เราต้องสตรอง! Apple คาดการณ์ ปีนี้เราต้องขาย Mac ให้ได้ “20 ล้านเครื่อง”

macbook-portss-bleed

แม้ว่าปีนี้จะเป็นปีที่ Mac มีการปรับสเปคแบบไม่ค่อยก้าวกระโดด เนื่องจากปัจจัยหลายๆ อย่าง แต่ความสตรองก็ไม่เข้าใครออกใคร แถมขายได้เน้นๆ 20 ล้านเครื่องแบบสบายๆ ในปีนี้ Apple เลยขอแก้มือด้วยความสตรองรอบใหม่ กับเป้าหมายที่ว่า “ต้องขายให้ได้ 20 ล้านเครื่อง!!”

แหล่งข่าวระบุว่าในปีนี้ Apple คาดการณ์ยอดขายผลิตภัณฑ์สาย Macintosh ใหม่ โดยตั้งเป้าเน้นๆ ที่ 20 ล้านเครื่องเป็นอย่างต่ำ โดยที่ผลิตภัณฑ์ชูธงทั้งสองอย่างคือ MacBook และ iMac จะได้รับการอัปเกรดใหม่ยกเครื่องทั้งหมด ทั้งสเปค ดีไซน์ และระบบปฏิบัติการในปีนี้

ซัพพลายเออร์รายหนึ่งเชื่อว่า MacBook 12 นิ้ว และ 13.3 นิ้วรุ่นใหม่ที่กำลังพัฒนาอยู่นั้น น่าจะถูกสั่งเริ่มเดินสายการผลิตอย่างจริงจังในช่วงเดือนมีนาคม หรือช่วงสิ้นไตรมาสที่ 1/2015 หรืออาจจะเลทไปในช่วงแรกของไตรมาสที่ 2/2015 ในขณะที่ MacBook 15 นิ้ว ก็จะเริ่มเดินสายการผลิตอย่างเป็นทางการในช่วงไตรมาสที่ 3 แทน เพราะได้รับความนิยมน้อยกว่าสองรุ่นแรก

ในปี 2015 แม้เป็นปีที่การอัพเกรดสเปคนั้นเป็นไปอย่างยากลำบากเพราะ Intel ทำชิปส่งไม่ทัน แต่ก็ไม่ได้ทำให้ยอดขาย Mac สะเทือนเท่าไหร่ เพราะในไตรมาสที่ผ่านมา Apple ขาย Mac ไปได้ 5.3 ล้านเครื่อง โตขึ้น 7% จากไตรมาสก่อนหน้า และโตขึ้น 4% จากไตรมาสเดียวกันในปีก่อน แต่เมื่อนับยอดรวมทั้งปี Apple ขาย Mac ไปได้ 20.3 ล้านเครื่อง โตขึ้นจากปีก่อน 4.03% และช่วยเพิ่มยอดขายให้บริษัทสูงถึง 2.61% ของรายได้ตลอดทั้งปีด้วย

แม้ว่าในปีที่แล้วยอดขายอาจจะนิ่งๆ แต่เชื่อว่าด้วยความสตรองของ Apple ในปีนี้น่าจะมีอะไรที่ตื่นเต้นจนทำให้ Mac นั้นโตขึ้นอย่างต่อเนื่องแน่นอนครับ


ที่มา: Digitimes


ติดตามเราได้ที่ Facebook.com/MacStroke และ Twitter @MacStroke