ผู้ก่อตั้ง Microsoft ประกาศเข้าข้าง FBI ต่อสู้คดีกับ Apple เพราะนี่คือการร้องขอเป็นกรณีพิเศษต่างหาก

bill-gates-jpg

คดีความระหว่าง Apple กับ FBI กลายเป็นคดีความทางโลกเทคโนโลยีที่หลายคนให้ความสนใจ เราเห็นเสียงสนับสนุนและเสียงต่อต้านกันมาพอสมควร รวมถึง Microsoft ก็ออกมาสนับสนุนในเรื่องนี้ด้วยเช่นกัน แต่ทว่ากลับมีคนเห็นต่าง.. และเขาคนนั้นไม่ใช่ใคร แต่เป็นผู้ก่อตั้ง Microsoft อันเป็นอดีตศัตรูหมายเลข 1 ของ Steve Jobs อย่าง Bill Gates นั่นเอง

Gates เปิดเผยผ่าน Bloomberg ว่า เขารู้สึกประหลาดใจกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น เพราะเรื่องนี้ตนมองว่าไม่น่าจะเป็นเรื่องใหญ่ขนาดนี้ได้ เพราะการร้องขอของ FBI เป็นการร้องขอในกรณีพิเศษ และจุดประสงค์ของ FBI ก็ชัดเจน คือต้องการปิดคดีก่อการร้ายนี้โดยเร็ว ซึ่งผลจากการปิดคดีนี้ได้เร็ว ก็จะยิ่งสร้างความมั่นคงให้รัฐฯ และประเทศ ลดโอกาสในการก่อการร้าย และลดการกระทำผิดโดยไม่จำเป็น ซึ่งทั้งหมดนี้ตนมองว่าเป็นสิ่งที่มีค่ามากกว่าสิ่งอื่นใด

นักข่าวยังถาม Gates เพิ่มเติมว่ามีความเห็นในเรื่องอื่นๆ ของคดีนี้เพิ่มเติมหรือไม่ ซึ่ง Gates ก็อธิบายว่าควรให้เป็นอำนาจของศาลและสภาคองเกรส ที่กำลังตัดสินใจในเรื่องดังกล่าวกันอย่างหนักจะดีกว่ามาถามคนนอกแบบนี้

นอกจากนี้สำนักข่าว Financial Times ยังเผยเพิ่มว่า Gates ประกาศสนับสนุน FBI ต่อสู้คดีอย่างชัดเจนโดยให้เหตุผลว่า การร้องขอในครั้งนี้เป็นการร้องขอในกรณีพิเศษ ไม่ได้เป็นการร้องขอเหมือนผู้ใช้ทั่วๆ ไป แต่อย่างใดนั่นเองครับ


ที่มา: The Verge


ติดตามเราได้ที่ Facebook.com/MacStroke และ Twitter @MacStroke