เรื่องอะไรจะทำ!! Apple ปฏิเสธข่าวลือ บริษัทไม่มีแผนทำแอปฯ Move to Android ใน iOS แม้ EU จะเรียกร้อง

apple-pressured-to-help-ios-users-jump-to-android-image-cultofandroidcomwp-contentuploads201509Move-to-iOS1-780x506

ปัญหาความขัดแย้งของ EU กับ Apple ที่มองว่า Apple กำลังผูกขาดตลาดสมาร์ทโฟนรวมถึงตลาดเกี่ยวเนื่องนั้นดูเป็นปัญหาที่ค่อนข้างใหญ่สำหรับสงครามสมาร์ทโฟนพอสมควร เพราะนอกจากแรงกดดันจากตัว EU เองแล้ว ฝั่งผู้ใช้ก็ร่วมส่งแรงกดดันให้ Apple ยอมทำตามที่ EU ร้องขอเสียที แต่ดูเหมือนว่าความหวังคงลิบหรี่ เพราะ Apple ออกมายืนกรานแล้วว่า “ไม่มีทาง”

เมื่อบ่ายวานนี้ Apple ได้แจ้งผ่านเว็บไซต์ Re/code ว่า ข่าวลือเรื่องแอปฯ Move to Android นั้น เป็นข่าวลือที่ไม่มีมูลความเป็นจริง เชื่อถือไม่ได้ และเรากำลังโฟกัสที่การย้ายผู้ใช้จาก Android เข้า iPhone มากกว่า เพราะระบบของเรานั้นดีกว่ามาก

ก่อนหน้านี้มีข่าวลือว่า Apple จะทำแอปฯ Move to Android ใน iOS เพื่อช่วยเปิดให้ผู้ใช้ที่อยากย้ายไปใช้ Android นั้นสามารถทำได้ง่าย โดยที่แอปฯ ดังกล่าวเป็นผลจากคำตัดสินของ EU ที่ตัดสิน Apple ว่ากำลังผูกขาดตลาด Eco-system ของตัวเองมากเกินไป ไม่ว่าจะเป็นทั้ง iTunes หรือ Aple Music เป็นต้น ซึ่งการผูกขาดตลาด Eco-system นี้เอง จะส่งผลต่อห่วงโซ่ของตลาดสมาร์ทโฟนมีปัญหาค่อนข้างหนัก เพราะเมื่อระบบถูกจำกัด 1 แพลตฟอร์ม 1 Eco-system จึงทำให้เป็นปัญหามากเมื่อผู้ใช้กำลังพิจารณาซื้อโทรศัพท์รุ่นใหม่แทน

อย่างไรก็ตาม Apple ออกแอปฯ บน Android สองตัว คือ Move to iOS และ Apple Music และก็ถูกรับน้องด้วยการแจก 1 ดาวอย่างหนักด้วยเหตุผลที่ว่าผู้ใช้ Android แทบไม่อยากได้บริการของ Apple บนอุปกรณ์ของตัวเองนั่นเองครับ


ที่มา: Cult of Mac


ติดตามเราได้ที่ Facebook.com/MacStroke และ Twitter @MacStroke