อ้าว.. โซนี่บอกเอง “ผู้เล่นรายใหญ่ในวงการสมาร์ทโฟน” จะเลือกใช้กล้องเลนส์คู่ของบริษัทในอุปกรณ์ของตัวเอง

iPhone-7-Dual-Camera-800x450

ไม่รู้ว่าข่าวนี้จะเกี่ยวข้องกับข่าวลือที่ Apple วางแผนใส่กล้องคู่ใน iPhone 7 Plus หรือไม่ แต่ดูเหมือนว่าจะมีหลักฐานมัดตัวอย่างแน่นหนาชนิดดิ้นไม่หลุดเลยทีเดียว เพราะซัพพลายเออร์ด้านกล้องรายใหญ่อย่างโซนี่ออกมาบอกเองแล้วว่าปีนี้ ผู้เล่นรายใหญ่ จะใช้กล้องคู่ในอุปกรณ์ของตัวเองนะครับ

โดยโซนี่ได้ระบุถึงเรื่องนี้เมื่อครั้งที่โซนี่แถลงผลประกอบการประจำไตรมาสที่ 3/2015 โดย Kenchiro Yoshida CFO ของบริษัทเป็นคนพูดถึงในเรื่องนี้ด้วยตนเองว่าในปีนี้ (2016) “จะมีผู้เล่นรายใหญ่ในวงการสมาร์ทโฟน เลือกใช้โมดูลกล้องคู่ของบริษัทในผลิตภัณฑ์ของตัวเอง”

เมื่อมองถึงความเป็นไปได้ ผู้เล่นรายใหญ่ในวงการสมาร์ทโฟนที่ถูกพูดถึง คงจะหนีไม่พ้น Apple เพราะ Samsung เองก็มีโมดูลจากฝ่ายกล้องของตัวเองอยู่แล้ว แถม Apple ก็เป็นลูกค้าชั้นดีของโซนี่มาตลอด ดังนั้นจึงไม่น่าพิศมัยแต่อย่างใดถ้า Apple จะเลือกใช้กล้องของโซนี่ต่อไป หากแต่ว่า Apple ได้ซื้อบริษัททำโมดูลกล้องสัญชาติอิสราเอลอย่าง Linx มาไว้ในมือตั้งนานแล้ว แต่ก็ไม่วายที่ไปแอบทดสอบกล้องจากโซนี่อีกเช่นกัน

ความน่าสนใจคือ Yoshida ยืนยันว่าในปีนี้จะมีผู้เล่นหลายรายที่หันมาใช้กล้องเลนส์คู่กันอย่างสนุกสนาน หลัง HTC เริ่มนำมาใช้ใน HTC One M8 จนประสบความสำเร็จอย่างสูง (แต่ก็ตกม้าตายที่คุณภาพของภาพไม่ได้พัฒนาขึ้น เพราะก็ยังเป็น UltraPixel เหมือนเดิม..) และในปี 2017 โซนี่ก็จะผลิตกล้องเลนส์คู่แบบนี้ออกมาเพิ่มเติม เพื่อรองรับการเติบโตอย่างก้าวกระโดดนับจากนี้

อา .. ความมึนงงในครั้งนี้จะจบลงอย่างไร ใครจะเป็นผู้ที่ถูกรับเลือกให้ไปอยู่บน iPhone 7 Plus เรายังเหลือเวลาอีกกว่าครึ่งปี เพราะฉะนั้นก็ติดตามข่าวกันต่อแบบยาวๆ ครับ (~^3^)~


ที่มา: MacRumors


ติดตามเราได้ที่ Facebook.com/MacStroke และ Twitter @MacStroke