เปิดศึก! FBI ฟ้อง Apple ขอให้ปลดล็อกระบบรักษาความปลอดภัยของ iOS ด้าน Apple ทำจดหมายเปิดผนึกโต้ พร้อมฟ้องกลับทุกข้อกล่าวหา

passcode_ios_7_iphone_hero

ระบบรักษาความปลอดภัยของ iOS นับเป็นอีกหนึ่งจุดเด่นที่แม้แต่คู่แข่งยังไม่สามารถทำได้เท่า แต่ดูเหมือนว่ามันจะกลายเป็นชนวนสงครามในชั้นศาลรอบใหม่เสียแล้ว เมื่อเจ้าหน้าที่ FBI ยื่นฟ้อง Apple เพื่อขอให้ “ปลดล็อกระบบนี้ทิ้งเสีย!”

เป็นคดีใหญ่อีกคดีหนึ่งที่เกิดขึ้นอย่างฉับพลัน เมื่อเจ้าหน้าที่ FBI ยื่นฟ้องศาลแคลิฟอร์เนียเพื่อขอให้ Apple ปลดล็อกระบบความปลอดภัยของ iOS และจัดทำรอมรุ่นพิเศษเพื่อให้ FBI ใช้ในการสืบสวนคดี หลังจากที่ยึด iPhone 5c มาจากคดีก่อการร้ายใน San Bernardino ที่เป็นเหตุทำให้มีผู้เสียชีวิตเป็นจำนวนมากเมื่อปลายปีที่แล้ว

ภาพส่วนหนึ่งของเหตุการณ์ San Bernardino

ภาพส่วนหนึ่งของเหตุการณ์ San Bernardino

หลังจากการยื่นเปิดคดี ผู้พิพากษา Sheri Pym ก็ได้แจ้งไปยัง Apple ว่า บริษัทจะต้องทำซอฟต์แวร์เวอร์ชันพิเศษที่ปิดระบบรักษาความปลอดภัยทั้งหมด เพื่อให้เจ้าหน้าที่สามารถเข้าถึงข้อมูลภายในเครื่องได้ หลังตรวจพบว่าซอฟต์แวร์ iOS มีระบบรักษาความปลอดภัยของข้อมูลที่อยู่ในระดับสูงมาก ตั้งแต่การเพิ่มเวลาหน่วงการเข้าถึงตัวเครื่องเมื่อใส่ Passcode ผิดพลาด และเมื่อใส่ผิดครบตามจำนวนครั้งที่ตั้งไว้ ระบบ Auto-wipe ก็จะทำงาน และลบข้อมูลทุกอย่างออกจากเครื่องทั้งหมด เจ้าหน้าที่ชี้ว่าระบบรักษาความปลอดภัยตัวนี้ แม้แต่ Apple เอง ก็ยังหาวิธีที่จะเจาะเข้าระบบเพื่อดึงข้อมูลออกมาได้ยากมาก และไม่มีทางเป็นไปได้ด้วย

ดังนั้นเจ้าหน้าที่จึงขอให้ Apple ทำซอฟต์แวร์เวอร์ชันพิเศษเพื่อปิดระบบรักษาความปลอดภัยนี้ทั้งหมด และเปิดให้เจ้าหน้าที่สามารถใช้เทคนิคการ Brute Force ผ่านช่องทางอื่นๆ เช่น Wi-Fi / Bluetooth เพื่อเข้าถึงข้อมูลในเครื่อง แม้ว่าจะเดารหัสผิดถึงจำนวนครั้งที่กำหนด ก็ต้องไม่ลบข้อมูลออกจากเครื่องด้วย ซึ่งเจ้าหน้าที่คาดการณ์ว่า ข้อมูลในเครื่องน่าจะเป็นประโยชน์ต่อรูปคดีต่อไป

แต่ทว่า Apple กลับไม่เล่นด้วยอย่างที่ศาลคาดไว้ และ Tim Cook เองก็ได้ออกจดหมายเปิดผนึกที่หน้าเว็บเพื่อแจ้งให้ลูกค้าทราบว่า ขณะนี้เจ้าหน้าที่ FBI กำลังรุกรานความเป็นส่วนตัวของลูกค้าทุกคน ด้วยการใช้วิธีการทางชั้นศาลในการบังคับให้ Apple ทำรอมเวอร์ชันพิเศษขึ้น ซึ่ง Apple เกรงว่า ถ้าทำขึ้นมาแล้ว และเกิดมันหลุดออกไปสู่โลกอินเทอร์เน็ต ก็จะเกิดผลเสียเป็นวงกว้างนับล้านรายทันที เพราะผู้ไม่หวังดีมีอยู่ทุกที่ และพร้อมที่จะจู่โจมทุกเวลา แม้ว่า FBI จะรับประกันว่าไม่หลุดก็ตาม

อนึ่ง Apple เข้าใจดีถึงความต้องการในการสืบสวนคดี และความพยายามในการปิดคดีของเจ้าหน้าที่ FBI และขอแสดงความเสียใจกับผู้เสียชีวิตจากคดีดังกล่าว แต่เรื่องนี้ก็เป็นที่ยอมรับของ Apple ไม่ได้เช่นกัน โดย Tim Cook เผยและยืนกรานว่า ตนและ Apple พร้อมต่อสู้กับความต้องการของ FBI และให้เรื่องทั้งหมดเป็นไปตามกระบวนการของชั้นศาลต่อไป โดยผลที่คาดว่าจะได้รับการพิจารณาอย่างน้อยที่สุด ก็น่าจะเป็นเรื่องผลกระทบต่อลูกค้ากว่าหลายล้านรายที่ต้องมาพะวงเรื่องความปลอดภัยของระบบที่ตนใช้งานต่อไปครับ


ที่มา: AppleInsider, Apple : A Message to Our Customers


ติดตามเราได้ที่ Facebook.com/MacStroke และ Twitter @MacStroke

Comments

  1. […] คดีความระหว่าง Apple กับ FBI กลายเป็นคดีความทางโลกเทคโนโลยีที่หลายคนให้ความสนใจ เราเห็นเสียงสนับสนุนและเสียงต่อต้านกันมาพอสมควร รวมถึง Microsoft ก็ออกมาสนับสนุนในเรื่องนี้ด้วยเช่นกัน แต่ทว่ากลับมีคนเห็นต่าง.. และเขาคนนั้นไม่ใช่ใคร แต่เป็นผู้ก่อตั้ง Microsoft อันเป็นอดีตศัตรูหมายเลข 1 ของ Steve Jobs อย่าง Bill Gates นั่นเอง […]