พบบั๊กใหม่ใน iPhone (+iPad / iPod Touch) .. เครื่องกลายเป็น “ที่ทับกระดาษ” ทันทีเมื่อตั้งเวลาเป็นวันที่ 1 มกราคม 1970

เมื่อเร็วๆ นี้เพิ่งจะมีรายงานข้อผิดพลาด Error 53 ไปจนกลายเป็นเรื่องใหญ่โต ล่าสุดก็มีการเผยบั๊กใหม่เข้ามาใน Reddit อีกแล้ว โดยคราวนี้เป็นเพราะความซนของผู้ใช้ ที่เผลอไปตั้งวันที่ผิดจนเครื่องพังและใช้การไม่ได้อีกเลย…

บั๊กใหม่รอบนี้มีชื่อว่า Date of Death โดยจะเกิดขึ้นเมื่อเราตั้งวันที่เป็นวันที่ 1 มกราคม 1970 ซึ่งอาการที่พบคือเครื่องจะเข้าสถานะ Bootloop ทันทีเมื่อแบตหมดหรือกดรีเครื่อง ซึ่งก่อนหน้าที่จะมีการเปิดเผยบั๊กตัวนี้ออกมา ผู้ใช้ iPhone ชาวจีนรายหนึ่งเป็นคนที่เจอบั๊กดังกล่าวคนแรก หลังพยายามหาทางแก้ไขปัญหาวันที่ไม่ตรงใน iOS 9.3 Beta

เพื่อความชัวร์ ผู้ใช้ YouTube ชื่อ Zach Straley จึงขอลองเสี่ยงดวงด้วยการทดลองบั๊กตัวนี้ให้ดูด้วยตัวเอง โดยผลการทดลองก็เป็นไปตามวิดีโอข้างล่างนี้ครับ

 

ความร้ายกาจของบั๊กตัวนี้ก็คือเมื่อมันเกิดขึ้นแล้ว เราไม่สามารถสั่งการอะไร iPhone ได้อีกเลย แม้กระทั่งพยายามสั่ง Reboot เข้าโหมด DFU เพื่อล้างค่าต่างๆ ในเครื่องก็ตาม

ทั้งนี้กลุ่มผู้ใช้ใน Reddit สันนิษฐานว่า ปัญหาดังกล่าวน่าจะเกิดจากปัญหาของชิป Apple AX รุ่น 64 บิต (A7/A8/A8X/A9/A9X) โดยไม่สนว่ารัน iOS เวอร์ชันอะไรอยู่ เพราะรุ่น 32 บิต อย่าง iPhone รุ่นแรก – iPhone 5c กลับไม่พบเจอปัญหานี้แต่อย่างใด

อนึ่งตัวแทนของ Cult of Mac ได้คำถามไปหา Apple เพื่อสอบถามแล้ว แต่ยังไม่ได้รับการติดต่อกลับมาครับ

 

อัพเดท : Apple ทราบปัญหาแล้ว และจะแก้ไขให้ผ่าน Update ถัดไป.. แต่ถ้าใครโดนแกล้ง.. ให้เปิดเครื่องค้างไว้ “จนกว่าแบตจะหมด” แล้วปิดไว้สักพักหนึ่ง ค่อยชาร์จแล้วเปิดใหม่ครับ วิธีการนี้จะเป็นการทำให้แบตในเครื่อง “หมดเกลี้ยงโดยสมบูรณ์” คือไม่มีประจุไฟฟ้าหลงเหลืออยู่ เมื่อเปิดมา ตัวเครื่องจะตั้งวันที่ใหม่ตามโรงงาน คือ 1 มกราคม ปี 2001 แทนครับ


ที่มา: Cult of Mac


ติดตามเราได้ที่ Facebook.com/MacStroke และ Twitter @MacStroke