Preview : Sony QX10 & QX100 กล้องจิ๋ว ฟังค์ชั่นแจ๋ว

ก่อนที่จะได้มาเห็นและสัมผัสเจ้า Sony QX10 และ QX100 มานั้น ก็ได้อ่านและได้เห็นจากสาระพัดข่าวลือมากมายสื่อต่างประเทศ ก่อนที่จะมีการประกาศเปิดตัวสินค้าชิ้นนี้ที่งาน IFA ประจำปี 2013 ณ ประเทศเยอรมันเสียอีก แต่จนแล้วจนรอด จะเปิดตัวอยู่แล้ว ก็มี video โปรโมตหลุดออกมาจนได้ ณ ตอนนั้นที่ได้ดู ต้องบอกเลยว่า รู้สึกว้าวสุดๆ มันเป็นกล้องสายพันธุ์ใหม่ของโลก ที่สามารถนำมาเชื่อมต่อกับสมาร์ทโฟน โดยใช้สมาร์ทโฟนเป็นตัวมองภาพและควบคุมการถ่ายภาพได้อย่างสะดวกและง่ายดาย สำหรับคำจำกัดความของผลิตภัณฑ์นี้คือ “Lens-Style Cameras”

video โปรโมต QX10/QX100 ที่เคยหลุดก่อนเปิดตัวในงาน IFA 2013

และวันที่รอคอยก็มาถึง หลังเปิดตัวไม่ถึงเดือน Sony ประเทศไทย ได้เปิดตัวอย่างเป็นทางการเรียบร้อย ในโอกาสนี้ ทีมงาน MacStorke จึงขอลองสัมผัสกันอย่างคร่าวๆ ก่อนจะรอตัวจริงมาให้ลองกันในเร็วๆ นี้ มาดูกันดีกว่าครับว่า QX10 / QX100 ในสัมผัสแรก จะน่าประทับใจแค่ไหน

สเปคของกล้อง

DSC-QX10 มาพร้อมความละเอียด 18.9 ล้านพิกเซล เลนส์ Sony G พร้อมเซ็นเซอร์รับภาพแบบ ExmorR CMOS ค่ารูรับแสงขนาด ƒ/3.3 ซูมแบบ Optical ได้ 10 เท่า

DSC-QX100 มาพร้อมความละเอียด 20.9 ล้านพิกเซล เลนส์ Carl Zeiss Vario Sonnar T พร้อมเซ็นเซอร์รับภาพแบบ ExmorR CMOS ค่ารูรับแสง ƒ/1.8 ซูมแบบ Optical ได้ 3.6 เท่า

เชื่อมต่ออย่างไร?

การใช้งานครั้งแรก ต้องทำการโหลดแอปพลิเคชั่น PlayMemories Mobile จาก App Store ก่อน การตั้งค่าเชื่อมต่อครั้งแรก ให้เปิดกล้อง

แล้วเปิดฝาแบตเตอรี่เพื่อดูชื่อของอุปกรณ์และรหัสผ่าน โดยเชื่อมต่อผ่าน Wi-Fi เมื่อเชื่อมต่อ Wi-Fi ระหว่างกล้องกับ iPhone สำเร็จ ให้เปิดแอป PlayMemories Mobile ตัวแอปจะทำการเชื่อมต่อแบบอัตโนมัติ เมื่อเชื่อมต่อสำเร็จ iPhone จะแปลงสภาพเป็นหน้าจอมองภาพก่อนถ่ายแบบกล้องถ่ายภาพแบบดิจิตอลทั่วไป

วิธีประกอบกับ iPhone

ประกอบฐานจับยึดเข้ากับกล้องให้เรียบร้อย แกะขาล๊อคตัวเครื่อง แล้วยืดขาฝั่งที่มีคำว่า Sony ออก แล้วใส่เครื่อง iPhone เข้าไปในแนวนอน ขาล็อคจะเกาะกับตัวเครื่อง iPhone เอาไว้ เลนส์จะติดกับตัวล็อคที่ใช้เกาะกับเครื่อง iPhone แต่หากต้องการถอดเลนส์ออกจากตัวล็อค สามารถปลดสลักล็อคออก และถือเลนส์ออกไปถ่ายมุมอื่นได้ โดยไม่จำเป็นต้องยึดติดกับหลังเครื่อง iPhone ตลอดเวลาเช่นกัน

ลงสนามจริง (QX10)

ด้วยเวลาให้ลองเล่นมีอย่างจำกัดมากๆ (จน ก.ไก่หมดโลก) ผมจึงต้องรีบวิ่งไปถ่ายรูปในสถานที่ที่คิดว่าสวยที่สุด ณ เวลานั้น โดยเริ่มทดลองใช้ของที่ชิ้นเล็กอย่าง QX10 ก่อน

สัมผัสแรก ถือแล้วไม่เล็กไม่ใหญ่ ขนาดพอดีมือ น้ำหนักใกล้เคียงกับ iPhone 5 หนึ่งเครื่อง เมื่อประกอบเสร็จน้ำหนักรวม เหมือนถือ iPhone 5 พร้อมกันสองเครื่อง ตัวล๊อคแน่นหนาและมั่นคง มั่นใจได้ว่ากล้องจะไม่ลื่นหลุดจาก iPhone

เวลาถือใช้งานจริง ถือว่าโอเคทีเดียว เหมือนกำลังใช้งานกล้อง compact ขนาดเล็ก การกดซูมภาพผ่านแอปมีจังหวะหน่วงอย่างเห็นได้ชัด แต่ถ้าควบคุมการซูมโดยตรงที่เลนส์ สามารถตอบสนองได้ไวและเร็วกว่าการกดซูมแอปมากทีเดียว

วิธีการถ่ายภาพใช้วิธีการเดียวกับการถ่ายภาพจากกล้องมือถือ เพียงแค่แตะเลือกจุดโฟกัส แล้วกดชัตเตอร์ รอบันทึกภาพสักครู่ ภาพที่ถ่ายจะบันทึกไปที่ Camera Roll โดยอัตโนมัติ การตอบสนองขณะเลือกจุดโฟกัส ไม่หน่วงหรือต้องรอโฟกัสนาน แต่ภาพที่สตรีมมิ่งจากกล้องมาที่ iPhone อาจจะกระตุกหรือดีเลย์บ้างบางครั้ง เวลาในการรอบันทึกภาพใช้เวลาประมาณกล้อง Compact ทั่วไปตามท้องตลาด ขึ้นอยู่กับขนาดความละเอียดของภาพด้วย

คุณภาพของภาพที่ได้จากการถ่ายทั้งแบบในตึกและกลางแจ้ง เบื้องต้น QX10 ให้คุณภาพประมาณกล้อง Compact หนึ่งตัว สีของภาพไม่จืดหรือไม่เข้มจนผิดธรรมชาติ white balance ถือว่าไม่เลว ยกตัวอย่างจากภาพถ่ายน้ำพุ QX10 สามารถโฟกัสและถ่ายภาพน้ำพุ ได้ราวกับว่าน้ำหยุดนิ่งเลยทีเดียว ในขณะที่ความสามารถหลักอย่างการซูม QX10 ก็ทำจุดนี้ได้ดี สามารถถ่ายแบบซูมเข้าได้ตามแบบกล้อง Compact ดีๆ หนึ่งรุ่นที่ควรทำได้เช่นกัน

ตัวอย่างภาพถ่ายจาก Sony QX10

 

 

 

 

ลิ้งค์ดาวน์โหลดภาพขนาดเต็มความละเอียด SONY QX10 : https://db.tt/jhi8NqcL

 

ลงสนามจริง (QX100)

ตอนเอา QX100 มาประกอบรวมกับ iPhone รู้สึกว่ามันใหญ่กว่า QX10 พอสมควร เนื่องจากขนาดเส้นผ่านศูนย์กลางและความยาวของเลนส์ที่มากกว่า ถือใช้งานจริงรู้สึกไม่ค่อยสะดวก ต้องคอยเอามือข้างนึงคอยสอดประคองไว้ตลอดเวลา

วิธีการถ่ายเหมือนกับ QX10 ทุกประการทุกอย่าง ไม่ว่าจะหน้าเมนูการตั้งค่า การซูม การกดถ่าย ฯลฯ สิ่งที่มีเฉพาะ QX100 เท่านั้น ที่เด่นๆ เลยคือ เรื่องการปรับค่ารูรับแสง ที่สามารถปรับจากวงแหวนที่ล้อมตัวเลนส์ได้ทันที

คุณภาพของภาพที่ได้จากการถ่ายทั้งแบบในตึกและกลางแจ้ง ความคมชัดของภาพเหนือว่า QX10 มากทีเดียว ความแตกต่างที่เห็นได้ชัดว่า QX100 ดีกว่า QX10 ตรงที่การถ่ายแบบ macro หรือการถ่ายวัตถุแบบใกล้ๆ จะทำ focus วัตถุนั้นได้ละเอียดกว่าและเบลอส่วนที่เราไม่ได้โฟกัสได้ดีกว่า สีของภาพ รวมถึง white balance ดูเที่ยงตรงกว่า

ตัวอย่างภาพถ่ายจาก Sony QX100

 

 

 

 

 ลิ้งค์ดาวน์โหลดภาพขนาดเต็มความละเอียด SONY QX100 : https://db.tt/zDxqsEIJ

 

สรุปเบื้องต้น

จากที่ได้ลองมาทั้งสองรุ่นแบบคร่าวๆ รู้สึกดีกับมันมาก เพราะถือเป็นของชิ้นใหม่ ที่ยังไม่เคยมีใครทำมาก่อน อาจจะมีปัญหาเล็กน้อยเวลาใช้งานอยู่บ้าง เช่น ตัวแอปค้าง กินแบตจาก iPhone มากเกินไปฯ แต่เนื่องด้วย iOS 7 อาจจะไม่สมบูรณ์ในเรื่องของการควบคุมพลังงาน รวมถึงตัวแอปที่ยังพัฒนาให้เข้ากับ iOS 7 จึงทำให้แบตลดลงอย่างรวดเร็วจนน่าตกใจไปหน่อย (เมื่อลองกับ iOS 6.1.4 ใน iPhone 5 สามารถใช้งานได้ปกติ ไม่หน่วงค้าง และไม่กินแบตเตอรี่อย่างรวดเร็ว ทำให้พอสรุปได้ว่า ตัวแอป PlayMemories Mobile ยังทำงานกับ iOS 7 ไม่สมบูรณ์นัก)

ในแง่คุณภาพรูปถ่ายที่ได้ ถือว่าอยู่ในมาตราฐานเดียวกับกล้อง Compact รุ่นดังๆ จาก Sony ไม่ว่าจะ T Series / G Series และ QX100 ที่เป็นสเปคยกมาจากกล้อง RX100-2 คุณภาพที่ทำได้ ไม่ต่างกับ RX100-2 เช่นกันแต่ด้วยข้อจำกัดของเวลาที่ได้ลอง ทั้งผู้เขียน และทีมงาน ขอไม่ฟันธงคุณภาพว่าเยี่ยมแค่ไหน เพราะการได้ลองถ่ายในสภาพแสงกลางวันปกติ อาจเป็นโจทย์ที่ง่ายไป แต่ถ้าเจอสภาพแวดล้อมที่วัดความสามารถกล้องกันจริงๆ ไม่ว่าจะเรื่องย้อนแสง แสงน้อย ภาพกลางคืน ฯลฯ ผลจะออกมาแบบไหน ต้องรอทดลองเต็มๆ กันภายหลังเช่นกัน

ถ้าที่ไหนมีสินค้าให้ทดลองเล่น ก็แนะนำว่า อยากให้ทุกท่านลองไปเล่นดูก่อน เพราะนี่เป็นเพียงแค่ประสบการณ์และความรู้สึกจากผู้เขียนเท่านั้น ยังมีอีกหลายจุด ที่ตัวผู้เขียนและทีมงานยังไม่ได้ลองเล่น ฉะนั้นแล้ว รีวิวแบบเต็มๆนั้น รอทาง Sony ประเทศไทยส่งมาให้เล่นกันเต็ม จะได้คำตอบแน่นอนครับ ส่วนจะเมื่อไหร่ ก็ต้องติดตามเช่นกันครับ ^^

ขอขอบคุณ Sony ประเทศไทย กับ @spin9 ที่เอื้อเฟื้อให้ทดสอบในครั้งนี้


ติดตามเราได้ที่ Facebook.com/MacStroke และ Twitter @MacStroke