เพื่อช่างภาพมือโปร! iPhone 7 Plus จะมาพร้อมกับกล้องเลนส์คู่ ให้เก็บภาพได้ดีเท่ากล้องระดับโปร!

iPhone-7-Dual-Camera-800x450

เทรนด์อย่างหนึ่งในปี 2014-2015 คือการพลิกกล้องหลักมาใช้กล้องแบบสองเลนส์กันส่วนใหญ่ เรื่องนี้เคยมีลือๆ ใส่ iPhone 6s ตอนยังเป็นข่าวลือมาเป็นระยะด้วย แม้ว่าท้ายที่สุดจะเหลือกล้องเดี่ยวความละเอียด 12 ล้านพิกเซลก็ตาม แต่ล่าสุดเรื่องนี้กลับมาเป็นประเด็นอีกครั้ง เมื่อมีการหลุดเป็นนัยๆ ว่า iPhone 7 Plus จะมาพร้อมกล้องเลนส์คู่อย่างแน่นอนแล้ว

Ming-Chi Kuo นักวิเคราะห์คนเดิมจากสถาบัน KGI Securities เผยว่า ในปีนี้มีโอกาสเป็นอย่างสูงมากที่ Apple จะพัฒนากล้องเลนส์คู่ หรือ Dual Lens Camera ลงบน iPhone 7 อย่างแน่นอน และน่าจะเป็นเฉพาะรุ่น Plus ซะด้วย ที่ได้กล้องเลนส์คู่ตัวนี้ เนื่องด้วยเหตุผลเรื่องการพัฒนาคุณภาพให้ทัดเทียมกล้องโปร รวมถึงการเข้าซื้อกิจการ LinX Imaging ของ Apple เมื่อปลายปีที่แล้วด้วย

Kuo ชี้ว่าปัจจุบัน LinX Imaging มีการพัฒนาโมดูลกล้องดิจิทัลสำหรับอุปกรณ์พกพาขายอยู่ โดยมีให้เลือกทั้งสามรูปแบบ คือ Dual Lens/Trio Lens และ 4X Lens แต่สิ่งที่เกิดขึ้นคือ โมดูลกล้องของ LinX ยังมีขนาดใหญ่เกินที่จะใส่ลง iPhone ที่มีความบางลงแทบทุกปีไม่ได้ ดังนั้นการที่ Apple ซื้อ LinX มา ก็น่าจะเป็นเหตุผลในเรื่องของการพัฒนากล้องเลนส์คู่ให้มีขนาดเล็กลงนั่นเอง

นอกจากเรื่องกล้องเลนส์คู่แล้ว Kuo ยังคาดเพิ่มว่า ใน iPhone 7 Plus เราน่าจะได้เห็นการเพิ่ม Optical Zoom เข้ามาเป็นครั้งแรกของ iPhone ด้วย แต่ก็ต้องดูกันต่อไปว่าซัพพลายเออร์จะสนับสนุนการใช้กล้องคู่กันมากน้อยแค่ไหน เพราะอนึ่งคือ Apple เพิ่งปรับรายละเอียดของกล้องแบบหนักๆ ไปเมื่อตอน iPhone 6s ที่ผ่านมา ดังนั้นใน iPhone 7 และ iPhone 7 Plus จึงมีทางเลือกสองทางเลือกที่ให้ Apple เลือก คือยืนสเปคเดิม และปรับรายละเอียดในส่วนของซอฟต์แวร์เอา หรือจะพัฒนากล้องใหม่เข้ามาทดแทนครับ


ที่มา: MacRumors


ติดตามเราได้ที่ Facebook.com/MacStroke และ Twitter @MacStroke

Comments

  1. […] ไม่รู้ว่าข่าวนี้จะเกี่ยวข้องกับข่าวลือที่ Apple วางแผนใส่กล้องคู่ใน iPhon… หรือไม่ แต่ดูเหมือนว่าจะมีหลักฐานมัดตัวอย่างแน่นหนาชนิดดิ้นไม่หลุดเลยทีเดียว เพราะซัพพลายเออร์ด้านกล้องรายใหญ่อย่างโซนี่ออกมาบอกเองแล้วว่าปีนี้ ผู้เล่นรายใหญ่ จะใช้กล้องคู่ในอุปกรณ์ของตัวเองนะครับ […]