จอแตกไม่ต้องตกใจ !!! Apple ประเทศไทยเปิดรับเปลี่ยนหน้าจอ iPhone ราคาไม่แพง ไม่ต้องจ่ายเป็นก้อนอีกต่อไป

ความโก๊ะ ความซุ่มซ่าม เชื่อว่าทุกคนมีอยู่ในตัว แต่ถ้าซุ่มซ่ามจนจอ iPhone แตก… เชื่อว่าหลายคนคงได้กรีดร้อง เพราะค่าเคลมนั้นมันแพงมากจนน้ำตาแทบไหล ถึงขนาดที่หลายคนยอมทนใช้เครื่องหน้าจอแตกแบบนั้นไปก่อน แต่ช้าแต่.. ตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป.. ไม่ต้องเสียใจไปแล้วครับ เพราะคุณสามารถขอเปลี่ยนจอกับ Apple ได้เลย โดยเสียเงินเพียงนิดหน่อยเท่านั้นเองจ้า

 

เงื่อนไขการรับเปลี่ยนจอ/ค่าใช้จ่ายแบบคร่าวๆ

iphone-6s-plus

สำหรับเครื่องที่จะเข้าเปลี่ยนจอได้นั้นมีรายการดังต่อไปนี้ครับ

  • iPhone 5/iPhone 5s/iPhone 5c/iPhone 6/iPhone 6s – ค่าอะไหล่ 5,000 บาท
  • iPhone 6 Plus/iPhone 6s Plus – ค่าอะไหล่ 5,500 บาท

โดยเครื่องที่อยู่ในระยะเวลารับประกัน (6/6 Plus ที่ซื้อหลังวันที่ 21 มีนาคม 2558 หรือ 6s/6s Plus ทุกรุ่น) เสียเพียงแค่ค่าอะไหล่เท่านั้น แต่สำหรับเครื่องนอก หรือหมดประกันแล้ว (แม้มีการเปลี่ยน Replacement) ต้องเสียค่าแรง ค่าเปิดเคสซ่อม (ประมาณ 1,800 บาทขึ้นอยู่กับศูนย์บริการ) เป็นการเพิ่มเติมด้วยครับ

ทั้งสองเคสจะได้รับระยะเวลาการรับประกันงานซ่อมเพิ่มเติม 3 เดือนหลังรับเครื่อง หากหน้าจอมีปัญหาภายในระยะเวลา 3 เดือน สามารถนำมาเคลมใหม่ได้ฟรีโดยไม่เสียค่าใช้จ่ายแต่อย่างใด

 

แล้วต้องไปซ่อมที่ไหน?

Low-center-View

สำหรับกรณีนี้ ผู้ใช้ต้องนำเครื่องไปซ่อมที่ศูนย์บริการแต่งตั้งอย่างถูกต้องจาก Apple (AASP) โดยในระยะแรก (ตั้งแต่วันที่ 21 มีนาคมเป็นต้นไป) Apple จะรับเปลี่ยนเฉพาะศูนย์บริการในเขตกรุงเทพมหานครเท่านั้น สำหรับต่างจังหวัดให้รอประกาศอย่างเป็นทางการจากศูนย์บริการต่อไป

โดยรายชื่อและที่ตั้งของศูนย์บริการสามารถตรวจสอบได้จากหน้าเว็บ https://locate.apple.com/th/en/ ได้เลยครับ

 

ทำไมต้องเลือกศูนย์บริการของ Apple

เมื่ออ่านมาจนถึงตอนนี้แล้วน่าจะเกิดคำถามว่า “ทำไมต้องเปลี่ยนที่ศูนย์” ในเมื่อ “เปลี่ยนที่ร้านตู้ราคาถูกกว่าตั้งเยอะ” คำตอบคือการเปลี่ยนอุปกรณ์ที่ไม่ได้มาตรฐาน (แม้จะอ้างว่าได้มาตรฐาน อะไหล่แท้ชัวร์) แม้จะสามารถใช้งานได้ตามปกติ แต่เมื่อถึงระยะเวลาหนึ่ง อุณหภูมิของสีบนหน้าจอจะไม่ได้มาตรฐานที่ Apple ตั้งไว้ ประกอบกับการเปลี่ยนโดยไม่ผ่านศูนย์บริการ ย่อมมีความเสี่ยงในการถูกย้อมแมวอะไหล่ เช่นการถอดอะไหล่ชิ้นดีของเราออกและสับเปลี่ยนเป็นชิ้นไม่ได้มาตรฐาน เพื่อแกล้งทำให้เครื่องมีอาการผิดปกติจนเราต้องนำกลับมาแก้ไข และร้านก็นำอะไหล่เหล่านั้นไปขายต่อตลาดมืดเป็นต้น แถมในอัพเดทล่าสุดของ iOS เมื่อมีการเปลี่ยนชิ้นส่วนที่ไม่ได้มาตรฐาน ย่อมส่งผลให้ Touch ID ไม่สามารถใช้งานได้อีกจนกว่าจะรับการเปลี่ยนอะไหล่อย่างถูกต้องจากศูนย์บริการอีกด้วย

อนึ่ง ประสบการณ์ตรงจากทีมงาน เราพบว่าการเปลี่ยนอะไหล่ที่ร้านตู้ ราคาก็ไม่ได้ถูกไปกว่าศูนย์เลยแม้แต่น้อย เพราะมีการเรียกค่าซ่อมอย่างน้อย 6,000-15,000 บาท ขึ้นอยู่กับร้านและแหล่งอะไหล่ ดีไม่ดีอะไหล่จากแหล่งเดียวกัน ค่าซ่อมอาจไม่เท่ากัน เพราะร้านมีการโขกกำไรที่ควรจะได้แล้วเหมารวมเป็นค่าซ่อมไปแล้วด้วยนั่นเอง

ดังนั้นการเปลี่ยนผ่านศูนย์บริการ นอกจากได้รับความอุ่นใจแล้ว ยังมั่นใจได้ว่าเราจะได้รับชิ้นส่วนที่ได้มาตรฐานของ Apple โดยไม่มีการย้อมแมว เครื่องสามารถใช้งานได้ตามปกติโดยไม่มีปัญหา และมั่นใจได้กับรับประกันงานซ่อมย้อนหลังตามมาตรฐานของ Apple ด้วย

 

เอาเป็นว่าใครที่กำลังมีปัญหานี้อยู่ อย่าได้พลาดด้วยประการทั้งปวงครับ ^^

 


ติดตามเราได้ที่ Facebook.com/MacStroke และ Twitter @MacStroke