[ลือ] Apple กำลังพัฒนาหูฟังบลูทูธ “ไร้สาย” วางแผนขายพร้อม iPhone 7

hint

จากกรณีที่ iPhone 7 จะตัดพอร์ตหูฟังออก และเปลี่ยนไปหาสาย Lightning ซึ่งข่าวก่อนๆ นั้น มีการระบุว่าจะมีการแถม EarPods แบบ Lightning ให้แทน แต่ข่าวเมื่อเร็วๆ นี้ มีการระบุว่าจะให้แบบบลูทูธ เพื่อให้ง่ายต่อการเชื่อมต่อและลดต้นทุนการผลิตในตัว ล่าสุดมีข่าวลือว่า Apple กำลังพัฒนาหูฟังบลูทูธแบบใหม่เพื่อใช้งานคู่กันแทนแล้ว

หูฟังแบบที่ว่า คือหูฟังบลูทูธแบบไร้สาย ชนิดที่มัน “ไร้สาย” จริงๆ คือไม่มีสายเชื่อมสัญญาณต่อระหว่างตัวบอดี้ที่จะแยกว่าเป็นหูข้างซ้ายหรือขวา มันมีเพียงแค่บอดี้ที่เป็นหูฟัง 2 อันเท่านั้น และแน่นอนว่าแนวคิดนี้เหมือนกับ Motorola Hint ของ Lenovo ที่เปิดตัวไปก่อนหน้านั้นแล้วด้วย

แหล่งข่าวระบุว่า Apple กำลังพัฒนาหูฟังนี้ร่วมกับ Beats Electronics โดยมีดีไซน์ที่เป็นเอกลักษณ์ และสอดคล้องเนียนไปกับใบหูของผู้ใช้ แถมยังสามารถตัดสัญญาณการใช้งานเพื่อชาร์จไฟกลับได้ทันทีเพียงแค่ใส่ลงกล่อง แต่สิ่งที่แหล่งข่าวยังไม่ได้ระบุมา คือฟังก์ชันการทำงานแบบคร่าวๆ ของหูฟังตัวนี้ว่าจะมีอะไรบ้าง เช่นตัวไมโครโฟน จะมีที่ตัดเสียงรบกวนได้หรือไม่ หรือปุ่มควบคุมการทำงานจะออกมาในรูปแบบใด เป็นต้น

ทั้งนี้แหล่งข่าวยังระบุเพิ่มเติมว่า Apple วางแผนขายหูฟังตัวนี้ในฐานะอุปกรณ์เสริม โดยไม่แถมไปให้กับ iPhone 7 ซึ่งในส่วนของตัวที่แถมนั้น ยังไม่มีการระบุชัดเจนด้วยว่า จะเป็นหูฟัง EarPods ที่เปลี่ยนหัวเป็น Lightning หรือเป็น EarPods ที่เป็นแบบบลูทูธกันแน่

ก่อนหน้านี้มีรายงานว่า Apple ได้จดทะเบียนเครื่องหมายการค้า “AirPods” เอาไว้แล้ว เลยทำให้ไม่แน่ใจว่าเมื่อเป็นผลิตภัณฑ์จริงๆ Apple จะเลือกใช้แบรนด์ไหนทำตลาดกันแน่ ระหว่าง Beats ที่เป็นบริษัทร่วมพัฒนา หรือ AirPods ที่จดทะเบียนเอาไว้ครับ


ที่มา: 9To5Mac


ติดตามเราได้ที่ Facebook.com/MacStroke และ Twitter @MacStroke