วย ทำให้แยกรุ่นกับรุ่นอื่นๆ ในตลาดค่อนข้างง่าย และที่สำคัญคือ iPad รุ่นนี้มีน้ำหนักเพียงแค่ 1 ปอนด์เท่านั้น

iPad_Pro_9_7_3สเปคเท่ากัน เพิ่มเติมคือหน้าจอใหม่

ในส่วนสเปคเครื่องเรียกว่าเทียบเท่า iPad Pro รุ่นปัจจุบันอย่างไม่ต้องสงสัย ด้วยหน่วยประมวลผล Apple A9X+M9 ที่ให้ประสิทธิภาพและกราฟิกเทียบเท่าเครื่องเกมคอนโซล รองรับอุปกรณ์เสริมต่างๆ อย่างมากมาย

iPad_Pro_9_7_4สำหรับหน้าจอก็มีการเปลี่ยนไปอย่างเห็นได้ชัดด้วยหน้าจอ True Tone Display ที่เป็นการเพิ่มเซ็นเซอร์วัดอุณหภูมิของแสงในห้องให้สัมพันธ์กัน เพื่อปรับหน้าจอ iPad ไม่ให้เป็นการรบกวนสายตาของผู้ใช้มากเกินไป โดยที่หน้าจอ True Tone Display ของ iPad Pro นั้นมีความคมชัด ความสดของสี และความสว่างที่เพิ่มมากขึ้นถึง 25% เลยทีเดียว

ที่สำคัญ iPad Pro 9.7 นิ้ว ยังรองรับมาตรฐาน Fast Charge ด้วยสาย Lightning to USB-C Adaptor ทำให้สามารถชาร์จแบตตัวเครื่องให้เต็มเร็วขึ้นได้อย่างง่ายดาย

 

iPad_Pro_9_7_4กล้องถ่ายรูปที่มีชีวิตมากขึ้น

ใน iPad Pro กล้องหลักก็ได้ถูกอัพเกรดขึ้นมาจากรุ่น 12.9 นิ้ว ให้มาเท่า iPhone 6s กันเลยทีเดียว ไม่ว่าจะเป็นกล้อง iSight ความละเอียด 12 ล้านพิกเซลพร้อมเซ็นเซอร์ Focus Pixel ใน Apple M9, รองรับการถ่าย Live Photos, พาโนรามาความละเอียดสูงสุด 63 ล้านพิกเซล, และรองรับการถ่ายวิดีโอความละเอียด 4K ในขณะที่กล้อง FaceTime Camera ก็ปรับเพิ่มความละเอียดขึ้นมาเป็น 5 ล้านพิกเซล และเพิ่ม Retina Flash เพื่อทำให้ภาพดูสว่างขึ้นและสวยขึ้นด้วยแฟลชแบบทูโทน

 

iPad_Pro_9_7_5ราคาและการวางจำหน่าย

สำหรับผังความจุของ iPad Pro นั้นมีรายละเอียดและราคาจำหน่ายที่ราคาดังนี้

 • Wi-Fi
  • 32 GB : 22,900 บาท
  • 128 GB : 28,900 บาท
  • 256 GB : 34,900 บาท

(ราคาจาก Apple Store Online ประเทศไทย)

 • Wi-Fi + Cellular
  • 32 GB : ประมาณ 28,183 บาท
  • 128 GB : ประมาณ 35,000 บาท
  • 256 GB : ประมาณ 41,531 บาท

(ณ วันที่นำเสนอข่าว ราคาของประเทศไทยยังไม่ประกาศ จึงใช้ราคาจาก Apple Store Online ประเทศสิงค์โปร์ ซึ่งราคาใกล้เคียงกับบ้านเรามากที่สุดในการประมาณราคา)

 

iPad_Pro_9_7_6และเช่ยเคย Apple จะเริ่มเปิดจองกับประเทศกลุ่มแรกตั้งแต่วันที่ 24 มีนาคม และวางขายจริงในวันที่ 31 มีนาคมนี้ และจะวางขายครบทุกประเทศภายในสิ้นเดือนพฤษภาคมนี้ โดยสำหรับบ้านเรา คงต้องรอดูสัญญาณการส่งอุปกรณ์ตรวจสอบกับสำนักงาน กสทช. เสียก่อน ถึงจะได้รู้ว่า iPad Pro ตัวนี้ จะเข้ามาจำหน่ายจริงๆ ช่วงใดครับ

 

————————————————————

นอกจากนี้ ยังมีเรื่องที่เกี่ยวข้องกับงานนี้ให้ไปอ่านกันต่อได้แก่

 

สรุปสเปค iPhone SE “5s เครื่องเดิม เพิ่มเติมคือสเปคใหม่”

 

เก็บตกจากงาน Apple March Media Event 2016 “เมื่อ Apple ขอสะกิด FBI ก่อนขึ้นศาล”


ติดตามเราได้ที่ Facebook.com/MacStroke และ Twitter @MacStroke