อะไรยังไง!!?? Code iOS 9.1 บอกเอง Apple กำลังทดสอบเทคโนโลยีรับส่งข้อมูลด้วยแสงใน iPhone รุ่นใหม่เป็นการภายใน

ปัจจุบันเทคโนโลยีการรับส่งข้อมูลนั้นมีอยู่ด้วยกันหลากหลายรูปแบบ โดยสำหรับมือถือก็จะเน้นหนักไปที่ 3G/4G/Wi-Fi/Bluetooth แต่ในอนาคต เราจะได้ยินเทคโนโลยีใหม่ที่มีชื่อเรียกว่า “Li-Fi” (Light Fidelity) กันมากขึ้น และดูเหมือนว่า คนแถวๆ นี้อย่าง Apple ก็พร้อมที่จะใช้งาน Li-Fi กันจริงๆ จังๆ ซะแล้วสิเนี่ย

โดยเมื่อเร็วๆ นี้ มีการขุดรากถอนโคน iOS 9.1 กันเกิดขึ้น และพบว่า Apple เริ่มปรับให้ iOS 9 รองรับการทดสอบตัวเทคโนโลยี Li-Fi เป็นการภายในแล้ว โดยมีการเพิ่มแท็ก LiFiCapability เข้ามาในโค้ดบางส่วนของตัวระบบปฏิบัติการ แต่ถูกปิดกั้นการเข้าถึงไว้เนื่องจากต้องใช้ฮาร์ดแวร์เฉพาะ ซึ่งในที่นี่ก็คือตัว Prototype ของ iPhone รุ่นใหม่นั่นเอง

15597-12001-Screenshot-2016-01-19-002447-l

โค้ดบางส่วนของ iOS 9.1 ที่มีการพูดถึง Li-Fi ด้วยแท็ก “LiFiCapability”

อย่างไรก็ตามแต่สาเหตุในการทดสอบเทคโนโลยีนี้ไม่ได้มีการระบุออกมาด้วย เพราะเป็นการพบเจอด้วยความบังเอิญ แต่เชื่อว่า Apple น่าจะกำลังวางแผนจุดมาตรฐานใหม่ให้กับวงการ IT เหมือนกับที่เคยจุด USB-C ให้เกิดขึ้นจริงๆ มาได้แล้วนั่นเอง

สำหรับเทคโนโลยี Li-Fi ตัวนี้ เป็นเทคโนโลยีในการรับส่งข้อมูลผ่านหลอดไฟโดยใช้เซ็นเซอร์รับแสงเป็นตัวรับข้อมูล สามารถทำความเร็วได้ขั้นต่ำ 1 Gbps เทียบเท่ากับการใช้สาย Fibre Optic เป็นอย่างน้อย แต่อย่างไรก็ตาม เทคโนโลยีนี้ก็ยังมีข้อจำกัด เพราะเมื่อจุดติดตั้งหลอดไฟห่างจาก Router มากเท่าใด ก็จะทำให้ความเร็วในการรับส่งข้อมูลนั้นถูกลดทอนตามลงมา โดยจากการศึกษาพบว่าเมื่อใช้หลอดไฟที่อยู่ใกล้กับ Router จะสามารถทำความเร็วได้อย่างน้อย 242 Gbps เลยทีเดียวครับ

นับว่าเป็นอีกหนึ่งเทคโนโลยีที่น่าสนใจพอสมควร แต่สถานะปัจจุบันของมันยังเป็นเพียงแค่สมมุติฐานและการทดลองเท่านั้น ยังไม่ได้มีมาตรฐานออกมารับรองเหมือนกับ Wi-Fi แต่แค่สถานะการทดลอง ก็มีบริษัทบางบริษัทนำไปพัฒนาเพื่อใช้งานจริงแล้ว เช่นในอินเดีย ที่กำลังทดสอบมาตรฐานภายใต้สภาพแวดล้อมจริงอยู่ครับ


ที่มา: AppleInsider


ติดตามเราได้ที่ Facebook.com/MacStroke และ Twitter @MacStroke